Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Bệnh sốt xuất huyết dengue: Gia tăng bất thường ở khu vực Tây Thái Bình Dương
11/09/2019 - Lượt xem: 1797

Từ những tháng đầu năm 2019, một số quốc gia Châu Á đã có số mắc sốt xuất huyết (SXH) cao bất thường. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi hành động để giảm thiểu bệnh tật và tử vong do SXH.

Từ những tháng đầu năm 2019, một số quốc gia Châu Á đã có số mắc sốt xuất huyết (SXH) cao bất thường. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi hành động để giảm thiểu bệnh tật và tử vong do SXH.


Giám sát lăng quăng Aedes.

SXH là một trong những bệnh lây truyền qua muỗi nhanh nhất. Trên toàn thế giới, tỷ lệ mắc SXH đã tăng gấp 30 lần trong 50 năm qua. SXH là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cộng đồng do diễn biến bất thường và có khả năng gây tử vong.

Trong số ước tính 2,5 tỷ người có nguy cơ mắc SXH trên toàn cầu, khoảng 70% sống ở các nước Châu Á Thái Bình Dương. Điều kiện khí hậu, môi trường gia tăng các vật phế thải, các dụng cụ chứa nước, định cư đô thị không có kế hoạch và đô thị hóa nhanh chóng có thể dẫn đến sự gia tăng sinh sản của muỗi, đặc biệt là ở khu vực thành thị và bán thành thị. Một số quốc gia ở khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO như: Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam đã quan sát thấy sự gia tăng sớm về số ca mắc SXH được báo cáo trong năm nay.

Ở Campuchia, đã có xu hướng tăng các trường hợp nghi ngờ mắc SXH được ghi nhận từ đầu năm 2019. Hơn 1.300 trường hợp nghi ngờ đã được báo cáo trong tuần 21, một mức độ cao hơn dự kiến ​​trong thời gian này của năm.

Tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, số ca mắc SXH cao hơn so với cùng kỳ trong 5 năm trước. Tính đến tuần 21 của năm 2019, đã có tổng cộng 4.216 trường hợp nghi ngờ bao gồm 14 trường hợp tử vong đã được báo cáo.

Tại Malaysia, tổng cộng 52.941 trường hợp, trong đó có 81 trường hợp tử vong đã được báo cáo trong 22 tuần đầu năm 2019. Sốmắc gia tăng khoảng hai lần so với cùng kỳ năm 2018.

 Tại Philippines, tổng cộng 77.040 trường hợp nghi mắc SXH, trong đó có 328 trường hợp tử vong, đã được báo cáo trong 20 tuần đầu năm 2019. Con số này gần gấp đôi so với 41.104 trường hợp được báo cáo trong cùng khoảng thời gian năm 2018.

 Tại Singapore, số ca mắc SXH đã gia tăng trong 8 tuần qua. Tính đến tuần 21 năm 2019, đã có tổng cộng 3.886 trường hợp được báo cáo, so với 1.049 trường hợp được báo cáo trong cùng kỳ năm 2018.

Tại Việt Nam, từ đầu năm đến ngày 27/8/2019 đã ghi nhận 163.431 trường hợp mắc và 34 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2018, số mắc là 142.916 trường hợpvà có 20 trường hợp tử vong đã được báo cáo.

Để giảm thiểu tử vong, những người bị ảnh hưởng và người chăm sóc trẻ em phải tìm kiếm sự chăm sóc sớm từ nhân viên y tế. Cùng với đó, về phía y tế phải đào tạo và đầu tư các nguồn lực cần thiết để cung cấp dịch vụ chăm sóc thích hợp.

Tiến sĩ Takeshi Kasai, Giám đốc của WHO tại khu vực Tây Thái Bình Dương cho biết, số lượng ca bệnh tăng lên là điều đáng lo ngại. Đây là một tín hiệu cho thấy chúng ta cần hợp tác với các nước để tăng cường chăm sóc cũng như phòng ngừa. Các nhân viên y tế tại khu vực lưu hành SXH phải có khả năng nhận biết các triệu chứng của SXH và các dấu hiệu cảnh báo của SXH nặng, làm các xét nghiệm chẩn đoán và chăm sóc cứu sống người bệnh. Ngoài ra, các gia đình cần biết những triệu chứng của bệnh và nơi để được chăm sóc y tế sớm. "Điều này đặc biệt cấp bách với mùa mưa đến nhiều nơi ở Châu Á", ông nhấn mạnh.

Không có cách điều trị đặc hiệu cho SXH nhưng phát hiện sớm, cải thiện quản lý lâm sàng và tiếp cận chăm sóc y tế đúng cách cho bệnh SXH nặng có thể làm giảm tỷ lệ tử vong. WHO khuyến nghị các nước có SXH tiếp tục truyền thông cho người dân và nhân viên y tế về việc nhận biết các triệu chứng SXH và các dấu hiệu cảnh báo của SXH nặng. Chăm sóc tại nhà phù hợp với chú ý uống đủ nước và nghỉ ngơi trong giai đoạn đầu có thể giảm thiểu nguy cơ bệnh trở nên nghiêm trọng.

WHO hỗ trợ các quốc gia đào tạo các chuyên gia y tế về chẩn đoán và quản lý SXH, chuẩn bị các trung tâm y tế và bệnh viện để ứng phó hiệu quả trong trường hợp dịch bệnh bùng phát làm tăng số bệnh nhân khám, nhập viện và điều trị. WHO cũng khuyến khích các Chính phủ và cộng đồng giảm thiểu sự lây lan của SXH bằng cách hướng dẫn cho người dân về cách làm sạch các khu vực sinh sản của muỗi. Tiến sĩ Kasai cho biết: "Với những biện pháp này, chúng ta có thể giảm thiểu tác động của SXH đối với người dân trong vùng và cứu sống họ".

Từ năm 2016, Chính phủ các nước khu vực Tây Thái Bình Dương đã thông qua một kế hoạch hành động về phòng, chống và kiểm soát SXH nhằm đưa ra hướng dẫn chiến lược để chuyển từ ngăn chặn dịch bệnh sang giảm tác động của SXH đối với cộng đồng và hệ thống y tế. Dịch SXH không thể tránh được, nhưng các quốc gia có thể hành động để giảm đáng kể quy mô, tần suất và tác động của dịch. WHO đã và đang tiếp tục hỗ trợ các quốc gia và khu vực trong nỗ lực giảm gánh nặng của căn bệnh này đối với cộng đồng.

Lê Đăng Ngạn

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-