Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Để học trực tuyến hiệu quả, quan trọng là phương pháp
26/09/2021 - Lượt xem: 2318

Làm gì để dạy và học trực tuyến thật sự hiệu quả, đó vẫn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong thời điểm hiện nay. Dạy và học trực tuyến khác xa hoàn toàn so với dạy và học trực tiếp. Dạy và học trực tuyến ở bậc tiểu học (TH) cũng sẽ hoàn toàn khác so với bậc trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) và điểm khác nhau đó là phương pháp tiếp cận. Chính vì vậy, ở mỗi cấp học khác nhau, sẽ có phương pháp tiếp cận và lĩnh hội kiến thức khác nhau trong dạy và học. Theo đó, các cán bộ, giáo viên, học sinh đã có những chia sẻ về phương pháp dạy và học trực tuyến.

Làm gì để dạy và học trực tuyến thật sự hiệu quả, đó vẫn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong thời điểm hiện nay. Dạy và học trực tuyến khác xa hoàn toàn so với dạy và học trực tiếp. Dạy và học trực tuyến ở bậc tiểu học (TH) cũng sẽ hoàn toàn khác so với bậc trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) và điểm khác nhau đó là phương pháp tiếp cận. Chính vì vậy, ở mỗi cấp học khác nhau, sẽ có phương pháp tiếp cận và lĩnh hội kiến thức khác nhau trong dạy và học. Theo đó, các cán bộ, giáo viên, học sinh đã có những chia sẻ về phương pháp dạy và học trực tuyến.

* Cô Tô Thị Bảy, Hiệu trưởng Trường TH Thiên Hộ Dương, thành phố Mỹ Tho: Bài học phải sinh động, hấp dẫn  

Đối với học sinh bậc TH, việc dạy và học trực tuyến sẽ khó hơn so với các bậc học còn lại. Để chuẩn bị tốt cho việc dạy và học trực tuyến, nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn thực hiện tiết dạy thao giảng tổ trực tuyến để giáo viên chia sẻ kinh nghiệm và cùng tháo gỡ khó khăn. Với các học sinh khối lớp 1, lớp 2 học sinh còn quá nhỏ, do đó, đòi hỏi phải có sự phối hợp giữa phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm. Với học sinh khối lớp 3, lớp 4 , lớp 5, giáo viên sẽ đầu tư trong khâu soạn giảng, các bài giảng phải thật sự cô đọng, hấp dẫn và tinh gọn. Nhà trường luôn khuyến khích giáo viên thiết kế các bài tập, tạo ra các trò chơi thật sự sinh động, để các em có thể vừa học, vừa chơi, từ đó ghi nhớ bài lâu hơn.

* Tiến sĩ Lê Thị Loan, Phó Trưởng Phòng Giáo dục trung học - Giáo dục thường xuyên - Sở Giáo dục và Đào tạo: Giáo viên gợi mở, học sinh giải quyết vấn đề

Với học sinh phổ thông, đặc biệt là bậc THCS, THPT, giáo viên phải đổi mới phương pháp dạy học linh hoạt nhưng vẫn phải đảm bảo nội dung bài học. Việc áp dụng phương pháp cũ theo kiểu đọc - chép sẽ không đạt hiệu quả trong việc dạy học trực tuyến. Chính vì vậy, giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, gợi mở vấn đề để học sinh có thể tìm cách giải quyết. Trong một tiết học, giáo viên nên dành nhiều thời gian để tăng cường tính tương tác, thảo luận với học sinh và giáo viên cần chuyển đổi các hoạt động dạy học từ 02 đến 03 lần để tiết học thêm sinh động, tránh sự nhàm chán. Trong quá trình soạn giảng, giáo viên cũng nên sử dụng màu sắc, âm thanh sinh động, đôi khi thiết kế các câu hỏi trắc nghiệm nhanh thành các trò chơi để các em hứng thú học tập.

* Cô Trần Thủy Tiên, giáo viên Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Mỹ Tho: Kiến thức nào không hiểu, học sinh cần hỏi lại giáo viên


Cô Trần Thủy Tiên.

Thật ra, học trực tuyến không quá khó, nếu thật sự biết phương pháp thì đó là điều rất dễ dàng. Với học trực tuyến thì yếu tố tương tác với thầy cô là điều vô cùng quan trọng mà học sinh cần thực hiện. Chính vì vậy, nếu trong tiết học không hiểu kiến thức nào, bên cạnh hỏi ngay trong giờ học, học sinh có thể điện thoại hoặc gửi tin nhắn qua Zalo, Facebook để giáo viên có thể giải đáp. Qua đó, giúp tránh tình trạng không hiểu bài mà không hỏi ngay bởi sau này rất nguy hại, học sinh có thể bị hỏng kiến thức, ảnh hưởng đến kiểm tra, thi cử sau này. Học trực tuyến học sinh phải có sự tư duy, sắp xếp vở ghi bài một cách có khoa học, có như thế mới khắc sâu bài học một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, học sinh cần phải thường xuyên làm bài tập thực hành, bởi có thực hành mới có thể hiểu bài và tích lũy sâu kiến thức.

* Em Lê Thị Ngọc Yến, học sinh Trường THPT Chợ Gạo: Nên ghi chép các vấn đề giáo viên nhấn mạnh  

Để học trực tuyến hiệu quả, bản thân em cũng như các bạn cần hoạch định cho mình kế hoạch, mục tiêu trong việc học trực tuyến thật hiệu quả. Trong các giờ học, em ghi chép đầy đủ nội dung bài học một cách khoa học. Đặc biệt, em chú trọng những vấn đề mà giáo viên nhấn mạnh để ghi chép cẩn thận vào vở hay sổ tay của mình. Sau khi học trực tuyến, em ôn lại bài cũ, thực hành làm các bài tập, bởi có thực hành mới khắc ghi sâu kiến thức. Ngoài ra, bên cạnh kiến thức của thầy cô truyền đạt, em cũng tìm hiểu thêm các kiến thức trên Internet trong từng môn học để bổ sung kiến thức.

Việt Phương (lược ghi)

Tương phản
Đánh giá bài viết(1.0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-