Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Nguyên nhân rụng tóc sau gáy ở trẻ sơ sinh
03/05/2021 - Lượt xem: 3096

​Nhiều phụ huynh thường cảm thấy lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh bị rụng tóc nhiều, nhất là ở sau gáy. Đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường, sau vài tháng tóc bé sẽ mọc lại và đẹp hơn.

Nhiều phụ huynh thường cảm thấy lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh bị rụng tóc nhiều, nhất là ở sau gáy. Đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường, sau vài tháng tóc bé sẽ mọc lại và đẹp hơn.

Về chuyên môn, để biết rõ hơn chứng rụng tóc của bé, phụ huynh cần hiểu sơ lược về sự phát triển bình thường của tóc. Cụ thể, bé có tóc từ khi ở trong bụng mẹ, ở tuần thứ 22 của bào thai thì đã hình thành nang tóc, trong giai đoạn này, thai nhi có gần một triệu nang tóc trên đầu. Tóc phát triển khoảng 0,3 - 0,4 mm trong một ngày. Những sợi tóc đầu tiên là những sợi tơ không có sắc tố nên không có màu và rất mịn. Khi thai nhi được 08 tháng tuổi thì các sợi lông tơ sẽ rụng, thay thế bằng sợi tóc màu sáng nâu chuyển thành đen tùy theo chủng tộc tóc đen hay tóc vàng. Sau khi chào đời, tóc bé có chiều dài từ 03 - 04 cm, tóc có nhiệm vụ bảo vệ cho thóp của bé khỏi chấn thương và giữ ấm da đầu của bé.

Nang tóc hoạt động theo chu kỳ lặp đi lặp lại 03 giai đoạn: Mọc tóc, ngưng mọc và rụng tóc. Tại bất kỳ thời điểm nào, một số lượng ngẫu nhiên sợi tóc sẽ ở một trong ba giai đoạn này. Tóc bé mới sinh sẽ rụng cho đến 06 tháng đầu đời, được gọi là rụng tóc trong giai đoạn các nang tóc ngưng mọc và rụng tóc, sau đó tóc sẽ phát triển bình thường trở lại.

Nguyên nhân rụng tóc của bé còn kết hợp với sự thay đổi nội tiết và vitamin D. Nội tiết của trẻ từ mẹ truyền sang bị giảm ngay sau khi sinh khiến bé rụng tóc, sau 06 tháng thì nội tiết của riêng mình được bé sản xuất đầy đủ, không lệ thuộc mẹ. Vitamin D có vai trò kích thích nang tóc mới và cũ hoạt động mạnh hơn, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các tế bào sừng trên da và ở nang tóc làm cho tóc mọc khỏe mạnh. Nếu thiếu vitamin D, tóc sẽ khô và dễ rụng.

Rụng tóc sau gáy của bé là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, không cần điều trị, chỉ cần vài tháng là tóc bé sẽ mọc trở lại. Tuy nhiên, để phòng ngừa tóc không rụng thêm, phụ huynh cần chú ý một số biện pháp sau đây:

Rụng tóc thường xảy ra ở những vị trí da đầu bị chà xát nhiều, như sau gáy, thái dương của bé. Nếu bé luôn ngủ ở cùng một tư thế hoặc có xu hướng ngủ với phần phía sau đầu tì vào giường thì bé thường bị rụng tóc ở khu vực đó. Do đó, nên dành thời gian để bé thay đổi tư thế hoặc cho bé nằm sấp. Điều này không chỉ giúp cho phần sau đầu của bé được nghỉ ngơi và giảm thiểu tình trạng rụng tóc mà còn rất cần thiết cho sự phát triển thể chất và sức khỏe tổng thể của bé.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, khi nằm sấp, em bé phải cố gắng để nâng đầu, quay cổ, nhìn bố và mẹ, có lợi cho sự tương tác với thế giới xung quanh. Khi nằm sấp em bé dễ dàng học cách nảy lên, lăn lộn, theo thời gian bé có thể sớm ngồi dậy, bò và cuối cùng là đứng. Cha mẹ có thể tập cho bé nằm sấp trong tháng đầu sau sinh. Nếu bé ngủ quên, hãy nhớ lật bé nằm ngửa. Lưu ý thời gian nằm sấp chỉ nên thực hiện khi có người lớn bên cạnh bé và tuyệt đối không để bé nằm sấp một mình hoặc khi ngủ. Tranh thủ cho bé nằm sấp trên bụng của cha mẹ khi có thời gian. Tránh đeo băng đô cho bé, không thắt bím hoặc tóc đuôi ngựa quá chặt, chải tóc cho bé bằng lược mềm dành cho trẻ nhỏ, chỉ chải tóc cách ngày một lần, không tạo kiểu tóc cho bé, không làm khô tóc bằng máy sấy tóc, hạn chế đội mũ lên đầu bé nếu ngoài trời đang nóng bức.

Bác sĩ Nguyễn Thành Úc

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-