Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Ông Nguyễn Thanh Tùng - người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
14/06/2019

Trở về từ chiến trường những hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) không chỉ năng nổ trong công tác Hội, mà đã có nhiều CCB trở thành điển hình trong lao động sản xuất. Trong đó có CCB Nguyễn Thanh Tùng, ấp Mỹ Thiện, xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước, không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn giúp đỡ nhiều hộ gia đình tại địa phương phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Trở về từ chiến trường những hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) không chỉ năng nổ trong công tác Hội, mà đã có nhiều CCB trở thành điển hình trong lao động sản xuất. Trong đó có CCB Nguyễn Thanh Tùng, ấp Mỹ Thiện, xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước, không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn giúp đỡ nhiều hộ gia đình tại địa phương phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.


CCB Nguyễn Thanh Tùng đang chăm sóc khóm.

Hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ năm 1991, trở về quê hương tại ấp Phú Nhuận, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước cuộc sống của CCB Nguyễn Thanh Tùng gặp rất nhiều khó khăn do không có đất sản xuất. Năm 1993, ông về xã Thạnh Mỹ định cư và nhận khoán, lên liếp trồng khoai mỡ với diện tích 3 ha.

Dù rất chăm chỉ, nỗ lực phát triển kinh tế nhưng do Tân Phước là vùng "đất phèn chua" cộng với giá cả thị trường không ổn định nên nhiều năm liền không có lãi, cuộc sống của gia đình ông khó khăn lại càng khó khăn hơn. Với niềm tin "rời tay súng, chắc tay cày", quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất của mình, ông Tùng đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Năm 1998, ông vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng và tiến hành bao đê lửng, bơm nước thoát chua, rửa phèn, trồng khoai mỡ nghịch vụ. Với cách làm này năng suất thu hoạch khoai mỡ của gia đình ông được nâng lên rõ rệt, giá bán cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với các vụ trước, kinh tế gia đình dần ổn định.

Nhờ cần cù, siêng năng, từ 3 ha đất ban đầu đến nay gia đình ông đã có 7 ha đất canh tác, ngoài ra, ông còn mướn thêm 4 ha đất để trồng khóm, thu nhập bình quân mỗi năm trên 500 triệu đồng. Ông Tùng chia sẻ: "Là người lính sau khi xuất ngũ trở về địa phương, bản thân tự nhủ phải cố gắng phát triển kinh tế để ổn định cuộc sống gia đình. Điều quan trọng nhất là phải biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất".

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế, CCB Nguyễn Thanh Tùng còn rất tích cực trong công tác xã hội, luôn quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đơn cử, cách đây 2 tháng, thấy hoàn cảnh gia đình ông Huỳnh Văn Sang (người cùng xóm) gặp nhiều khó khăn vì thiếu vốn sản xuất, ông Tùng đã tận tình chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân tích lũy được, đồng thời hỗ trợ 40.000 cây khóm con (trị giá trên 16 triệu đồng) giúp gia đình ông Sang có thêm điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

 Ông Huỳnh Văn Sang tâm sự: "Không chỉ riêng gia đình tôi mà anh Tùng còn giúp đỡ rất nhiều người ở cùng xóm về tiền của và cả ngày công. Lúc đầu, tôi trồng khoai mỡ nhưng do giá cả bấp bênh, kinh tế gia đình khó khăn nên anh Tùng đã hỗ trợ con giống khóm và tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng khóm cho gia đình tôi".

Ông Tùng còn được người dân nơi đây biết đến và quý mến với vai trò Chi hội phó Chi Hội CCB ấp Mỹ Thiện, ông luôn tiên phong trong thực hiện chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới, ông và gia đình đã tự nguyện hiến hơn 3.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, ông còn vận động hội viên và nhân dân đóng góp kinh phí rải 04 km đá xanh tuyến đường Bắc Tràm Mù với số tiền gần 10 triệu đồng.

Nhận xét về CCB Nguyễn Thanh Tùng, ông Phạm Thành Vân, Chủ tịch Hội CCB xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước cho biết: "Ông Nguyễn Thanh Tùng là một hội viên năng động, sáng tạo. Ông đã giữ chức Chi hội phó Chi hội ấp Mỹ Thiện trên 15 năm, với nhiệm vụ được phân công ông luôn hoàn thành tốt, ông còn là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, từ khó khăn ban đầu khi mới đến vùng đất này định cư, đến nay ông đã vươn lên ổn định cuộc sống, xây dựng được nhà cửa khang trang, các con đều được học hành đầy đủ".

Bằng sự nỗ lực, nhạy bén, nhiệt tình đã giúp CCB Nguyễn Thanh Tùng từ một hộ nghèo khó vươn lên trở thành một điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi và được người dân địa phương quý mến. Nhiều năm liền, ông được các cấp, các ngành khen thưởng vì có nhiều thành tích trong lao động sản xuất và các hoạt động xã hội, là tấm gương sáng cho mọi người học tập, làm theo.

Thanh Nhàng + Thanh Lâm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-