Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Chuyển đổi sản xuất hiệu quả trên nền đất lúa hạ lưu sông Tiền
22/10/2019

Hiện nay, thực hiện mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, từ đầu năm đến nay, nông dân huyện cù lao Tân Phú Đông (vùng đất nhiễm mặn nằm hạ lưu sông Tiền) đã chuyển đổi gần 500 ha đất trồng lúa một vụ sang trồng rau màu và cây ăn trái đặc sản. Trong đó, riêng cây sả đạt gần 360 ha, còn lại là mãng cầu Xiêm. Đây là những cây trồng chịu hạn mặn, cho năng suất, sản lượng cao và được thị trường ưa chuộng

Hiện nay, thực hiện mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, từ đầu năm đến nay, nông dân huyện cù lao Tân Phú Đông (vùng đất nhiễm mặn nằm hạ lưu sông Tiền) đã chuyển đổi gần 500 ha đất trồng lúa một vụ sang trồng rau màu và cây ăn trái đặc sản. Trong đó, riêng cây sả đạt gần 360 ha, còn lại là mãng cầu Xiêm. Đây là những cây trồng chịu hạn mặn, cho năng suất, sản lượng cao và được thị trường ưa chuộng.

Huyện nâng diện tích vùng chuyên canh sả lên 1.780 ha, cây ăn trái các loại lên gần 1.300 ha, trong đó có gần 800 ha mãng cầu Xiêm. Tân Phú Đông phấn đấu trong năm 2019 đạt sản lượng sả hàng hóa gần 28.000 tấn, 20.500 tấn trái cây các loại, trong đó có 13.000 tấn mãng cầu Xiêm cung ứng thị trường.

Theo khảo sát của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông, hiện nay, giá sả thương phẩm dao động ở mức 3.800 đến 4.000 đồng/kg, mãng cầu Xiêm được thương lái thu mua tại vườn từ 14.000 đến 15.000 đồng/kg. Những cây trồng chủ lực này trong cơ cấu cây trồng miền đất nhiễm mặn hạ lưu sông Tiền đang mang lại cho bà con nơi đây một nguồn lợi kinh tế quan trọng.

Nông dân Nguyễn Văn Sum, cư ngụ ấp Bà Lắm, xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông chuyển đổi 7.000m2 đất trồng lúa sang trồng sả chuyên canh cho biết: Cây sả thích hợp với thổ nhưỡng và thời tiết khắc nghiệt ở huyện Tân Phú Đông, chịu được khô hạn và ảnh hưởng xâm nhập mặn. Mỗi năm có thể thu hoạch được 2 - 3 vụ, năng suất khoảng 30 tấn/ha/năm, giá bán bình quân 4.000 đồng/kg, thu 120 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi ròng 50 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa năng suất cao. Nhờ cây sả, gia đình ông Sum đã vượt khó thoát nghèo, được công nhận nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, có thu nhập cao tại địa phương.

Còn ông Lê Hồng Đáng, cư ngụ ấp Gảnh, xã Phú Đông chuyển đổi trên 5.000m2 đất lúa 1 vụ bấp bênh sang trồng chuyên canh mãng cầu Xiêm cho biết: Mãng cầu Xiêm là giống cây ăn trái đặc sản nổi tiếng của cù lao Tân Phú Đông, chịu được hạn mặn và điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, cho năng suất và hiệu quả cao. Vườn mãng cầu Xiêm của gia đình ông hiện đang cho thu hoạch với sản lượng mỗi năm từ 5 đến 7 tấn, bán trừ chi phí còn lãi ròng khoảng 70 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình ông Đáng đã vượt qua khó khăn, tạo dựng cơ nghiệp ổn định, đồng thời giúp hàng chục hộ nghèo trong xóm về kỹ thuật, cây giống để cùng chuyển đổi sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Phú Thạnh và Phú Đông là hai xã ven biển của huyện cù lao Tân Phú Đông nhiều khó khăn. Trước đây, nông dân chỉ sản xuất mỗi năm 1 vụ lúa, thời gian còn lại bỏ đất hoang hóa do hạn hán và xâm nhập mặn. Hiện nay, để khắc phục khó khăn, phát huy tiềm năng đất đai, lao động, giúp nông dân vùng đất khó vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, địa phương đã xây dựng và triển khai Đề án "Cắt vụ, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ và cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện đến năm 2025" và Đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020 và định hướng 2030" đang được nhân dân trong huyện, đặc biệt là bà con các xã trọng điểm: Phú Thạnh, Phú Đông ủng hộ.

Trong tháng 8/2019 vừa qua, tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp cho "Sả Tân Phú Đông". Theo ông Trần Hữu Tước, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, đây là bước đi quan trọng nhằm khẳng định thương hiệu, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm chủ lực tỉnh Tiền Giang nói chung và cây sả huyện Tân Phú Đông nói riêng.

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông cho biết, địa phương phấn đấu đến năm 2020, chuyển đổi toàn bộ diện tích đất lúa ở những địa bàn khó khăn sang trồng chuyên canh sả, mãng cầu Xiêm và các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, vừa thích ứng với biến đổi khí hậu, thiết thực giúp nông dân an cư lạc nghiệp.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-