Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Xung kích, tình nguyện trên những nẻo đường quê hương
11/10/2020 - Lượt xem: 277

Trong khi nhiều người đang dành thời gian buổi tối bên gia đình hay những cuộc gặp gỡ với bạn bè, người thân thì tại thị trấn Tân Hiệp (huyện Châu Thành), có một nhóm các bạn trẻ đang rong ruổi trên Quốc lộ 1, tỉnh lộ để hút các vật sắc nhọn bằng kim loại trên mặt đường hoặc "trực" nghe những cuộc điện thoại từ người dân báo tin có vụ tai nạn ở đâu đó trên địa bàn để nhanh chóng lên đường giúp đỡ…

Trong khi nhiều người đang dành thời gian buổi tối bên gia đình hay những cuộc gặp gỡ với bạn bè, người thân thì tại thị trấn Tân Hiệp (huyện Châu Thành), có một nhóm các bạn trẻ đang rong ruổi trên Quốc lộ 1, tỉnh lộ để hút các vật sắc nhọn bằng kim loại trên mặt đường hoặc "trực" nghe những cuộc điện thoại từ người dân báo tin có vụ tai nạn ở đâu đó trên địa bàn để nhanh chóng lên đường giúp đỡ…

* Có một câu chuyện như thế

Trong tuần đầu tháng 9, chúng tôi có dịp được gặp gỡ các thành viên trong Đội Thanh niên tình nguyện sơ cứu, ứng cứu nhanh tai nạn giao thông (TNGT) thị trấn Tân Hiệp (viết tắt là Đội TNTN). Trụ sở của Đội TNTN nằm trong khuôn viên Ủy ban nhân dân (UBND) thị trấn Tân Hiệp. Chúng tôi được chứng kiến công tác chuẩn bị của các thành viên Đội TNTN, từ lắp ráp xe hút đinh, kiểm tra, bổ sung các vật dụng y tế, cho đến các dụng cụ, thiết bị bảo hộ khác… Đội hình ra quân đợt này chỉ có 10 thành viên, với 06 xe máy. Các thành viên đi dọc tuyến Quốc lộ 1, từ xã Long An đến xã Tân Hương và Tỉnh lộ 866 thuộc địa bàn các xã: Tân Hội Đông, Tân Lý Đông, Tân Lý Tây để hút đinh và các vật nhọn bằng kim loại trên mặt đường.


Các thành viên trong ca trực thống nhất lộ trình di chuyển trước khi xuất phát.

Sau khi đi hút đinh theo lộ trình trên, Đội TNTN trở về trụ sở tiếp tục trực cho đến hết ca. Khi có điện thoại của người dân báo tin TNGT hay trường hợp cần giúp đỡ thì các thành viên lại tức tốc lên đường. Chuyện về những trường hợp được các bạn ứng cứu, giúp đỡ từ khi thành lập Đội TNTN đến nay nhiều đến nỗi các bạn không thể nào nhớ xuể; những việc làm, những người bị tai nạn được các bạn giúp đỡ có lẽ chẳng thể nào quên được.

Chẳng hạn như câu chuyện về cụ ông 81 tuổi bị TNGT gần cầu Rượu vào cuối tháng 7/2020. Nhận được tin báo, Đội TNTN đã lên đường đến giúp đỡ, đưa ông vào Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh cấp cứu và được các thành viên của đội thay nhau túc trực trong bệnh viện cả ngày lẫn đêm, mặt khác, cho đăng thông tin lên mạng xã hội của Đội TNTN nhằm tìm kiếm người thân của ông, do ông tuổi cao không nhớ mình ngụ ở đâu...

Hàng trăm vụ TNGT được Đội TNTN đến đưa người bị nạn đi cấp cứu, bảo vệ hiện trường, lấy thông tin để liên hệ với gia đình người bị nạn, bảo quản tài sản của người bị nạn để cơ quan chức năng đến giải quyết. Thiếu tá Trần Quốc Cường, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Châu Thành dẫn chứng những con số trong 6 tháng đầu năm 2020: Trên địa bàn huyện xảy ra 41 vụ va chạm và TNGT, thì Đội TNTN đã tham gia hỗ trợ đến 39 vụ, 02 vụ còn lại do xảy ra trên đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nên các thành viên Đội TNTN không tiếp cận được.

Không chỉ hút đinh, sơ cấp cứu TNGT, hỗ trợ lực lượng chức năng điều tiết giao thông tại hiện trường vụ TNGT, Đội TNTN còn hỗ trợ đổ xăng di động có thu phí trên tuyến đường phụ trách. Không chỉ dừng lại ở đó, giữa tháng 7/2020, khi các thành viên Đội TNTN hỗ trợ xong trường hợp té xe đoạn gần ngã ba Phú Mỹ, đã phát hiện có kẻ gian đang trộm cây mai vàng của hộ dân gần đó, đã cùng Công an xã Tân Lý Tây vây bắt giữ đối tượng và tang vật.

