Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Một thoáng cù lao Rồng
14/11/2019

Cù lao Rồng là tên gọi xa xưa của phường Tân Long, trong nhóm cù lao tứ linh: "Long - Lân - Quy - Phụng" nằm giữa dòng sông Tiền. Theo sách Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức thì cù lao Rồng bắt đầu nổi lên vào năm 1788, có dáng như hình con rồng nên khi vua Gia Long (Nguyễn Ánh) qua đây đã đặt tên cho cù lao này là Long Châu.

Cù lao Rồng là tên gọi xa xưa của phường Tân Long, trong nhóm cù lao tứ linh: "Long - Lân - Quy - Phụng" nằm giữa dòng sông Tiền. Theo sách Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức thì cù lao Rồng bắt đầu nổi lên vào năm 1788, có dáng như hình con rồng nên khi vua Gia Long (Nguyễn Ánh) qua đây đã đặt tên cho cù lao này là Long Châu.

Nổi lên nhưng phải đến 156 năm sau (năm 1944) mới có người ở, đó là những bệnh nhân cùi (bệnh phong) do thực dân Pháp đưa đến, dùng cù lao Rồng làm chỗ cách ly chữa trị. Chúng xây dựng cuối cù lao phía Đông một nhà thương cùi, hồi đó gọi là trại cùi. Năm 1945, khi Nhật đảo chánh Pháp, chúng đưa những bệnh nhân cùi về trại phong Quy Hòa (Quy Nhơn), cù lao Rồng bị bỏ trống. Cách mạng Tháng 8 năm 1945 thành công, nhiều người dân ở hai tỉnh Mỹ Tho và Bến Tre đã tìm đến sinh cơ lập nghiệp, cù lao Rồng chính thức có tên trên bản đồ với tên gọi ấp Phú Long, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Mỹ Tho. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cù lao Rồng trở thành căn cứ cách mạng của xã Xuân Đông và sau đó là thị xã Mỹ Tho. Mặc dù thành lập muộn, nhưng những người dân cù lao Rồng vẫn luôn tự hào đã góp một phần công sức, xương máu của mình vào công cuộc giải phóng đất nước. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cù lao Rồng chính thức được thành lập đơn vị hành chính với tên gọi là xã Tân Long gồm 4 ấp: Long Thuận, Long Hà, Long Hòa, Long Bình (nay là khu phố Tân Thuận, Tân Hà, Tân Hòa, Tân Bình).

Theo lời kể của những bậc cao niên từng gắn bó với mảnh đất Tân Long, ngày ấy cù lao Rồng vẫn còn hoang sơ lắm, toàn xã chỉ có một con đường đá đỏ nhỏ hẹp xuyên suốt từ đầu cù lao đến cuối cù lao ngày xưa gọi là lộ Cùi và những lối mòn bằng đất cắt ngang cù lao như hình xương cá nối từ ấp này qua ấp kia. Đời sống của nhân dân lúc bấy giờ chủ yếu là tự cung, tự cấp; chăn nuôi, trồng trọt nhỏ lẻ, manh mún; thương mại, dịch vụ hầu như chưa phát triển, hơn 70% dân số thuộc diện hộ nghèo.

Ông Thái Ngọc Hổ, nguyên Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã thời kỳ đầu thành lập kể rằng, hoạt động của chính quyền lúc bấy giờ chủ yếu là giải quyết các vấn đề về hành chánh, còn chủ trương của Chi bộ là tập trung vận động nhân dân khai hoang, phục hóa, đẩy mạnh sản xuất chăn nuôi, trồng trọt và đánh bắt thủy hải sản. Là một xã cù lao bốn bề sông nước, mặc dù cách thị xã Mỹ Tho qua một nhánh sông Tiền chừng hơn 300m nhưng Tân Long không khác gì một vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử; trải qua bao khó khăn, gian nan, thử thách, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tân Long từng bước vững vàng phấn đấu vươn lên. Bà Võ Thị Hớn, một cán bộ trưởng thành từ ngày đầu thành lập xã, nguyên Bí thư Đảng ủy từ năm 1993 đến năm 2003 phấn khởi cho biết: Xuất phát từ một nền kinh tế thấp, lạc hậu, kém phát triển, Tân Long thực sự có bước tiến kể từ khi Đảng đề ra đường lối đổi mới. Được sự quan tâm, giúp đỡ của Thành ủy, UBND thành phố Mỹ Tho, nhiều công trình phúc lợi công cộng, hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng mới. Nổi bật nhất là tuyến đường Bắc lộ xuyên suốt từ đầu cù lao đến cuối cù lao được mở rộng, song song với đường Nam lộ được đầu tư xây dựng mới. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", các tuyến đường ngang được mở ra và bê tông hóa làm cho bộ mặt Tân Long đổi mới từng ngày.

