Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Xây dựng chợ an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng
18/10/2020 - Lượt xem: 111

Theo ông Đặng Văn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Công Thương, để tăng cường hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, từ năm 2018, tỉnh đã triển khai dự án "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang". Kết quả trong 03 năm (2018 - 2020), xây dựng được 04 mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ Thành Công (huyện Gò Công Tây), chợ Phú Kiết (huyện Chợ Gạo), chợ Thới Sơn (thành phố Mỹ Tho) và chợ Hưng Thạnh (huyện Tân Phước)

Theo ông Đặng Văn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Công Thương, để tăng cường hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, từ năm 2018, tỉnh đã triển khai dự án "Mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang". Kết quả trong 03 năm (2018 - 2020), xây dựng được 04 mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ Thành Công (huyện Gò Công Tây), chợ Phú Kiết (huyện Chợ Gạo), chợ Thới Sơn (thành phố Mỹ Tho) và chợ Hưng Thạnh (huyện Tân Phước).

Tại các chợ chọn thí điểm trong mô hình, Sở Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan bố trí lại hợp lý, khoa học việc kinh doanh các ngành hàng mà đặc biệt là đảm bảo khu vực kinh doanh thực phẩm chín và sống phải cách nhau tối thiểu 02m, đồng thời các khu vực kinh doanh thực phẩm còn được trang bị bảng chỉ dẫn khu vực và sơ đồ chợ.

Nhiều yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường được đặt ra phải tuân thủ như: Trang bị thùng thu gom rác, thùng tập trung rác thải tại khu vực bày bán thực phẩm... Đối với cơ sở bán thủy, hải sản tươi sống, phải đầu tư nâng cấp khu vực kinh doanh cao hơn sàn chợ, thu nước cục bộ trong phạm vi các điểm kinh doanh, hạn chế tối đa nước chảy vào khu vực lối đi của khách. Đối với cơ sở kinh doanh thịt gia súc, gia cầm thì trang bị bàn bày bán mới, hệ khung bằng thép hộp, mặt bàn inox, thanh treo inox cũng như trang bị móc treo, giá khung treo thịt gia súc, gia cầm bằng chất liệu inox... Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm chín phải trang bị bàn bày bán mới, hệ khung và mặt bàn bằng chất liệu inox... Ngoài ra, người trực tiếp chế biến, kinh doanh đều được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe theo quy định.

Ông Đặng Văn Tuấn cho biết, các mô hình trên được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương và sự hưởng ứng, đồng thuận của nhân dân, tiểu thương... Mặt khác, các chợ triển khai mô hình chủ yếu là chợ mới đưa vào hoạt động nên thuận lợi trong việc bố trí quầy sạp, sắp xếp cơ sở kinh doanh; công tác tuyên truyền, vận động được hết sức chú trọng, huy động tốt nguồn vốn thực hiện theo hướng kết hợp ngân sách Nhà nước các cấp và các nguồn vận động khác.

Qua quá trình triển khai, tỉnh Tiền Giang đúc kết được những bài học kinh nghiệm quý. Đó là nhận được sự đồng thuận cao của tiểu thương; chú trọng các tiêu chí về cơ sở vật chất của mô hình chợ an toàn thực phẩm là điều kiện quan trọng và cần phải thực hiện trước, tạo tiền đề hình thành chợ an toàn thực phẩm. Đơn vị quản lý chợ cần chủ động liên hệ đầu mối cung cấp thực phẩm cho tiểu thương tại chợ hoặc tìm hiểu thông tin nguồn cung cấp sản phẩm nắm nguồn gốc, xuất xứ; thường xuyên phối hợp cùng các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm để kiểm tra chất lượng hàng hóa kinh doanh trong chợ. Ngoài ra, quan tâm vận động tiểu thương tham gia giữ gìn vệ sinh tại điểm kinh doanh và trong chợ; tổ chức tự thu gom rác thải và tập kết đúng nơi quy định nhằm đảm bảo vệ sinh trong quá trình kinh doanh, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực kinh doanh, đảm bảo sức khỏe.

Từ kết quả bước đầu của mô hình, thời gian tới, Sở Công Thương sẽ phối hợp cùng các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm đối với các chợ được bố trí kinh phí đầu tư mới hoặc nâng cấp, sửa chữa. Đồng thời, Sở Công Thương có các chính sách khuyến khích, hỗ trợ đối với các chủ thể tham gia mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với tiểu thương và hộ kinh doanh; quan tâm kết nối cung cầu nguồn thực phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng cũng như có biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan quản lý có liên quan về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ... nhằm từng bước nhân rộng mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(1.0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-