Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang đóng góp ý kiến đối với dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi)
27/03/2021 - Lượt xem: 1100

Chiều ngày 24/3/2021, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

Chiều ngày 24/3/2021, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).


Đại biểu Tạ Minh Tâm, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang phát biểu ý kiến.

Phát biểu ý kiến thảo luận, đại biểu Tạ Minh Tâm, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang tham gia đóng góp một số ý kiến để góp phần hoàn thiện dự thảo luật, cụ thể như sau:

Thứ nhất, đối với Điều 1 dự thảo luật quy định về phạm vi điều chỉnh, kiến nghị Ban soạn thảo bổ sung thêm nội dung "kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy" vì đây là nội dung quan trọng được thể hiện chặt chẽ tại Chương III với 10 điều để điều chỉnh các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Do đó, kiến nghị Điều luật này thể hiện lại như sau: "Luật này quy định về phòng, chống ma túy; kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; cai nghiện ma túy; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống ma túy; quản lý Nhà nước và hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy".

Thứ hai, tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 11 dự thảo luật quy định cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy thuộc Công an nhân dân, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển và Hải quan có trách nhiệm: "… thực hiện các hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy …". Để hoàn thiện nội dung này, kiến nghị Ban soạn thảo bổ sung thêm cụm từ "tệ nạn" vào Khoản 2 và Khoản 3 Điều 11 để thể hiện trách nhiệm của cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy, cụ thể như sau: "… thực hiện các hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn về ma túy …".

Thứ ba, tại Khoản 7 Điều 3 dự thảo luật quy định: "Chống lại hoặc cản trở việc xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể, xác định tình trạng nghiện ma túy…" là hành vi bị nghiêm cấm.

Nếu một người thực hiện hành vi trên thì họ có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật; nhưng vẫn không thể thực hiện được việc xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể. Nhằm tạo hành lang pháp lý để quy định các biện pháp cưỡng chế tương ứng, cũng như khắc phục tình trạng cố ý chống lại hoặc cản trở việc xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể để trốn tránh việc áp dụng biện pháp xử lý theo quy định pháp luật. Kiến nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung thêm một khoản tại Điều 22 về xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể, cụ thể "Người có hành vi chống lại hoặc cản trở việc xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể có thể bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật".

Thứ tư, tại Khoản 1 Điều 27 quy định 05 trường hợp xác định tình trạng nghiện ma túy. Kiến nghị Ban soạn thảo bổ sung thêm 01 điểm vào Khoản 1 Điều luật trên, cụ thể như sau: "Xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người sử dụng trái phép chất ma túy vi phạm pháp luật nghiêm trọng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự". Việc bổ sung này nhằm bao quát các trường hợp xảy ra trong thực tiễn, góp phần đấu tranh hiệu quả các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy nhiều lần, thậm chí đã bị nghiện nhưng chưa bị phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Minh Nhựt (tổng hợp)

Tương phản
Đánh giá bài viết(4.0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-