Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Gạch, ngói "Made in Tiền Giang" được xếp trong tốp đầu của ngành sản xuất gạch, ngói quốc gia
31/01/2020 - Lượt xem: 3928

​Sau 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, nhờ chú trọng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm gắn với đầu tư công nghệ hiện đại để nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Đại Hữu (ấp Tân Thạnh, xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành) đã từng bước khẳng định vị thế của mình. Các sản phẩm gạch, ngói do Công ty sản xuất mang nhãn hiệu Mỹ Xuân ngày càng được người tiêu dùng tín nhiệm và được xếp trong tốp đầu của ngành sản xuất gạch, ngói quốc gia. 

Sau 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, nhờ chú trọng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm gắn với đầu tư công nghệ hiện đại để nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Đại Hữu (ấp Tân Thạnh, xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành) đã từng bước khẳng định vị thế của mình. Các sản phẩm gạch, ngói do Công ty sản xuất mang nhãn hiệu Mỹ Xuân ngày càng được người tiêu dùng tín nhiệm và được xếp trong tốp đầu của ngành sản xuất gạch, ngói quốc gia. 


Kỹ sư Nguyễn Văn Cường giới thiệu về sản phẩm gạch đinh đặc chuẩn bị
đưa vào công đoạn sấy làm khô hơi nước.

Kỹ sư Nguyễn Văn Cường, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty cho biết, quy trình sản xuất 1 viên gạch trải qua khá nhiều công đoạn; trong đó, đất được khai thác từ mỏ sét được ủ trong 6 tháng để có đủ thời gian tạo ra các phản ứng lý hóa, thủy phân nhằm giúp tăng độ dẻo và độ kết dính. Đất sét sau khi trộn với than cám (có nguồn gốc từ mỏ than Quảng Ninh) theo một tỷ lệ hợp lý, được xay nhuyễn và cho vào kho ủ tiếp từ 3 - 4 ngày. Tiếp theo, hỗn hợp nguyên liệu được đưa vào máy liên hợp nhào đùn tạo hình viên gạch rồi cho vào hầm sấy (từ 20 - 24 giờ) để làm khô hơi nước, sau đó được đưa đến hầm nung (khoảng 48 giờ) để nung chín và cho ra gạch thành phẩm. Thời gian từ lúc ép định hình đến khi tạo ra viên gạch thành phẩm mất khoảng 10 ngày. Hầu hết công đoạn của quy trình sản xuất gạch ngói tại Công ty đều được cơ khí hóa từ khâu phối trộn hỗn hợp nguyên liệu, vận chuyển vào kho ủ rồi đưa lên dây chuyền cán mịn để cung ứng cho máy nhào đùn tạo hình viên gạch... Ở công đoạn nhào đùn, gạch được đùn thành từng cây (8 cây), mỗi cây có chiều dài khoảng 1m và khi di chuyển lên băng tải được cảm biến điều khiển tự động cắt mỗi cây thành 5 viên (tổng số 40 viên gạch dài 20cm).

Để nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí nhân công, Công ty còn đầu tư thiết bị robot gắp gạch trị giá khoảng 5 tỷ đồng (do Tập đoàn ABB Thụy Sĩ sản xuất). Theo đó, gạch sau khi được cắt, di chuyển và tập kết ở cuối băng tải đến khi đủ số lượng sẽ được robot gắp và chất lên pallet để đưa vào hầm sấy nhờ các xe goòng. Cánh tay robot mỗi lần có thể gắp được 80 viên gạch (tương ứng với 2 chu kỳ hoạt động của máy nhào đùn) và tổng thời gian gắp, chất đầy gạch lên pallet (chiều cao 7 lớp với tổng số 560 viên) chỉ mất khoảng 90 giây. Ở công đoạn này, robot có thể thay thế khoảng 25 lao động thủ công mỗi ngày.