* Lan tỏa những việc làm tử tế

Ý tưởng thành lập Đội TNTN này là của bạn Nguyễn Thanh Sơn, hiện là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thị trấn Tân Hiệp, đảm nhận chức vụ Đội trưởng Đội TNTN. Xuất phát từ bản thân và người thân trong gia đình từng bị TNGT, người dân sống gần hiện trường vụ tai nạn tuy có giúp đỡ nhưng vẫn còn ngại ngùng vì phải làm nhân chứng hay liên lụy đến các việc khác, sau những lần trăn trở, anh Sơn quyết định tham mưu với cấp trên thành lập Đội TNTN.

Đội TNTN được thành lập vào tháng 8/2019, khi đó đội có 16 thành viên và vẫn giữ nguyên số lượng cho đến nay. Đa số các thành viên trong Đội TNTN là đoàn viên trên địa bàn thị trấn. Các thành viên đều có việc làm ổn định, đa dạng về ngành nghề: Giáo viên, giao hàng, công nhân, kinh doanh và có cả học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Tuy khác nhau về công việc, nhưng các bạn có chung một tinh thần thiện nguyện, san sẻ vì cộng đồng, giúp đỡ người dân trên mỗi tuyến đường đi qua địa bàn của địa phương.

Là một trong số ít nữ tham gia Đội TNTN, bạn Lê Thị Trà My hiện là giáo viên Trường Mầm non Tân Hiệp, tham gia từ những ngày đầu thành lập. Thời gian đầu gia đình My phản đối vì ảnh hưởng đến sức khỏe làm việc ngày hôm sau của My, nhưng những việc làm ý nghĩa của My khi tham gia Đội TNTN đã thuyết phục được gia đình. My bộc bạch, sau khi trả trẻ cho phụ huynh vào buổi chiều, My về nhà nấu cơm phụ giúp gia đình. Đến 17 giờ 30 phút, My chạy xe đến trụ sở của Đội TNTN để nhận nhiệm vụ mà Đội TNTN giao và nhanh chóng lên đường khi có tin báo TNGT. Kể cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật, My luôn thu xếp công việc cá nhân, gia đình trước 16 giờ và đến Đội TNTN trực đường dây nóng đến 22 giờ. Những việc làm ý nghĩa vì cộng đồng đã thôi thúc bản thân My cống hiến sức trẻ của mình.

Là thành viên nhỏ tuổi nhất của Đội TNTN, em Nguyễn Trọng Phúc, đang là học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Nam Kỳ Khởi Nghĩa tâm sự: Thấy việc làm của Đội TNTN rất ý nghĩa, nên em xin ba mẹ tham gia ứng cứu các vụ TNGT. Việc tham gia Đội TNTN, tiếp xúc với các anh chị đã giúp em học hỏi được rất nhiều, nhất là các kỹ năng mềm, kỹ năng sơ cứu, hiểu và nắm vững hơn Luật Giao thông đường bộ…

Ngoài việc sơ cứu người bị nạn góp phần giảm thiểu tối đa rủi ro, Đội TNTN còn thực hiện hòa giải tại hiện trường các vụ việc va quẹt giao thông, thiệt hại không lớn. Qua đó, giải quyết dứt điểm các vấn đề pháp lý, tránh gây xung đột giữa các bên làm mất an ninh trật tự tại hiện trường vụ tai nạn. Những lần bảo vệ hiện trường dưới cơn mưa lúc nửa đêm hay có mặt tại những vụ TNGT liên tiếp trong ngày…, những thành viên Đội TNTN đã góp phần lan tỏa việc làm tử tế thầm lặng trên nhiều nẻo đường quê hương. Và ngày hôm sau, các thành viên lại trở về với cuộc sống thường nhật của mình.

* Tiếp lửa cho thiện nguyện

Chị Trần Thụy Ái Nhân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên, Phó Bí thư Huyện Đoàn Châu Thành cho biết: Huyện Châu Thành có tuyến Quốc lộ 1 đi qua, nên tình hình trật tự an toàn giao thông khá phức tạp. Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn và Ban An toàn giao thông tỉnh thành lập Đội TNTN và được chọn Đoàn Thanh niên thị trấn Tân Hiệp làm điểm của tỉnh. Thời gian đầu, Tỉnh Đoàn hỗ trợ kinh phí hoạt động, Huyện Đoàn vận động hỗ trợ cho Đội TNTN các thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết, áo phản quang… Trong quá trình hoạt động, Đội TNTN đã nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức, nhà hảo tâm để mua sắm các dụng cụ cần thiết cho Đội TNTN hoạt động. Trong thời gian tới, Huyện Đoàn dự kiến sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình "TNTN ứng cứu nhanh TNGT" tại các đơn vị có tình hình giao thông phức tạp…

Chia sẻ về vấn đề kinh phí hoạt động của Đội TNTN, bà Trần Thị Kim Hoa, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Hiệp mong rằng thời gian tới các ngành, các cấp có những chính sách hỗ trợ thêm để thành viên Đội TNTN duy trì hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm cả 03 tiêu chí TNGT của thị trấn. Bên cạnh đó, các ngành chức năng hỗ trợ tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng tự vệ, kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ… cho các thành viên Đội TNTN.

Giờ đây, đa phần người dân trong khu vực Đội TNTN hoạt động hay lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đều biết số điện thoại đường dây nóng của Đội TNTN. Thậm chí, họ đã quá quen thuộc với những gương mặt, những cái tên đã lặng thầm góp một phần nhỏ bé trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn huyện…

Văn Thảo

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-