Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Xúc tiến - đầu tư: Cởi mở và quyết tâm
20/09/2018 - Lượt xem: 2539

Ghi nhận từ cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh sau Hội nghị Xúctiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Tiền Giang năm 2018 đều có cảm nhận chung là không khícởi mở và quyết tâm của tỉnh đối với các dự án đầu tư, thu hút đầu tư nói riêngvà đối với cộng đồng DN nói chung.

Ghi nhận từ cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh sau Hội nghị Xúctiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Tiền Giang năm 2018 đều có cảm nhận chung là không khícởi mở và quyết tâm của tỉnh đối với các dự án đầu tư, thu hút đầu tư nói riêngvà đối với cộng đồng DN nói chung.

Hình ảnh Tiền Giang đã được thay đổi dưới góc nhìn của các nhà đầu tư
và du khách nước ngoài.

Rất nhiều kỳ vọng đang được cộng đồng DN chờ đợi sau những động thái và hànhđộng quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, thông qua các chương trình khởi nghiệp, hỗtrợ đầu tư, giải quyết khó khăn, vướng mắc và nhất là sau Hội nghị XTĐT tỉnhTiền Giang năm 2018 vừa được UBND tỉnh tổ chức.

Mỗi DN đều có cảm nhận khác nhau, nhưng suy cho cùng đó là không khí của sựđổi mới về tư duy và cách “ứng xử” với DN. Đó là điều mà nhiều DN đã và đangmong đợi.

Nhiều lần trao đổi liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đạo, Chủ tịchHiệp hội DN tỉnh luôn nhấn mạnh rằng, từ chủ trương chung của Trung ương về khởinghiệp, đổi mới sáng tạo, thay đổi cách nhìn về kinh tế tư nhân, hiện nay tỉnhTiền Giang hưởng ứng, làm rất quyết liệt và đã mang lại nhiều điểm son được cộngđồng DN ghi nhận, đánh giá cao.

Đặc biệt là sau Hội nghị XTĐT tỉnh Tiền Giang năm 2018 vừa qua, không chỉ cấpchủ trương đầu tư hay nghiên cứu đầu tư dự án, mà tỉnh còn có động thái quantrọng là kết nối được hệ thống ngân hàng thông qua việc cam kết hỗ trợ tài chínhcho DN.

Những động thái đó đã thổi luồng không khí mới cho việc phát triển DN của địaphương. Điều mong mỏi của DN là không khí này được duy trì ở mức độ lâu dài.

Bởi những động thái của tỉnh vừa qua ít ra cũng động viên tinh thần lẫn nhau,vì để giải quyết dứt điểm những tồn tại, khó khăn của DN vẫn còn “vướng vấp” ởnhiều khâu liên quan đến cơ chế, thủ tục, cán bộ thừa hành.

“Cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN cần dựa trêntinh thần chính quyền là người đồng hành hơn là nhà quản lý đối với DN. Khi thayđổi được tư duy, cách nhìn về DN, những khó khăn đi theo sẽ có nhiều thay đổi.Đó là điều mà DN luôn mong đợi”- ông Nguyễn Văn Đạo phân tích thêm.

Lãnh đạo một DN khác đã và đang đầu tư trên địa bàn tỉnh cũng có góc nhìnkhác về sự cởi mở và quyết tâm của lãnh đạo tỉnh đối với hoạt động của DN, nhấtlà sau khi tỉnh tổ chức Hội nghị XTĐT.

Đại diện DN này cho rằng, bức tranh kinh tế của các DN đang được đặt trongbối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, với các hiệp định kinh tế chuẩn bị có hiệulực, DN chịu không ít áp lực, không chỉ là CPTPP hay AFTA.

Trước bức tranh và áp lực như thế, việc Tỉnh ủy, UBND tỉnh có nhiều động tháicởi mở, quyết tâm trong kêu gọi đầu tư, thu hút đầu tư, tạo mảnh đất đầu tưthông thoáng cho DN thông qua việc tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thươngmại, tạo cầu nối giữa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với TP. Hồ Chí Minh haykết nối giữa các vùng kinh tế mang tính động lực là cơ hội để cho DN chia sẻ vàtìm cơ hội phát triển.

“Vấn đề cần thiết nhất là tỉnh Tiền Giang tạo thêm cầu nối giữa DN trong tỉnhvới DN ngoài tỉnh. Bởi Tiền Giang là cửa ngõ của Đồng bằng sông Cửu Long, làmảnh đất màu mỡ sản sinh ra rất nhiều DN thành công. Nếu có sự kết nối bền chặt,các sản phẩm mang tính đặc trưng, độc quyền của tỉnh sẽ có chỗ đứng ở thị trườngcác tỉnh, thành khác”- đại diện DN này cho biết thêm.

Là một trong những DN có bước phát triển thông qua việc đầu tư mở rộng nhàmáy sản xuất, ông Phạm Quang Bình, Tổng Giám đốc Tipharco cũng thường chia sẻrằng, những động thái của Tỉnh ủy, UBND tỉnh thời gian vừa qua đã tạo thêm niềmtin cho DN, đặc biệt là thông qua các hội nghị phát triển DN, đối thoại DN, xúctiến đầu tư…

Thông qua các hội nghị này đã giúp giải quyết căn cơ một số vấn đề lớn như:Xây dựng hoàn thiện thể chế kinh tế, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuậnlợi; đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, tăng cường đối thoại nhằm giảm bớtphiền hà và đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng của DN để tiếp cận vốn, côngnghệ.

Còn theo đại diện một DN trong lĩnh vực kinh doanh lữ hành đang tìm hiểu cơhội đầu tư tại Tiền Giang thì cho rằng, môi trường đầu tư, tư duy phát triển củaTiền Giang đã được thay đổi rất nhiều. Điều này phù hợp với xu hướng chung củacác tỉnh, thành và cả nước.

“Bởi hiện nay, hầu hết các tỉnh, thành đều quyết tâm thay đổi hình ảnh trongmắt của các nhà đầu tư, nếu không sẽ rất khó thu hút được các dự án đầu tư tiềmnăng”- đại diện DN kinh doanh lữ hành này cho biết.

Mặc dù dưới góc nhìn của các DN có khác nhau về môi trường đầu tư nói riêngvà hình ảnh Tiền Giang nói chung, nhưng tựu trung lại có những điểm chung là sựcởi mở và quyết tâm của tỉnh. Đây không chỉ là cảm nhận của các DN đã đầu tưtrên địa bàn tỉnh, mà còn đối với các chủ đầu tư chuẩn bị đầu tư vào Tiền Giang.

Với thông tin các tập đoàn kinh tế lớn như: Tập đoàn Vingroup nghiên cứu Dựán Trung tâm thương mại gắn với khu nhà phố thương mại, Tập đoàn Bưu chính Viễnthông nghiên cứu Dự án Công viên phần mềm Mekong, Công ty cổ phần Giải phápVinetek nghiên cứu Dự án Điện gió tại vùng ven biển huyện Tân Phú Đông, Công tyTNHH Công nghệ xanh DP nghiên cứu đầu tư Dự án Bến tàu khách du lịch hay Tậpđoàn FLC đang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Tiền Giang… cũng phần nào cho thấy sựcởi mở và quyết tâm của tỉnh đã có những hiệu quả tích cực.

A.P (Nguồn: Báo Ấp Bắc)

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-