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ lò đốt Tuynen (công nghệ của Cộng hòa Liên bang Đức) để nung và sấy gạch, ngói đã giúp Công ty giải quyết tốt vấn đề môi trường trong suốt quy trình sản xuất. Theo đó, tại hầm nung (có tổng chiều dài 93m; trong đó, vùng đốt dài 35m), khi gạch sấy khô được di chuyển đến vùng đốt sẽ tự bốc cháy, nung chín và sau đó được di chuyển đến khu vực làm nguội thành phẩm. Đồng thời, nhiệt lượng từ vùng đốt sẽ được hệ thống đường ống dẫn trở lại hầm sấy để sấy gạch theo một chu kỳ khép kín (lò nung hoạt động liên tục từ năm 2013 đến nay) với tổng số 11.200 viên gạch (chất trên 20 xe goòng) được sấy trong mỗi đợt mà không phải tốn thêm chi phí nhiên liệu. Quy trình sản xuất 1 viên ngói cũng được tiến hành theo quy trình tương tự, riêng công đoạn tráng men (nhiều màu) được thực hiện công phu hơn. 

Theo ông Ngô Thành Cương, Tổng Giám đốc Công ty Đại Hữu chia sẻ, các sản phẩm gạch, ngói do Công ty sản xuất mang nhãn hiệu Mỹ Xuân (gồm gạch, ngói đất sét nung và tráng men với nhiều chủng loại) đạt giải thưởng "Sao vàng đất Việt", "Giải vàng chất lượng quốc gia năm 2015", được công nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2018 do người tiêu dùng bình chọn và được xếp thứ ba trong tốp 3 sản phẩm đứng đầu của ngành sản xuất gạch, ngói trong cả nước (cùng với Viglacera Hạ Long và Công ty CP Gạch ngói Đồng Nai), thị trường tiêu thụ gồm 2 phân khúc: Các tỉnh miền Trung và Đông Nam bộ (sản phẩm ngói); TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây (sản phẩm gạch). Đặc biệt, sản phẩm gạch đất sét nung của Công ty hiện tại được tập đoàn Vin Group ký hợp đồng tiêu thụ với số lượng lớn để triển khai các dự án mới đang đầu tư tại Đồng bằng sông Cửu Long.

 "Căn cứ vào định hướng quy hoạch phát triển ngành vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã được Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh phê duyệt cũng như để đáp ứng nhu cầu gạch, ngói cho các phân khúc thị trường trong thời gian tới, bên cạnh mỏ sét đang khai thác (diện tích 43ha, khối lượng khai thác trong 10 năm qua đạt khoảng 25%), Công ty đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương mở rộng mỏ sét khai thác thêm 30ha kết hợp đầu tư thêm 2 dây chuyền sản xuất gạch, ngói nhằm nâng công suất sản xuất lên 120 triệu viên/năm" - ông Lưu Văn Tâm, Giám đốc Điều hành mỏ sét Công ty Đại Hữu chia sẻ.    

Nhờ ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào quá trình sản xuất, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế (ISO 9001-2015) kết hợp đầu tư trang thiết bị, công nghệ hiện đại…, các sản phẩm gạch, ngói do Công ty Đại Hữu sản xuất mang nhãn hiệu Mỹ Xuân ngày càng khẳng định vị thế cạnh tranh, được người tiêu dùng trong nước tín nhiệm cao, xứng tầm là 1 trong 3 thương hiệu được xếp trong tốp đầu của ngành sản xuất gạch, ngói quốc gia.

Theo ông Lưu Văn Tâm, các sản phẩm do Công ty Đại Hữu sản xuất hiện đã được Viện Năng suất chất lượng Deming (Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng) chứng nhận phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia - QCVN 16:2017/BXD; trong đó, gạch rỗng đất sét nung (loại 2 lỗ và 4 lỗ), gạch đặc đất sét nung (gạch đinh đặc) được phép sử dụng dấu hợp quy của Deming.

Huỳnh Văn Xĩ

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-