Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Xây dựng nông thôn mới tại xã Mỹ Lợi B
10/01/2021 - Lượt xem: 137

Có dịp trở lại xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè trong dịp Tết Dương lịch năm 2021, ai cũng hân hoan, phấn khởi cùng niềm vui của bà con nơi đây khi xã vừa được công nhận đạt chuẩn và ra mắt xã nông thôn mới, mang đến mỗi người, mỗi nhà bao nhiêu kỳ vọng đổi thay. Trên những đường ngang, ngõ tắt khắp các xóm ấp xa xôi, khuất nẻo một thời trước đây nay rợp trời cờ đỏ, nhà cửa đông vui, ruộng vườn xanh ngắt một màu xanh ngút mắt, rõ ra diện mạo của miền quê đang bừng lên sức sống.

Có dịp trở lại xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè trong dịp Tết Dương lịch năm 2021, ai cũng hân hoan, phấn khởi cùng niềm vui của bà con nơi đây khi xã vừa được công nhận đạt chuẩn và ra mắt xã nông thôn mới, mang đến mỗi người, mỗi nhà bao nhiêu kỳ vọng đổi thay. Trên những đường ngang, ngõ tắt khắp các xóm ấp xa xôi, khuất nẻo một thời trước đây nay rợp trời cờ đỏ, nhà cửa đông vui, ruộng vườn xanh ngắt một màu xanh ngút mắt, rõ ra diện mạo của miền quê đang bừng lên sức sống.

Không khí lễ hội chào mừng sự kiện ra mắt xã nông thôn mới, chào đón năm mới Tân Sửu 2021 như còn rộn ràng khắp mọi nơi, phảng phất trên gương mặt những nông dân chân chất và một lòng một dạ, trung kiên, chí cốt cách mạng. Ông Nguyễn Thanh Bình, ngụ tại ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Lợi B bộc bạch, nông thôn xã Mỹ Lợi B hôm nay thật nhiều thay đổi. Không còn những con đường nắng bụi, mưa bùn, đò giang cách trở mà thay vào đó là những tuyến đường nhựa hóa, bê tông hóa phủ khắp xóm làng phục vụ tốt giao thương, đi lại, phát triển kinh tế - văn hóa, tạo diện mạo mới ngày càng hiện đại cho miền quê. Hai bên đường, người dân còn trồng đầy hoa kiểng tạo cảnh quan tươi đẹp hơn bao giờ hết.

Ông Trần Nhựt Khoa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Mỹ Lợi B cho biết, ông Nguyễn Thanh Bình là một trong những nông dân tiêu biểu, được tỉnh khen thưởng về thành tích chung sức xây dựng nông thôn mới. Gia đình ông đã hiến hàng trăm mét vuông đất để xã phát triển giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Theo gương ông, 100% hộ dân tại địa phương đều đồng thuận chung sức xây dựng nông thôn mới, người hiến đất làm đường, người góp công sức kiện toàn thủy lợi nội đồng, tham gia kiến thiết hạ tầng, phấn đấu để xã đạt 100% tiêu chí và ra mắt xã nông thôn mới.

Nằm trong vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Cái Bè, giáp ranh với tỉnh Đồng Tháp, xã Mỹ Lợi B là xã thuần nông điển hình của tỉnh Tiền Giang, với diện tích 1.100 ha đất trồng lúa, 570 ha vườn trồng cây ăn trái các loại. Lúa năng suất cao, cam, chanh, ổi, mít,… là đặc sản của miền đất này, mang lại cho cư dân một nguồn lợi không nhỏ. Để đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới theo chuẩn quốc gia, xã Mỹ Lợi B quan tâm phát huy các tiềm lực lao động, đất đai, ngành nghề phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nông hộ đồng thời với mở mang thương mại, dịch vụ, giải quyết việc làm cho người lao động nông thôn, đầu tư kiện toàn cơ sở vật chất hạ tầng xã nông thôn mới, trong đó Chợ Kinh Kho, trung tâm xã đã được xây dựng lại khang trang, tạo thuận lợi cho việc mua bán, giao thương, thu hút hàng trăm hộ kinh doanh, cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ bà con vùng nông thôn.