Tuy nhiên, phải đến năm 1990, khi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tân Long quyết tâm, đồng lòng đóng góp công sức, tiền của kéo đường điện cao thế vượt sông Tiền về thì cù lao Rồng mới thực sự cất cánh bay lên. Có điện, các ngành nghề đua nhau phát triển, GDP tăng 10,5%, tỷ lệ hộ nghèo giảm, thu nhập bình quân đầu người tăng lên từng năm. Đặc biệt là dịch vụ hậu cần nghề cá phát triển mạnh, nhà máy sản xuất nước đá, các cơ sở sửa chữa, đóng mới ghe tàu hình thành và đi vào hoạt động song song với nghề nuôi cá bè trên sông Tiền được đầu tư mạnh ngày càng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trên đà phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tân Long vô cùng phấn khởi, cùng đồng lòng thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" và trở thành Xã văn hóa đầu tiên của thành phố Mỹ Tho vào năm 2001. Năm 2004, xã Tân Long được chuyển lên thành phường Tân Long.

Ngày ấy đã xa rồi và giờ đây, nếu có điều kiện đến thăm phường Tân Long sẽ không ai còn nghĩ rằng, nơi đây một thời được coi là một vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh mặc dù chỉ cách thành phố Mỹ Tho qua một nhánh sông chừng hơn 300m. Ông Lê Văn Nghiệp, Bí thư Đảng ủy phường tự hào: Dân cù lao sợ nhất là "bên bồi bên lở" nhưng nay thì an tâm rồi bởi bờ kè đầu cù lao phía Tây và bờ kè đuôi cù lao phía Đông đã được xây dựng hoàn thành với kinh phí trên 36 tỷ đồng. Mới đây, bờ kè hai bên bờ phía Bắc và Nam tiếp tục được xây dựng với kinh phí trên 50 tỷ đồng. Không chỉ vậy, Trung tâm hành chính và Nhà văn hóa được xây dựng mới với kinh phí 10 tỷ đồng; Trường Mầm non và Trường Tiểu học Tân Long được xây dựng mới với kinh phí mỗi trường 5 tỷ đồng. Còn đường Bắc, đường Nam xuyên suốt từ đầu cù lao đến cuối cù lao cùng với 7 tuyến đường ngang đã được bê tông hóa rộng rãi, phẳng lỳ. Phường đã đạt chuẩn quốc gia về phổ cập bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và đạt chuẩn quốc gia về y tế, trở thành "Phường Văn minh đô thị" vào năm 2014. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 1,8%.

Để minh chứng cho sự đổi thay trên mảnh đất cù lao Rồng, ông Lê Văn Nghiệp, Bí thư Đảng ủy phường dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng. Quả là không thể ngờ, đường dal phẳng lỳ, thoáng mát; cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; Trung tâm hành chính và Nhà văn hóa bề thế, rộng rãi; vườn cây trái chuyên canh xanh tươi, trĩu quả; chợ búa dập dìu, ghe thuyền tấp nập; nhiều căn nhà biệt thự thi nhau mọc lên; sóng vỗ vào bờ kè ngân nga như khúc hát. Để thay cho lời kết, chúng tôi xin trích lời của ông Lê Văn Minh, năm nay ngoài 90 tuổi, từng làm Phó Chủ tịch Mặt trận xã Tân Long: "Ngày xưa có nằm mơ cũng không ai có thể nghĩ rằng, trên mảnh đất cù lao Rồng lại nổi lên nhiều căn nhà biệt thự và các công trình công cộng bề thế như ngày hôm nay…".

Đ.V.H

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-