Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo nguồn nhân lực phát triển
12/10/2020 - Lượt xem: 2901

Mặc dù còn nhiều khó khăn thế nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự quan tâm, chăm lo của các ban, ngành, đoàn thể nên chất lượng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) của tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua đã có nhiều khởi sắc đáng  phấn khởi. Trong đó, ngành GD-ĐT đã phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện về mọi mặt, tạo được nguồn nhân lực vững chắc cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Mặc dù còn nhiều khó khăn thế nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự quan tâm, chăm lo của các ban, ngành, đoàn thể nên chất lượng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) của tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua đã có nhiều khởi sắc đáng  phấn khởi. Trong đó, ngành GD-ĐT đã phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện về mọi mặt, tạo được nguồn nhân lực vững chắc cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

* Chất lượng giáo dục được nâng cao

Về Tiền Giang hôm nay, chạy xe bon bon trên những tuyến đường từ thành thị đến nông thôn, đâu đâu cũng thấy hệ thống trường lớp khang trang, sạch đẹp. So với khoảng 10 năm trước, cơ sở hạ tầng giáo dục đã phát triển và có rất nhiều đổi thay tích cực. Các xã hầu hết đều đã có trường mầm non, tiểu học, trường trung học cơ sở (của từng xã hoặc liên xã). Mạng lưới các trường trung học phổ thông được mở rộng đến rất nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa. Toàn tỉnh hiện có 9.420 phòng học, phòng học bộ môn ở cấp học mầm non, phổ thông, trong đó có 7.345 phòng học kiên cố, chiếm tỷ lệ 78,4%. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia cũng tăng 26,3% so với đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020, toàn tỉnh hiện có 307/532 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 57,7%.

Đứng trước những yêu cầu phát triển, ngành GD-ĐT tỉnh đã thực hiện đổi mới mạnh mẽ theo tinh thần của Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Chất lượng học sinh đại trà ở tất cả các trường học trong tỉnh được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ học sinh được xếp loại khá, giỏi về học lực, tốt về hạnh kiểm hàng năm đều tăng và tỷ lệ học sinh lưu ban, bỏ học giảm đáng kể.Việc kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh và phương pháp dạy học đã được đổi mới theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, rèn luyện phương pháp tự học và vận dụng kiến thức, kĩ năng của học sinh. Chất lượng học sinh giỏi cấp quốc gia tiếp tục được duy trì và đạt kết quả cao (năm 2017: đạt 05 giải; năm 2018: đạt 09 giải; năm 2019: đạt 08 giải và năm 2020: đạt 10 giải). Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông được duy trì và ổn định ở mức cao hơn so với tỷ lệ chung của cả nước (năm 2016, tỷ lệ đậu tốt nghiệp là 95,19%, năm 2020 là 99,23%).

Một trong những điểm nhấn nổi bật của ngành phải kể đến đó là nỗ lực triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở khối lớp 1. Quá trình đổi mới lần này đã nhận được nhiều sự quan tâm, đánh giá tích cực từ dư luận xã hội. Chất lượng và phương pháp dạy học đã sinh động, trực quan, phát huy được năng lực, tư duy của học sinh so với giai đoạn trước đây.

Tiến sĩ Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, ngành GD-ĐT đã có những bước tiến mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Đây được xem là bước đệm, tiền đề khá quan trọng để toàn ngành có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình trong thời gian tới. Tuy nhiên, ngành cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Chất lượng giáo dục không đồng đều giữa các địa phương, cơ sở vật chất giáo dục nhiều địa phương vẫn còn thiếu thốn,…

* Tập trung nhiều giải pháp

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Ngọc Hà, Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang đánh giá, qua khảo sát thực tế từ các cơ quan, doanh nghiệp cho thấy, chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh nhà trong thời gian qua đã được nâng lên rất nhiều, được dư luận ủng hộ và đánh giá rất cao. Điều đó cho thấy rằng, chất lượng GD-ĐT của tỉnh đã phát triển toàn diện, đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội. Thời gian qua, chất lượng tuyển sinh và đào tạo Trường Đại học Tiền Giang đã được khẳng định và công nhận. Nhà trường đã tập trung thiết kế, thay đổi chương trình đào tạo bám sát thực tế, nhu cầu của địa phương ví dụ như các ngành nghề: Giáo dục mầm non, Du lịch, Công nghệ thông tin... Mỗi năm, nhà trường cung ứng ra thị trường lao động hơn 2.000 lao động có tay nghề chuyên môn và trình độ cao.

Cùng với quá trình phát triển kinh tế, xã hội, GD-ĐT được xem là lĩnh vực rất quan trọng, đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Bởi một nền giáo dục có hiện đại mới có thể thúc đẩy kinh tế, xã hội mới phát triển được. Đặc biệt, đứng trong bối cảnh đất nước ta đang trong quá trình hội nhập, phát triển như hiện nay, việc quan tâm, chăm lo cho GD-ĐT được xem là quốc sách hàng đầu. Riêng tại tỉnh Tiền Giang, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã có những quan tâm, chỉ đạo rất sâu sát với tình hình thực tế nên chất lượng giáo dục đã có rất nhiều tiến triển đáng phấn khởi. Nếu đem chất lượng của giáo dục của Tiền Giang đem so sánh với các tỉnh khác, đặc biệt là với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thì thực tế đã chứng minh rằng, giáo dục tỉnh ta không thua kém gì so với các tỉnh khác. Như thế, trong bối cảnh mới, tình hình mới đã đặt ra cho toàn ngành GD-ĐT phải tiếp tục đặt ra nhiều giải pháp để có thể phát triển sự nghiệp GD-ĐT lên tầm cao mới hơn nữa.

Ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, toàn ngành tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế và Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội “Về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và hiệu quả đào tạo ở các ngành học, cấp học thông qua việc bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và đẩy mạnh việc tiêu chuẩn hóa và hiện đại hóa các điều kiện dạy và học. Đào tạo nguồn nhân lực, từng bước đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và hiệu quả đào tạo ở các cấp học thông qua việc bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên theo hướng đạt chuẩn và trên chuẩn; đẩy mạnh việc tiêu chuẩn hóa và hiện đại hóa các điều kiện dạy và học bao gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; quy hoạch mạng lưới trường lớp, bảo đảm diện tích đất cho giáo dục, đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ trong độ tuổi đến trường. Mở rộng quy mô phát triển giáo dục mầm non, nâng cao kết quả thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập trung học cơ sở. Đảm bảo tỷ lệ huy động học sinh ra lớp; đẩy mạnh phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, nâng cao hiệu quả của giáo dục nghề nghiệp và giáo dục phổ thông gắn với dạy nghề.

Đ. Phi

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-