Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Chắp thêm đôi cánh cho du lịch Tiền Giang
10/01/2019 - Lượt xem: 2188

Từ ngày 10/01 đến ngày 14/01/2019, tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019 với nhiều hoạt động đặc sắc như: Hội chợ, triển lãm, thương mại, ẩm thực; Diễn đàn "Thanh niên khởi nghiệp về lĩnh vực du lịch"; tổ chức đoàn Famtrip khảo sát các tour, tuyến, điểm du lịch,… mà một trong những kỳ vọng chính là tạo thêm động lực, chắp thêm đôi cánh cho ngành du lịch địa phương bước lên một nấc thang mới, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội một cách mạnh mẽ và bền vững những năm 2019 - 2020 và tầm nhìn 2030 như mục tiêu Nghị quyết số 11-NQ/TU của Tỉnh ủy đã đề ra.

Từ ngày 10/01 đến ngày 14/01/2019, tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019 với nhiều hoạt động đặc sắc như: Hội chợ, triển lãm, thương mại, ẩm thực; Diễn đàn "Thanh niên khởi nghiệp về lĩnh vực du lịch"; tổ chức đoàn Famtrip khảo sát các tour, tuyến, điểm du lịch,… mà một trong những kỳ vọng chính là tạo thêm động lực, chắp thêm đôi cánh cho ngành du lịch địa phương bước lên một nấc thang mới, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội một cách mạnh mẽ và bền vững những năm 2019 - 2020 và tầm nhìn 2030 như mục tiêu Nghị quyết số 11-NQ/TU của Tỉnh ủy đã đề ra.

Du khách đi đò chèo trên cù lao Thới Sơn.
 
Từ lâu, du lịch là thế mạnh được tỉnh tập trung khai thác, góp phần thu hút du khách, giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động. Những tour du lịch sinh thái sông nước Tiền Giang: Tham quan miệt vườn cù lao Thới Sơn, chùa chiền, các danh lam thắng cảnh và di tích văn hóa lịch sử, nhà cổ Đông Hòa Hiệp, chợ nổi Cái Bè,… luôn thu hút nhiều lượt du khách trong nước và quốc tế. Theo ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2018, tỉnh đón trên 2 triệu lượt du khách, tăng 8,98% so năm trước, trong đó có trên 811.000 lượt khách quốc tế, tăng 10,42% so với năm trước và tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 992 tỷ đồng, tăng 26,19% so năm trước.

Để đạt được những kết quả trên nhờ Tiền Giang thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh du lịch trong sự nghiệp xây dựng quê hương giàu đẹp. Nằm ở khu vực sông Tiền, cửa ngõ về miền Tây Nam bộ, với cảnh trí sông nước hữu tình, sinh thái đa dạng, giàu bản sắc văn hóa độc đáo, nhiều di tích văn hóa - lịch sử…, tiềm năng về phát triển du lịch của tỉnh rất lớn đang được khai thác một cách hợp lý, hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Sáng, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát thực hiện Nghị quyết số 54/2013/NQ-HDND của Hội đồng nhân dân tỉnh về "Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 và tầm nhìn 2030" vào tháng 11/2018 cho biết, trong các năm qua, địa phương đã có nhiều nỗ lực tháo gỡ khó khăn, huy động các nguồn lực đầu tư kiện toàn cơ sở vật chất hạ tầng và các thiết chế phục vụ du lịch theo hướng xã hội hóa, đồng thời với có giải pháp hữu hiệu phát triển du lịch, giúp bạn bè trong nước và quốc tế hiểu thêm về vùng đất và con người Tiền Giang hồn hậu, mến khách và chân tình, cởi mở.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Tiền Giang, chỉ tính riêng trong giai đoạn 2013 - 2017, toàn tỉnh đã đầu tư 1.941 tỷ đồng nhằm phát triển du lịch, trong đó nguồn vốn xã hội hóa 1.561 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách. Toàn tỉnh hiện có 334 cơ sở lưu trú phục vụ du lịch với tổng quy mô trên 5.800 phòng. Du lịch phát triển đã giúp giải quyết việc làm cho 5.680 lao động. Lao động trong lĩnh vực du lịch luôn được quan tâm bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ theo hướng chuẩn hóa nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách cũng như chuyên ngành du lịch. Nếu trước đây, hoạt động du lịch chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm tỉnh với các điểm du lịch nổi tiếng như: Cù lao Thới Sơn, Trại rắn Đồng Tâm, Chùa Vĩnh Tràng… nằm trên địa bàn thành phố Mỹ Tho thì ngày nay, các tour, tuyến du lịch được mở rộng sang nhiều địa bàn lân cận như các huyện Cai Lậy và Cái Bè nằm trong vùng ngập lũ phía Tây, huyện Tân Phước trong vùng Đồng Tháp Mười, thị xã Gò Công và huyện Gò Công Đông ở duyên hải phía Đông.

