Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Công an Tiền Giang: Chủ động đấu tranh và phòng, chống "tín dụng đen"
26/01/2021 - Lượt xem: 138

Đại tá Nguyễn Văn Tảo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, để chủ động đấu tranh và phòng, chống tội phạm "tín dụng đen", Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an các cấp tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 08/CT-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh, nhất là phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn và tác hại của "tín dụng đen" để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Ban Giám đốc Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 74/KH-BCN của Ban Chủ nhiệm Đề án về phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"

Đại tá Nguyễn Văn Tảo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, để chủ động đấu tranh và phòng, chống tội phạm "tín dụng đen", Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an các cấp tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 08/CT-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh, nhất là phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn và tác hại của "tín dụng đen" để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Ban Giám đốc Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các địa phương thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 74/KH-BCN của Ban Chủ nhiệm Đề án về phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

Bên cạnh đó, lực lượng Công an các cấp trong tỉnh tổ chức tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác về tội phạm có liên quan đến "tín dụng đen" như: Cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích,... Khi có tài liệu từ các nguồn tin tố giác, tin báo, kiến nghị hoặc từ nguồn nghiệp vụ khác thì lập chuyên án để đấu tranh. Đồng thời, tập trung lực lượng điều tra, khám phá nhanh các vụ án có liên quan đến tội phạm "tín dụng đen"...; phối hợp Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp chủ động trong việc điều tra truy tố, xét xử các loại tội phạm liên quan "tín dụng đen".

Theo Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Tiền Giang), trong năm 2020, lực lượng Công an các cấp thường xuyên phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh tuyên truyền rộng rãi về các hoạt động "tín dụng đen" trong công đoàn viên. Song song đó, Công an tỉnh còn phối hợp nắm tình hình cho vay "tín dụng đen", đề xuất công ty có biện pháp hỗ trợ đối với công nhân để họ yên tâm lao động, sản xuất. Kết quả, ngành Công an đã phát hiện được 09 đối tượng cầm thẻ ATM của công nhân lao động tại Khu công nghiệp Tân Hương (huyện Châu Thành) và Khu công nghiệp Long Giang (huyện Tân Phước).

Ngoài ra, ngành Công an còn phối hợp các ngành có liên quan xây dựng kế hoạch điều tra cơ bản trên phạm vi toàn tỉnh về các tổ chức, cá nhân, cơ sở hoạt động kinh doanh tài chính, cầm đồ, huy động vốn với lãi suất cao bất thường, tham gia hụi có dấu hiệu lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản để nắm tình hình, chủ động phát hiện, điều tra, xử lý các vi phạm. Ngành Công an cũng tăng cường công tác nắm tình hình tội phạm hoạt động trên không gian mạng, nhất là các đối tượng lợi dụng không gian mạng để tiếp thị, quảng cáo cho vay qua các ứng dụng nhằm kịp thời phát hiện, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ có liên quan để đấu tranh xử lý theo quy định pháp luật.

Đại tá Nguyễn Văn Tảo, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang chia sẻ, lực lượng Công an xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra tạm trú, tạm vắng, kịp thời phát hiện, phối hợp lực lượng chức năng để xử lý các đối tượng từ nơi khác đến cho vay nặng lãi và chịu trách nhiệm trong việc quản lý địa bàn của mình; tổ chức rà soát các vụ việc có hành vi tương tự trên. Đồng thời, thông báo phương thức, thủ đoạn của đối tượng cho vay nặng lãi hoạt động "tín dụng đen" trên các ứng dụng vay tiền online trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân cảnh giác đối với hoạt động này; vận động nhân dân không tham gia, không vay tiền của cá nhân, tổ chức hoạt động cho vay trên. Nhờ vậy, đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng chưa phát hiện các tổ chức, công ty quảng cáo cho vay qua ứng dụng liên quan đến "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh.

Hoàng An

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-