Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Mô hình xử lý rác tại hộ gia đình
26/05/2019 - Lượt xem: 4702

Góp phần thực hiện tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, người dân ấp Mỹ Thạnh, xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo đã tham gia thực hiện mô hình xử lý rác tại hộ gia đình để vừa tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, vừa chung tay bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng. Mô hình được triển khai thực hiện từ năm 2015, đến nay đã đi vào nề nếp và mang lại hiệu quả thiết thực

Góp phần thực hiện tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, người dân ấp Mỹ Thạnh, xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo đã tham gia thực hiện mô hình xử lý rác tại hộ gia đình để vừa tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, vừa chung tay bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng. Mô hình được triển khai thực hiện từ năm 2015, đến nay đã đi vào nề nếp và mang lại hiệu quả thiết thực.

Chị Lê Thị Tuyết, tổ 1 đang thu gom túi ni lông cho vào thùng rác. 

Theo bà Nguyễn Thị Mười Hai, Bí thư Chi bộ ấp Mỹ Thạnh, xã Hòa Định, để thực hiện mô hình này, Ban Công tác Mặt trận Tổ quốc ấp cùng các chi hội, đoàn thể, Tổ nhân dân tự quản tổ chức tuyên truyền đến người dân trong ấp thực hiện mô hình thông qua các buổi họp của ấp, tuyên truyền đến người dân thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" chú trọng đến sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Bước đầu, ấp chọn ra 4 tổ gồm: Tổ 1, tổ 7, tổ 8 và tổ 12 của ấp để thực hiện thí điểm, trong đó mỗi tổ chọn 1 hộ thực hiện thí điểm. Ban Công tác Mặt trận Tổ quốc ấp hỗ trợ giỏ rác cho các hộ thực hiện thí điểm để phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình.

Khi thực hiện mô hình này, mỗi hộ phải tự đào hố rác tại gia đình, trong nhà phải có giỏ đựng rác được phân loại theo các loại, như: Rác thải nhựa, túi ni lông, rác hữu cơ, thủy tinh... Đối với rác hữu cơ sẽ được đem đổ vào hố rác để phân hủy thành phân hữu cơ bón cho cây trồng. Rác thải nhựa được phân loại bán ve chai, túi ni lông được hộ gia đình phơi khô và đốt đúng nơi quy định. Riêng rác thủy tinh được hộ gia đình thu gom để có chỗ cố định để không gây tổn hại đến các thành viên trong gia đình.

Là hộ được thực hiện thí điểm mô hình xử lý rác thải tại hộ gia đình từ năm 2015, chị Lê Thị Tuyết, tổ 1 bộc bạch, gia đình chị luôn chú trọng đến việc vệ sinh môi trường xung quanh nhà sạch sẽ, thoáng mát. Rác hữu cơ như lá cây chị đổ vào hố rác để phân hủy thành phân hữu cơ bón cho cây ăn trái, riêng túi ni lông chị để vào thùng rác, sau đó đem đốt để không ảnh hưởng môi trường.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Lệ Thu, tổ 7, chia sẻ, khi thực hiện mô hình xử lý rác thải tại hộ gia đình, bản thân chị mong muốn nhà cửa lúc nào cũng thông thoáng, sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Hàng ngày, chị chú trọng quét dọn nhà cửa, thu gom các loại rác hữu cơ như lá cây, các loại rác sau khi chế biến thức ăn đổ vào hố rác. Trong nhà, chị trang bị 03 giỏ rác nhỏ gồm giỏ rác đựng các loại rác nhựa, túi ni lông, thủy tinh. Sau khi các giỏ rác đầy chị đem các loại túi ni lông đốt, rác nhựa chị bán ve chai và rác thủy tinh chị gom lại để ở một góc riêng để không gây hại cho các thành viên trong gia đình.

Sau thời gian triển khai, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Công tác Mặt trận Tổ quốc ấp và các chi hội, đoàn thể, mô hình đã dần đi vào nề nếp, mang lại hiệu quả cao. Hiện trong khu dân cư không còn rác thải bừa bãi. Môi trường từng bước xanh, sạch, đẹp, nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường sống ngày càng được nâng cao. Từ 4 hộ thực hiện thí điểm ban đầu, hiện toàn ấp có 90 hộ tham gia thực hiện mô hình.

Để phát huy hiệu quả mô hình xử lý rác thải tại hộ gia đình, thời gian tới, Ban Công tác Mặt trận Tổ quốc ấp Mỹ Thạnh, xã Hòa Định duy trì mô hình tại các hộ hiện có, đồng thời khuyến khích người dân trong ấp cùng tham gia thực hiện để góp phần đưa xã Hòa Định về đích xã nông thôn mới trong năm 2019.  

Ngọc Xuyên  

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-