Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Xuân về trên xã nông thôn mới nâng cao Thạnh Hòa
20/02/2021 - Lượt xem: 77

Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, về Thạnh Hòa, xã nằm trong vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước, như ngập tràn trong niềm vui khi bà con trúng mùa, trúng giá nông sản hàng hóa, đời sống an cư lạc nghiệp.  Diện mạo nông nghiệp - nông thôn nơi đây đổi thay một cách rõ rệt nhờ sự chung sức, chung lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở một trong những địa bàn được xem là sâu, xa, khuất nẻo nhất tỉnh Tiền Giang.

Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, về Thạnh Hòa, xã nằm trong vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước, như ngập tràn trong niềm vui khi bà con trúng mùa, trúng giá nông sản hàng hóa, đời sống an cư lạc nghiệp.  Diện mạo nông nghiệp - nông thôn nơi đây đổi thay một cách rõ rệt nhờ sự chung sức, chung lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở một trong những địa bàn được xem là sâu, xa, khuất nẻo nhất tỉnh Tiền Giang.

Niềm vui lớn nhất là xã được công nhận và ra mắt xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Tân Phước vào dịp Tết Dương lịch vừa qua, cho thấy kết quả một quá trình phấn đấu quyết liệt của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trong suốt ba năm qua sau khi được công nhận xã nông thôn mới vào năm 2017. Ông Nguyễn Đức Thành, cư ngụ tại ấp Hòa Xuân nhớ lại, Thạnh Hòa là xã vùng Đồng Tháp Mười mới thành lập cách đây chưa lâu, đất đai hoang hóa, cơ sở hạ tầng thiếu và yếu, điện - đường - trường - trạm gần như chưa có gì trong khi cuộc sống nhân dân mới vào lập nghiệp bộn bề khó khăn. Bây giờ, bức tranh nông thôn ở xã nông thôn mới Thạnh Hòa đã có thật nhiều thay đổi, cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh, tạo thuận lợi mọi mặt phục vụ đời sống nhân dân, mở ra những cơ hội giao thương mới, kinh tế phát triển, hộ dân giàu có lên. "Ai cũng vui mừng phấn khởi bởi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đang đi vào đời sống, người dân được thụ hưởng" - ông Thành phấn khởi cho biết.

Xã Thạnh Hòa nằm về phía Tây Bắc huyện Tân Phước, tiếp giáp với tỉnh Long An, có diện tích tự nhiên gần 2.500 ha; trong đó đất sản xuất nông nghiệp khoảng 1.200 ha, 361 hộ và 1.102 nhân khẩu đang sinh sống phân bố trên địa bàn 03 ấp là: Hòa Đông, Hòa Xuân, Hòa Thuận. Ông Trương Văn Xinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Thạnh Hòa chia sẻ, là xã thuần nông, mới được thành lập vào cuối thế  kỷ trước, đa phần nhân dân từ các nơi hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước vào khai hoang, lập nghiệp. Cây lúa năng suất cao, cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản là thế mạnh kinh tế địa phương đang được nông dân tích cực khai thác nhằm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đến nay, xã Thạnh Hòa đã định hình được vùng trồng lúa chuyên canh trên 800 ha, vùng trồng cây ăn trái khoảng 200 ha, trên 50 ha hoa màu mà chủ lực là dưa hấu và khoai mỡ, trên 160 ha khóm. Trong các năm qua, địa phương phát huy tốt các nguồn lực đất đai, lao động, đẩy mạnh khai hoang sản xuất đồng thời với mở mang ngành nghề nông thôn, thu hút lao động việc làm, an sinh xã hội. Nhờ vậy, đã giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống 1,1% và nâng thu nhập bình quân đầu người lên 62,4 triệu đồng/người/năm. 

Nhiều tấm gương lao động sáng tạo, hiệu quả, trở thành điển hình nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, có sức lan tỏa, tạo động lực cho phong trào lập thân - lập nghiệp của người dân trên miền đất mới. Đơn cử như nông dân Võ Văn Hải, cư ngụ tại ấp Hòa Thuận lập nghiệp từ mô hình trồng khóm, trồng thanh long và nuôi gia cầm. Với diện tích gần 10 ha đất sản xuất, mỗi năm ông thu lãi ròng hàng tỷ đồng. Thu nhập cao, ông đã xây dựng nhà cửa khang trang, tạo nên cơ nghiệp vững bền và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo nông thôn. Hàng năm, thông qua mô hình sản xuất của mình, ông Hải đã giải quyết việc làm cho từ 15 đến 20 lao động, đóng góp hàng chục triệu đồng sửa chữa cầu đường, phát triển giao thông nông thôn theo chuẩn quốc gia, mở ra những cơ hội giao thương, kết nối liên vùng để phát triển.

Theo ông Trương Văn Xinh, Chủ tịch UBND xã Thạnh Hòa, hoàn thành 18 tiêu chí và ra mắt xã nông thôn mới nâng cao là kết quả nỗ lực chung của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, đưa miền quê vùng Đồng Tháp Mười nhiều khó khăn phát triển lên một tầm cao mới trong tương lai. Xã Thạnh Hòa hôm nay với mạng lưới đường nhựa hóa, bê tông hóa tỏa khắp các xóm ấp xa xôi; hai bên đường trăm hoa khoe sắc, đêm đêm ánh điện sáng choang. Đường hoa, đường ánh sáng quang bảo vệ an toàn giao thông và an ninh trật tự nông thôn… là những nét hấp dẫn, đáng yêu ở xã nông thôn mới nâng cao Thạnh Hòa.

Ông Nguyễn Đức Thành, nông dân địa phương bộc bạch: "Ra mắt xã nông thôn mới nâng cao, nhân dân chúng tôi được hưởng lợi nhiều thứ. Những tháng ngày khó khăn, gieo neo vất vả một nắng hai sương giờ đã lùi xa. Hệ thống thủy lợi, giao thông hoàn thiện, đất đai cải tạo ngày càng màu mỡ, thuận lợi trồng trọt, chăn nuôi, thu nhập người dân tăng lên. Khấm khá, bà con xây dựng nhà cửa khang trang, không còn những mái tranh, xóm lá đìu hiu, cảnh quan môi trường thay đổi, đồng ruộng xanh tươi một màu ngút mắt, đường sá phẳng phiu, chợ búa tập nập, đông vui".

Tết đến, Xuân về với xã Thạnh Hòa thật rộn ràng. Vụ Đông xuân năm nay, nông sản bội thu, trúng mùa, trúng giá. Đặc biệt là khoai mỡ đầu vụ có giá cao ngất ngưỡng, từ 20.000 - 25.000 đồng/kg; khóm cũng có giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, đều cao gấp hai lần năm trước. Mỗi ha đất sản xuất cho lãi ròng từ 100 - 150 triệu đồng, đủ để nông dân Đồng Tháp Mười đón Tết rôm rả và sung túc hơn. Lúa Đông xuân cũng vào vụ thu hoạch, hứa hẹn bội thu.

Niềm vui nhân đôi và là động lực để bà con Thạnh Hòa phát huy lợi ích thiết thực từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tiếp tục tích cực hưởng ứng, chung sức, chung lòng cùng Đảng bộ và chính quyền địa phương một mặt giữ vững các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, một mặt hướng tới mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu; thiết thực lập thành tích chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng thời cũng nhằm xây dựng quê hương Thạnh Hòa ngày càng giàu đẹp, thịnh vượng.

Mộng Tuyết

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-