Địa phương đã kiện toàn Ban Chỉ đạo từ xã đến các ấp, xác định lộ trình thực hiện, tiêu chí nào làm trước, tiêu chí nào làm sau; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức, tạo sự đồng thuận của nhân dân về chung sức xây dựng nông thôn mới… Bền bỉ qua quá trình 05 năm kể từ khi triển khai thực hiện, cuối năm 2020 vừa qua, Chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Mỹ Lợi B đã kết thành quả ngọt. Xã Mỹ Lợi B được công nhận và ra mắt xã nông thôn mới ngay trước thềm năm mới 2021.

Ông Nguyễn Thanh Điền, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lợi B chia sẻ: Trên địa bàn xã có hệ thống sông ngòi chằng chịt, nhiều tuyến sông lớn chia cắt như: Kênh Cổ Cò, kênh Nguyễn Văn Tiếp, kênh Rạch Ruộng,... Do vậy, trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, xã Mỹ Lợi B là căn cứ địa cách mạng. Trên kênh Rạch Ruộng, vào cuối năm 1967, một trận chống càn đổ bộ của hơn 100 tàu chiến giặc trong cái gọi là "Hạm đội nhỏ trên sông" của Mỹ đã xảy ra. Trong trận này, quân dân ta oanh liệt bắn chìm và cháy 37 tàu chiến giặc. Chiến thắng Rạch Ruộng mãi mãi là mốc son chói lọi trong chuỗi những chiến thắng chống giặc ngoại xâm của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước ở vùng Đồng Tháp Mười, trong đó có xã Mỹ Lợi B.

Cuộc sống những năm đầu miền Nam hoàn toàn giải phóng đầy khó khăn không làm nao lòng quân dân xã Mỹ Lợi B. Bà con chung tay khôi phục sản xuất, hàn gắn vết thương chiến tranh, tạo dựng bộ mặt quê hương đẹp giàu. Xây dựng nông thôn mới ở xã Mỹ Lợi B cũng đi vào thực chất với sự chung sức của mọi người, mọi nhà. Ông Nguyễn Thanh Điền, nguyên Bí thư Đảng ủy xã cũng là nhân tố tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân góp công sức xây dựng nông thôn mới, là đảng viên nêu gương hiến đất kiện toàn cơ sở hạ tầng giao thông - thủy lợi, góp sức cùng chính quyền xã và nhân dân hoàn thiện từng tiêu chí nông thôn mới. Qua đó, một số kết quả nổi bật đến nay đã đạt được như: 100% đường giao thông xã được nhựa hóa, 82,3% tuyến đường ấp và gần 52% đường xóm ấp được nhựa hóa hoặc bê tông hóa. Điện lưới quốc gia về phục vụ 100% số hộ nhân dân - một điều mà cách đây chưa lâu còn xa xôi trong trí tưởng của nhiều người. Xã có 01 trường mầm non, 01 trường tiểu học và 01 trường trung học cơ sở đều đạt chuẩn quốc gia. Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Mỹ Lợi B được thành lập, thu hút 644 thành viên, hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012 thiết thực, mở ra hướng làm ăn tập thể kiểu mới mang lại hiệu quả cho nông dân vùng sâu Đồng Tháp Mười hôm nay. Sản xuất phát triển, cơ cấu kinh tế ngày càng đa dạng, thương mại - dịch vụ phát triển… đã giúp nâng thu nhập bình quân đầu người hiện nay lên 52,15 triệu đồng người/năm và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,93%.

Nông nghiệp, nông dân đi lên, nông thôn đổi thay mang lại những thời cơ và vận hội mới cho vùng đất Mỹ Lợi B giàu truyền thống cách mạng quật khởi. Tuy nhiên, xây dựng nông thôn mới chỉ có khởi đầu mà không có kết thúc, đó là quan điểm được quán triệt trong toàn Đảng bộ, trong hệ thống chính trị, chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân ở xã Mỹ Lợi B.

Ông Trần Nhựt Khoa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Lợi B cho biết, địa phương đang hướng tới mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao và tiến lên xã nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn 2021 - 2025. Trước mắt, trong năm 2021, xã Mỹ Lợi B duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền và sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao gắn với huy động các nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-