Liên kết phát triển du lịch trong và ngoài tỉnh cũng là một nét mới mở ra cơ hội phát triển du lịch theo hướng bền vững. Hiện nay, Khu du lịch Cái Bè (huyện Cái Bè) và Khu du lịch Thới Sơn (TP. Mỹ Tho) kết nối du lịch trong tỉnh với các tour tuyến du lịch ngoài tỉnh khá hiệu quả. Cụ thể, Khu du lịch Cái Bè thực hiện liên kết phát triển du lịch với các doanh nghiệp khai thác tuyến du lịch Cái Bè - cù lao Tân Phong (huyện Cai Lậy) - cù lao Bình Hòa Phước (tỉnh Vĩnh Long), đồng thời kết nối tuyến du lịch đường sông Mêkông đến các tỉnh An Giang, TP. Cần Thơ, qua Campuchia và ngược lại.

Tại Khu du lịch Thới Sơn, các doanh nghiệp lữ hành liên kết với nhiều hộ dân tại địa phương mở các điểm du lịch sinh thái miệt vườn phục vụ du khách như: Thới Sơn 1, Thới Sơn 3, Thới Sơn 4, Thới Sơn 5,… kết nối với các hộ dân kinh doanh du lịch sinh thái ở cồn Phụng, cồn Qui (tỉnh Bến Tre) hình thành nên tuyến du lịch cộng đồng, đã thiết thực nâng cao hiệu quả kinh doanh du lịch, tạo sức hấp dẫn cho du khách, giải quyết việc làm cho người dân địa phương thông qua hoạt động dịch vụ du lịch…

Cũng nằm trong mục tiêu liên kết khai thác tốt tiềm năng du lịch, tăng tính hấp dẫn, trong năm 2018, Tiền Giang tổ chức đoàn Famtrip khảo sát phát triển sản phẩm du lịch tại 3 tỉnh nằm trong Tiểu vùng Đồng Tháp Mười: Tiền Giang - Đồng Tháp - Long An, đặt nền móng để du lịch Tiền Giang và các tỉnh trong khu vực trong tương lai khoác lên mình một màu áo mới, vừa mới lạ vừa đầy sức hấp dẫn.

Hiện nay, tham quan sông nước miệt vườn và nghỉ dưỡng, du lịch tìm hiểu văn hóa bản địa, du lịch cộng đồng, tham quan các di tích lịch sử - văn hóa tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe… được xem là đặc sản du lịch Tiền Giang với các điểm đến đã khẳng định trên bản đồ du lịch phía Nam lâu nay, đơn cử như: Cù lao Thới Sơn (thành phố Mỹ Tho); Làng cổ Đông Hòa Hiệp, chợ nổi và làng nghề truyền thống Đông Hòa Hiệp (huyện Cái Bè); vườn cây ăn quả cù lao Tân Phong (huyện Cai Lậy); Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười và Thiền viện Trúc lâm Chánh giác (huyện Tân Phước)…

Thạc sĩ Lê Thị Hà, Ban Quản lý di tích tỉnh Tiền Giang cho biết, Làng cổ Đông Hòa Hiệp (huyện Cái Bè) là một trong ba làng cổ ở Việt Nam được Tổng cục Du lịch Việt Nam cùng Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) chọn đầu tư phát triển mô hình du lịch di sản văn hóa gắn sinh thái miệt vườn. Với đặc trưng và thế mạnh của mình, hiện nay, trung bình mỗi năm, Làng cổ Đông Hòa Hiệp đón từ 80.000 đến 100.000 lượt khách du lịch, trở thành điểm đến hấp dẫn ở khu vực các huyện vùng ngập lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang. Ngoài ra, gắn với các địa chỉ đỏ đó còn phải kể đến các hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc miệt vườn sông nước: Đờn ca tài tử, lễ hội văn hóa dân gian, lễ hội làng cổ,… hết sức hấp dẫn và tạo nét riêng cho du lịch tỉnh Tiền Giang. Nhờ vậy, giúp du lịch Tiền Giang chắp thêm đôi cánh mới, thị trường du lịch ngày càng mở rộng, lượng du khách trong và ngoài nước tăng đều mỗi năm. Theo số liệu của ngành du lịch tỉnh, trong giai đoạn 5 năm gần đây (2013 - 2017), lượng du khách đến tỉnh hàng năm tăng bình quân 7,95%..., trong đó có nhiều khách nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức…; riêng thị trường du lịch nội địa hàng năm đạt mức tăng trưởng bình quân 11%/năm.

Năm 2019, Tiền Giang phấn đấu thu hút 2,16 triệu lượt du khách, trong đó, khách quốc tế hơn 869 ngàn lượt. Mục tiêu đó tin rằng sẽ đạt được với sự kiện Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019 hoành tráng mà tỉnh tổ chức, đặt nền móng ngay trong những ngày đầu năm mới tràn đầy ý nghĩa mừng Đảng, mừng Xuân, mừng quê hương Tiền Giang đang mạnh bước trên con đường hội nhập và đổi mới, vui tươi, an lành.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-