Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Biệt động Vĩnh Kim
10/08/2019 - Lượt xem: 625

Bằng những trận đánh "nở hoa trong lòng địch", táo bạo, bất ngờ, đầy mưu trí, sáng tạo và dũng cảm, Đội Biệt động Vĩnh Kim đã bao phen làm cho địch kinh hoàng, tổn thất lớn, ăn không ngon, ngủ không yên. Điều đó đã lý giải vì sao, chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm (1965 - 4/1975), địch đã phải liên tục thay đổi 9 đời Quận trưởng Quận Sầm Giang.

Bằng những trận đánh "nở hoa trong lòng địch", táo bạo, bất ngờ, đầy mưu trí, sáng tạo và dũng cảm, Đội Biệt động Vĩnh Kim đã bao phen làm cho địch kinh hoàng, tổn thất lớn, ăn không ngon, ngủ không yên. Điều đó đã lý giải vì sao, chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm (1965 - 4/1975), địch đã phải liên tục thay đổi 9 đời Quận trưởng Quận Sầm Giang.

Kỳ 1: Những người giấu mặt

Ngày 23/5/1964, địch chia quận Long Định thành hai quận: Quận Long Định và Quận Châu Thành. Quận lỵ Long Định đóng tại xã Long Định, quận lỵ Châu Thành địch đưa về đóng lại tại ngã ba Trung Lương. Năm 1965, địch di dời quận lỵ Long Định về đóng tại xã Vĩnh Kim và sau đó đổi tên thành Quận Sầm Giang, do tên đại úy Bùi Văn Hải làm Quận trưởng.

Về phía ta, để đối phó với địch, tháng 10/1967, Thường vụ Huyện ủy Châu Thành quyết định nâng Chi bộ xã Vĩnh Kim lên thành Đảng bộ thị trấn Vĩnh Kim (Đảng bộ hai cấp, gồm 3 chi bộ, trong đó chi bộ nội ô là chi bộ hợp pháp), do nữ đồng chí Chín Hoàn (Trần Hoàn, nguyên Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang), Huyện ủy viên làm Bí thư Đảng ủy đầu tiên. Nâng Xã đội Vĩnh Kim lên thành Thị đội Vĩnh Kim, do đồng chí Tư Chương, Huyện đội phó làm Thị đội trưởng; đồng chí Ba Đen, Phó Bí thư thị trấn làm Chánh trị viên Thị đội. Lúc này, Sư đoàn 9 Mỹ đã vào đóng quân tại căn cứ Đồng Tâm và chúng đang ráo riết tung lực lượng càn quét, đánh phá rộng ra vùng giải phóng của ta.

Trong bối cảnh đó, Đội Biệt động Vĩnh Kim chính thức được thành lập, do đồng chí mang bí số 107, Bí thư chi bộ hợp pháp trong nội ô phụ trách và một số đội viên mang các bí số: 102, 105, 141, 142, 146, T2, T3, T7, H3, H5, A22, A23 và đồng chí T4, Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện trực tiếp chỉ đạo. Sau này, còn phát triển thêm một số đội viên mang các bí danh như: Trị Thiên 1, Trị Thiên 2, Hắc Long 1, Hắc Long 2, D2, D8… Lúc cao điểm, phát triển mạnh, lực lượng Đội Biệt động Vĩnh Kim lên đến gần 1 trung đội, khoảng 20 người mà bất kỳ người nào cũng luôn mang trong mình tinh thần "sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh".

