Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
01/09/2021 - Lượt xem: 1101

Trong năm 2021, tỉnh Tiền Giang huy động tổng nguồn vốn đầu tư công từ ngân sách Nhà nước trên 3.703 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư phát triển từ ngân sách địa phương gần 2.974 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách Trung ương và các nguồn khác. Nguồn vốn trên được phân bổ thực hiện 256 công trình thuộc các ngành, lĩnh vực, bao gồm 130 công trình khởi công mới, còn lại là các công trình chuyển tiếp.

Trong năm 2021, tỉnh Tiền Giang huy động tổng nguồn vốn đầu tư công từ ngân sách Nhà nước trên 3.703 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư phát triển từ ngân sách địa phương gần 2.974 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách Trung ương và các nguồn khác. Nguồn vốn trên được phân bổ thực hiện 256 công trình thuộc các ngành, lĩnh vực, bao gồm 130 công trình khởi công mới, còn lại là các công trình chuyển tiếp.


Đầu tư phát triển giao thông nông thôn theo chuẩn quốc gia tại xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy.

Công tác đầu tư công trong năm 2021 luôn được sự quan tâm của tỉnh nhằm tạo chuyển biến tích cực và tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đồng thời, nhằm cải thiện công tác chuẩn bị đầu tư, đảm bảo tuân thủ đúng trình tự, quy định pháp luật, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, ngay từ đầu năm, tỉnh đã triển khai công tác phân khai, giao vốn theo kế hoạch năm 2021 cho các chủ đầu tư và các cấp, các ngành; chú trọng tập trung cho các công trình trọng điểm; các công trình xây dựng huyện, xã nông thôn mới; các công trình chuyển tiếp và hoàn thành trong năm 2021…

Trên cơ sở phân khai vốn và công trình, các chủ đầu tư lựa chọn đơn vị tư vấn, nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm nhằm triển khai đúng tiến độ, tuân thủ nguyên tắc bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả vừa chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đối với việc lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực thực hiện làm chậm trễ tiến độ thi công. Tỉnh kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật đối với các nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu, vi phạm hợp đồng đã ký kết hoặc không có năng lực thực hiện dự án, công trình.

Mặt khác, tập trung tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng gắn với giải quyết dứt điểm công tác đền bù, hỗ trợ, tái định cư cho người dân trong vùng dự án để sớm có đất sạch bàn giao cho các đơn vị thi công; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện và quan tâm giải ngân sớm, nhanh nguồn vốn đầu tư công, xem đây là nguồn lực quan trọng nhằm giúp các đơn vị tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đối với các đơn vị thi công, nhà thầu, cùng với tập trung nhân lực, thiết bị, phương tiện thi công thì phải tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường trong suốt quá trình thi công công trình, dự án; bảo đảm việc thi công liên tục, thông suốt vừa an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đã giải ngân nguồn vốn đầu tư công trên 1.688,3 tỷ đồng, đạt 45,6% kế hoạch, trong đó, nguồn vốn đầu tư công từ ngân sách địa phương đạt 53,3% chỉ tiêu cả năm. Để tạo động lực thực hiện thành công các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 vừa ra sức đẩy lùi dịch bệnh, tỉnh phấn đấu đến cuối năm phải giải ngân 100% vốn đầu tư công. Qua đó, tạo thuận lợi để các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa các công trình vào phục vụ sản xuất - đời sống.

Nhằm đạt mục tiêu về giải ngân vốn đầu tư công, UBND tỉnh yêu cầu các tháng còn lại của năm 2021, các cấp, các ngành và các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác phối hợp triển khai nhanh các giải pháp thực hiện kế hoạch đầu tư công trong năm, tập trung theo dõi, đánh giá tiến độ các công trình, dự án cụ thể để có giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời. Trên cơ sở đó, lập kế hoạch giải ngân từng dự án, công trình dựa theo tiến độ thực hiện sát với thực tế; thủ tục thanh toán vốn đầu tư công phải hoàn tất trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu theo quy định, tuyệt đối không được để dồn thanh toán vào thời điểm cuối năm.

Đối với các công trình, dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị phải khẩn trương hoàn tất hồ sơ trình phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành theo đúng thời gian quy định nhằm kịp thời giải ngân hết số vốn đã được phê duyệt. Những tập thể, cá nhân có trách nhiệm nếu để xảy ra chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công tùy theo mức độ sẽ bị xử lý. UBND tỉnh Tiền Giang cũng sẽ không xét thi đua - khen thưởng hoặc công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ đối với người đứng đầu, chủ đầu tư, các tập thể và cá nhân có liên quan trong việc không hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công 2021.

Ngoài ra, để nguồn vốn đầu tư công sử dụng đúng mục đích, các công trình, dự án hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng, sớm phát huy hiệu quả trong đời sống xã hội, tỉnh còn đề cao vai trò giám sát cộng đồng dân cư trong vùng ảnh hưởng của dự án, nâng cao trách nhiệm giải trình của chủ đầu tư và các bên liên quan công trình, dự án khi được người dân yêu cầu. Từ đó, sớm phát hiện và xử lý nghiêm những sai phạm hoặc hành vi tham nhũng, gây thất thoát, lãng phí trong đầu tư công.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-