Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Xã Thạnh Tân nỗ lực về đích nông thôn mới vào năm 2020
20/12/2019

Từ khi phát động xây dựng xã nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thạnh Tân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chuẩn xã văn hóa nông thôn mới, cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện, đời sống người dân không ngừng được nâng lên, các tệ nạn xã hội giảm dần, thủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan dần bị xóa bỏ. Hiện xã đạt 15/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã văn hóa nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2020 ra mắt xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Từ khi phát động xây dựng xã nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thạnh Tân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chuẩn xã văn hóa nông thôn mới, cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện, đời sống người dân không ngừng được nâng lên, các tệ nạn xã hội giảm dần, thủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan dần bị xóa bỏ. Hiện xã đạt 15/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã văn hóa nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2020 ra mắt xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Xã Thạnh Tân cách trung tâm huyện Tân Phước 13 km về hướng Bắc, với 03 huyện lộ đi ngang gồm các huyện lộ 40, 41 và 47. Đường thủy có tuyến kênh Bắc Đông chạy ngang và tuyến Kênh Tràm Mù nối liền với kênh Tây, góp phần tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại và vận chuyển hàng hóa, nông sản dễ dàng. Xã có tổng diện tích tự nhiên 3.303,61 ha, bao gồm 5 ấp, với 577 hộ dân. Người dân sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp, nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất, chăn nuôi, đổi mới cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao như cây khóm, thanh long, mít và các loại cây ăn trái khác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng của xã những năm qua đạt hiệu quả cao… Toàn xã có 1.785 người có việc làm ổn định, đạt tỷ lệ 76,6%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,8%. Xã có 608/621 căn nhà kiên cố và bán kiên cố, đạt tỷ lệ gần 98%. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Thạnh Tân đạt 47 triệu đồng/người/năm. Năm 2019, toàn xã có 563/577 hộ đăng ký gia đình văn hóa, qua bình xét có 539/563 hộ đạt 3 tiêu chuẩn "Gia đình văn hóa", đạt tỷ lệ 93,74%. 

Trên 70% hộ gia đình trên địa bàn xã xây dựng khuôn viên nhà ở xanh - sạch - đẹp như làm hàng rào kiên cố, hàng rào cây xanh, trồng các loại hoa, cây kiểng. Hiện, xã có 25 hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp, thu mua phân phối nông sản, cung ứng giống cây trồng, vật nuôi…. Hàng năm, 5/5 ấp đều được tái công nhận danh hiệu ấp văn hóa; nhân dân tích cực đóng góp kinh phí, hiến đất, vật kiến trúc, hoa màu; tham gia thi công, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân địa phương. Các trường học trên địa bàn được xây dựng khang trang, sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh và nước sạch... Bên cạnh đó, Trạm Y tế xã được xây dựng khang trang, sạch đẹp, trang bị các thiết bị kỹ thuật phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế ở cơ sở. Trong năm 2019, từ nguồn vốn cấp trên, xã được đầu tư xây dựng mới 04 nhà văn hóa ấp, dự kiến sẽ hoàn thành đầu năm 2020, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của người dân. Xã Thạnh Tân hiện có các câu lạc bộ (CLB) như: CLB Gia đình hạnh phúc phát triển bền vững, CLB Thể dục dưỡng sinh, CLB Bóng đá, bóng chuyền, mới đây, xã ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ấp 5. Toàn xã hiện có trên 95% hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Vui mừng trước sự đổi thay của quê hương xã Thạnh Tân, ông Nguyễn Duy Tâm, người dân ấp 4 nói: "Xã Thạnh Tân bây giờ đường sá mở rộng, kênh nội đồng thông thoáng, các ô đê bao được khép kín, những ngôi nhà kiên cố, bán kiên cố chen nhau mọc lên ngày càng nhiều, trường, trạm được xây dựng khang trang, cuộc sống người dân không ngừng phát triển…".

Ông Dương Quốc Giang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Thạnh Tân cho biết: "Từ nay đến khi ra mắt xã nông thôn mới, xã Thạnh Tân cần phấn đấu nhiều hơn để giữ vững, nâng chất, hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Qua kinh nghiệm đã làm, UBND xã sẽ có những giải pháp đồng bộ hơn, trong đó tập trung những giải pháp, đó là: Đối với các tiêu chí về kinh tế sẽ chú trọng hướng dẫn nhân dân tiếp tục chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững. Xã tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp về đầu tư và liên kết với nông dân trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm, để giải quyết việc làm cho lao động của địa phương. Việc đào tạo nghề và các vấn đề an sinh xã hội khác tiếp tục được quan tâm như nâng cao về giáo dục - đào tạo, y tế, thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, phát huy giá trị truyền thống về văn hóa tinh thần, đảm bảo tốt an ninh trật tự - xã hội, để không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Phấn đấu đến năm 2020, xã có mức thu nhập bình quân đầu người từ 50 triệu đồng trở lên; cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật nông thôn…".

Ông Giang khẳng định: "Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" cùng với sự thống nhất cao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân, sự hỗ trợ của các ngành chức năng huyện, tỉnh cùng với những định hướng đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tế của địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thạnh Tân quyết tâm ra mắt xã nông thôn mới trong năm 2020".

Minh Út

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-