Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Xã Vĩnh Hựu đẩy mạnh chuyển đổi diện tích vườn dừa lão sang vườn dừa Xiêm chuỗi cho hiệu quả kinh tế ổn định
28/07/2020 - Lượt xem: 648

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Gò Công Tây đã đẩy mạnh thực hiện tốt việc chuyển đổi một số diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả và một số diện tích vườn dừa lão cho thu nhập thấp sang trồng dừa Xiêm chuỗi, dừa cao sản cho hiệu quả kinh tế ổn định

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Gò Công Tây đã đẩy mạnh thực hiện tốt việc chuyển đổi một số diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả và một số diện tích vườn dừa lão cho thu nhập thấp sang trồng dừa Xiêm chuỗi, dừa cao sản cho hiệu quả kinh tế ổn định.

Là xã có diện tích vườn dừa lớn của huyện với gần 700ha, hiện có hơn 620ha đang cho trái ổn định, gần 70ha đang cho trái, thổ nhưỡng của xã Vĩnh Hựu rất phù hợp với mô hình trồng dừa, đặc biệt là các loại dừa Xiêm lấy nước, hàng năm cung cấp cho thị trường khoảng 12.500 tấn.  Thời gian qua, khi thị trường dừa khô bị xuống giá thì người dân các ấp đã mạnh dạn chuyển đổi được gần 100ha, trồng chủ yếu các giống dừa Xiêm chuỗi, dừa cao sản cho năng suất, chất lượng cao, mang lại thu nhập ổn định.

Ông Lê Nhất Nam, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hựu chia sẻ: "Xã Vĩnh Hựu đã tuyên truyền vận động người dân hiểu đúng và hiểu rõ về chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng với mô hình dừa Xiêm chuỗi lấy nước, ngành Nông nghiệp xã cũng đã tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng cho nông dân. Qua đó, giúp nông dân an tâm thực hiện các mô hình chuyển đổi cây trồng, mang lại thu nhập ổn định cho kinh tế nông nghiệp của xã. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để xã Vĩnh Hựu hoàn thiện bộ tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới đây".

Điển hình tại vườn dừa 6.000m2 của ông Nguyễn Kim Trưu, ấp Thạnh Thới, xã Vĩnh Hựu. Ông bộc bạch, gia đình ông đã chuyển đổi từ trồng dừa lão sang dừa Xiêm chuỗi được hơn 6 năm tuổi, hiện vườn dừa Xiêm chuỗi của ông cho thu hoạch đều đặn hàng tháng trên 1.000 trái, vườn dừa của gia đình ông và bà con xung quanh đều được Công ty Hamoca tại Tiền Giang bao tiêu, thu mua với giá cả ổn định. Xen kẽ trong vườn dừa, nông dân còn trồng thêm các loại cây kiểng như cây Nguyệt quế để "lấy ngắn nuôi dài", góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình, đó cũng là cách để hạn chế cỏ sinh sôi hút chất dinh dưỡng trong vườn dừa. Với lòng say mê và quyết tâm thực hiện mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả, ông cũng như nhiều nông dân khác đã nghiên cứu các kiến thức khoa học áp dụng vào sản xuất. Ông cũng vinh dự được nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp nhiều năm liền.

Theo ông Nguyễn Văn Thế, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hựu, mô hình chuyển đổi vườn dừa lão sang dừa Xiêm chuỗi lấy nước đã cho thấy tính hiệu quả, nông dân có thu nhập ổn định, mặc dù hiện tại vẫn còn bị ảnh hưởng của tình hình hạn, mặn mùa khô năm 2020 vừa qua, người dân xã Vĩnh Hựu đã tích cực khắc phục tưới nước ngọt, bón phân hữu cơ để vườn dừa lại có nhiều chất bổ dưỡng tiếp tục cho năng suất như trước kia.

Ông Nguyễn Văn Thế cho biết: "Ưu điểm của giống dừa Xiêm chuỗi không chỉ trái nhiều, trồng mau ra trái mà chất lượng trái rất cao. Dừa Xiêm chuỗi mỏng vỏ, nước nhiều, ngọt thanh. Đây chính là yếu tố quan trọng mà các loại dừa Xiêm khác không sánh kịp. Ngoài ra, dừa Xiêm chuỗi rất dễ trồng, chỉ cần lên liếp cao ráo, có mương thoát nước. Để cho cây dừa phát triển khi trồng phải bón phân một năm 2 - 3 lần, mỗi lần khoảng 0,5kg/gốc. Loại phân dừa Xiêm chuỗi ưa thích và phù hợp nhất là Ure, DAP, sau mỗi lần bón phân phải gom đất bồi vào gốc, nếu được bồi đất bùn non, ủ lá mục dưới gốc cây giữ ẩm càng tốt. Tuy nhiên, người trồng dừa phải chú ý theo dõi chuột và bọ cánh cứng hại dừa".

Mô hình chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả và dừa lão thu nhập thấp sang vườn dừa Xiêm chuỗi, dừa cao sản tại xã Vĩnh Hựu đã mở ra hướng đi mới cho nông dân. Với thị trường tiêu thụ rộng lớn, điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, bằng sự say mê tìm tòi học hỏi các mô hình hay, cách làm hiệu quả, có sự liên kết giữa người trồng và người tiêu thụ sản phẩm, mô hình trồng dừa Xiêm lấy nước đã cho thấy tính hiệu quả trong thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Gò Công Tây.

Kim Lan - Quốc Nam

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-