Thành phần của Đội Biệt động Vĩnh Kim khá đa dạng: 107, 102, 105, 141, 142 là học sinh trường bán công và công lập Vĩnh Kim; A22, A23 là nữ tiểu thương, đảng viên hoạt động hợp pháp; A6 là một cụ già, từng làm Bí thư chi bộ kiêm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến - Hành chánh xã Vĩnh Kim thời chống Pháp (5/1949 - 10/1951); T2 là thợ điện… Hoạt động trong lòng địch, lực lượng Đội Biệt động Vĩnh Kim hầu hết là hợp pháp, sinh hoạt theo từng tổ hoặc liên lạc theo đơn tuyến; cùng đội, nhưng không thể biết mặt nhau. Sự bí mật này cho đến hiện nay, hầu như vẫn còn nằm trong vòng bí mật, thậm chí một vài trường hợp có thể sẽ vĩnh viễn không được công khai. Bởi vì có những vấn đề tế nhị mang đầy tính nhạy cảm. Tuy nhiên, trong quá trình săn tìm tư liệu, bí số 107 (Đoàn Hồng Quang, thường gọi Bảy Đoàn, nguyên Bí thư Đảng ủy thị trấn Vĩnh Kim, kiêm Chánh trị viên Thị đội, phụ trách Đội Biệt động) cũng "bật mí" cho tôi biết một vài chi tiết.

Vừa mới thành lập chưa đầy 1 năm, Đội Biệt động Vĩnh Kim đã có một số trận đánh vang dội, tiêu biểu như trận diệt tên Cai tổng A, trung úy làm Xã trưởng Vĩnh Kim hay trận đầu ra quân diệt Mỹ, làm chết tại chỗ 4 tên, bị thương 12 tên. Càng dài chiến công về sau như trận cải trang thành lính bảo an chặn đường tiêu diệt hai tên sĩ quan phụ trách thông tin chiêu hồi của tỉnh Định Tường và Chi khu Sầm Giang; trận đột nhập phá hủy trận địa súng cối 105mm ngay trong Chi khu hoặc trận phục kích tiêu diệt bọn đi phát tiền lương cho các đồn lính, thu được 1,2 triệu đồng là một số tiền rất lớn lúc bấy giờ.

Không chỉ đột nhập, đột kích, phục kích tiêu diệt, tiêu hao sinh lực địch, những đảng viên của Đội Biệt động hoạt động hợp pháp trong nội ô còn bí mật tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh trực diện với địch đòi chúng không được càn quét, bắn phá xóm làng; chống bắt lính, bắt đi quân dịch; chống bắt bớ, đàn áp, khủng bố. Nhiều cuộc biểu tình đấu tranh đã diễn ra phối hợp nhịp nhàng với những trận đánh "nở hoa trong lòng địch". Không chỉ diệt địch, Đội Biệt động Vĩnh Kim còn làm tốt công tác binh vận, tuyên truyền vận động anh em binh lính, gia đình binh sĩ kêu gọi con em và người thân quay súng trở về với cách mạng, làm tan rã, rã ngũ nhiều đơn vị địch.

Chiến công và tổn thất, vinh quang và mất mát, đau thương là điều không tránh khỏi. Nhiều đội viên của Đội Biệt động đã bị địch bắt bớ cầm tù, tra tấn dã man, mang đầy thương tích. Một số đồng chí đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, trở thành liệt sĩ. Song, từ trong khói lửa chiến tranh, được tôi luyện, giáo dục, giác ngộ, nhiều người đã trưởng thành, trở thành những cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng như đồng chí T2, nguyên là Đại tá, Phó Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh; đồng chí T4, nguyên là Bí thư Huyện ủy Châu Thành Nam, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Chiến tranh đã lùi sâu vào trong dĩ vãng, nhưng những chiến công của Đội Biệt động Vĩnh Kim cho đến hôm nay và mãi mãi về sau vẫn sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Có thể nói rằng, những trận đánh hiểm, độc đáo, táo bạo, bất ngờ, xảy ra trong lòng địch của Đội Biệt động Vĩnh Kim đã làm phong phú thêm đường lối chiến tranh du kích của Đảng ta và nâng lên một tầm cao nghệ thuật: Nghệ thuật đánh du kích.

Đậu Viết Hương

(còn tiếp)

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-