Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Hội thảo khoa học về Phương pháp xây dựng, áp dụng mô hình trợ giúp xã hội cho người cao tuổi
24/11/2019 - Lượt xem: 1624

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa tổ chức Hội thảo khoa học "Phương pháp xây dựng, áp dụng mô hình trợ giúp xã hội cho người cao tuổi tại Trung tâm công tác xã hội (CTXH) tỉnh". Chủ trì hội thảo gồm: Ông Phạm Minh Trí, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, ông Đỗ Tấn Minh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh; Tiến sĩ Huỳnh Văn Chấn, Trưởng khoa CTXH, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (TP. Hồ Chí Minh)

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa tổ chức Hội thảo khoa học "Phương pháp xây dựng, áp dụng mô hình trợ giúp xã hội cho người cao tuổi tại Trung tâm công tác xã hội (CTXH) tỉnh". Chủ trì hội thảo gồm: Ông Phạm Minh Trí, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, ông Đỗ Tấn Minh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh; Tiến sĩ Huỳnh Văn Chấn, Trưởng khoa CTXH, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (TP. Hồ Chí Minh).

Quang cảnh buổi hội thảo.

Tham dự hội thảo có hơn 50 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên viên ở các trường đại học (ĐH): Lao động - Xã hội, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (TP. Hồ Chí Minh), ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long; Bác sĩ tại các Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh), BVĐK Trung tâm Tiền Giang, BVĐK các huyện thuộc tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; Trung tâm Bảo trợ xã hội các tỉnh: Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang; Hội Người cao tuổi của 11 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu nghe các báo cáo: Thực trạng chăm sóc người cao tuổi tại Trung tâm Công tác xã hội Tiền Giang; Nhu cầu chăm sóc hỗ trợ người cao tuổi mắc chứng tăng huyết áp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy cùng các tham luận về: Vai trò công tác xã hội trong hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ và cận tử cho người cao tuổi; Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi tại huyện Cai Lậy, Mô hình dịch vụ chăm sóc người cao tuổi.

Các tham luận cho thấy, thực trạng phổ biến hiện nay là người cao tuổi chưa nhận được nhiều sự quan tâm, chăm sóc từ người thân, bởi con cháu thường bận rộn với công việc, với gia đình riêng và xu hướng tập trung ở các đô thị lớn. Người cao tuổi đang phải chịu sự thay đổi của cấu trúc gia đình, khi tỷ lệ cha mẹ sống chung với con cái đã giảm rõ rệt... Người cao tuổi ở Tiền Giang cũng chịu tác động của quy luật đó. Trước thực trạng đó, các đại biểu đã trao đổi trực tiếp và đóng góp ý kiến trên tinh thần khoa học, thẳng thắn về các mô hình: Chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, chăm sóc đời sống tinh thần, chăm sóc dinh dưỡng cho người cao tuổi; kết nối các dịch vụ chăm sóc khi người cao tuổi có nhu cầu; xây dựng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi thu phí đã và đang mang lại hiệu quả.

Phát biểu tổng kết hội thảo, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chấn, Trưởng khoa Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn khẳng định: Việc xây dựng mô hình chăm sóc người cao tuổi hôm nay mang tính tổng thể đã được nghiên cứu từ các mô hình trong nước và trên thế giới, mang tính nhân văn sâu sắc; khi áp dụng cần phải phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa phương, đơn vị... Ông Phạm Minh Trí, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đánh giá cao những tham luận, ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu đã góp phần giải quyết được những vấn đề cấp thiết liên quan đến an sinh xã hội cho người cao tuổi ở Trung tâm CTXH tỉnh. Trong quá trình xây dựng mô hình, Sở LĐ-TB&XH cũng mong nhận được sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân để mô hình hoàn thiện và phục vụ tốt hơn nhu cầu của xã hội.

Được biết, theo báo cáo của Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) tốc độ già hóa dân số Việt Nam tương đối nhanh, theo dự báo trước đây của Tổng cục Thống kê, nước ta bước vào giai đoạn "già hóa dân số" vào năm 2017. Tuy nhiên, với tốc độ gia tăng nhanh người cao tuổi, đến ngày 01/4/2011, tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên đã là 10,1% và bước vào giai đoạn "già hóa dân số" ngay từ năm 2011, sớm hơn 6 năm so với dự báo. Tại Tiền Giang, tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên năm 2019 chiếm hơn 10% dân số toàn tỉnh. Được biết, Tiền Giang hiện có 1 cơ sở trợ giúp xã hội công lập trực thuộc Sở LĐ-TB&XH và 3 cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập thực hiện các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi.

Xuân Uyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-