Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Gò Công Đông: Tăng cường cấp nước sinh hoạt vào mùa khô
28/11/2019

Gò Công Đông là huyện ven biển lại ở cuối nguồn của Dự án ngọt hóa nên vào mùa khô, gió chướng (gió mùa Đông Bắc) đẩy mặn xâm nhập sâu vào đất liền, nước mặn từ biển Đông lấn sâu lên thượng nguồn, thời điểm này, mực nước trong nội đồng bị cạn kiệt và ô nhiễm nặng, do đó nước phục vụ cho sinh hoạt của người dân đang là mối quan tâm lớn của địa phương

Gò Công Đông là huyện ven biển lại ở cuối nguồn của Dự án ngọt hóa nên vào mùa khô, gió chướng (gió mùa Đông Bắc) đẩy mặn xâm nhập sâu vào đất liền, nước mặn từ biển Đông lấn sâu lên thượng nguồn, thời điểm này, mực nước trong nội đồng bị cạn kiệt và ô nhiễm nặng, do đó nước phục vụ cho sinh hoạt của người dân đang là mối quan tâm lớn của địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 04 trạm (Tân Đông, Gia Thuận, Tăng Hòa, Phước Trung) và 02 cụm cấp nước (Tân Thành, Vàm Láng) do Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang quản lý đã được kết nối với nguồn từ Nhà máy nước BOO Đồng Tâm. Mặc dù huyện và Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang đã có nhiều cố gắng tập trung mọi nguồn lực để đầu tư cho cấp nước sạch, nhưng tính đến thời điểm hiện nay, nguồn nước máy chỉ cung cấp được 31.160/37.158 hộ, đạt 83,8% số hộ dân toàn huyện. Theo khảo sát, thực tế vẫn còn nhiều cụm dân cư chưa có nước máy để sử dụng, đặc biệt ở thời điểm mùa khô, mọi sinh hoạt của người dân đều sử dụng từ nguồn nước mưa chứa trong các dụng cụ như lu, hồ có trong dân và nguồn nước kênh rạch trong Dự án ngọt hóa Gò Công vốn đã bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và phát sinh dịch bệnh đối với người dân nông thôn.

Để tháo gỡ tình hình khó khăn trên, trong những năm qua, bằng nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, huyện đã triển khai thi công 26 tuyến ống cấp nước sinh hoạt nông thôn với chiều dài 13.062m; vốn đầu tư 1,88 tỷ đồng; tháng 3/2017 đã hoàn hành đưa vào phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho 1.087 hộ dân. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh và Ngân hàng Á Châu ACB đã hỗ trợ 500 bồn chứa nước cho 500 hộ dân (hộ chính sách và hộ có hoàn cảnh khó khăn) thuộc 8 xã ven biển của huyện. Trong 3 năm từ 2017 - 2019, nhân dân tự góp vốn đầu tư 49 tuyến ống cấp nước với chiều dài 22.899m, vốn đầu tư 2,06 tỷ đồng, phục vụ cho 1.190 hộ dân. Ngoài ra, trong năm 2017, huyện đã tiến hành mở 74 vòi nước công cộng phục vụ cho khoảng 3.400 hộ dân khu vực chưa có nguồn nước máy từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 6/2017 nhằm giảm áp lực về nước sinh hoạt trong những tháng mùa khô năm 2017. Tiếp đến đầu tháng 3/2018, huyện tiếp tục mở 42 vòi nước công cộng phục vụ nước sinh hoạt cho khoảng 2.110 hộ dân trong những tháng mùa khô 2017 - 2018. Mùa khô 2018 - 2019, huyện tiếp tục mở 48 vòi nước công cộng phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân từ tháng 2/2019 đến hết tháng 5/2019. Tổng lượng nước từ các vòi nước công cộng trong 3 năm qua đã cung cấp trên 10 ngàn m3, phục vụ cho hàng ngàn hộ dân địa bàn khó khăn về nước sinh hoạt.

Trong mùa khô 2019 - 2020, huyện tiếp tục thực hiện cơ chế đầu tư với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" các tuyến ống cấp nước sinh hoạt ở các cụm dân cư. Qua đó, xem xét hỗ trợ địa phương kéo các tuyến ống cấp nước từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia; các chương trình, đề án hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương; các chương trình, dự án khác hỗ trợ có mục tiêu về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường... Bên cạnh đó, huyện đề nghị Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang có kế hoạch đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến ống cũ đã xuống cấp không đủ công suất cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, phát triển mới các tuyến ống cấp nước cho các khu vực chưa có hệ thống cấp nước và các khu dân cư trên địa bàn. Hỗ trợ kéo các tuyến ống phân phối để trên cơ sở đó người dân tự góp vốn hoặc có giải pháp phù hợp để người dân có nước sử dụng. Tiếp tục kiến nghị tỉnh sớm triển khai đầu tư xây dựng và hoàn thiện hệ thống mạng lưới đường ống tiếp nhận và phân phối nước sạch từ hệ thống cấp nước BOO Đồng Tâm theo dự án được duyệt và tiếp tục huy động nguồn lực để phát triển mạng lưới cấp nước ở các cụm dân cư theo phương thức xã hội hóa trong lĩnh vực cấp nước...

Lê Hồng Quân

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-