Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Xã Cẩm Sơn phấn đấu xây dựng thành công "Xã nông thôn mới nâng cao" trong năm 2020
14/04/2019

Từ nền tảng được công nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn nông thôn mới" vào ngày 10/01/2018, bước sang năm 2019, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, quyết tâm nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, tiến tới mục tiêu đến năm 2020 xã sẽ được cấp trên công nhận danh hiệu "Xã nông thôn mới nâng cao"

Từ nền tảng được công nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn nông thôn mới" vào ngày 10/01/2018, bước sang năm 2019, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, quyết tâm nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, tiến tới mục tiêu đến năm 2020 xã sẽ được cấp trên công nhận danh hiệu "Xã nông thôn mới nâng cao".

Xã Cẩm Sơn phấn đấu xây dựng thành công "Xã nông thôn mới nâng cao" trong năm 2020.

Để đạt được mục tiêu đề ra, xã Cẩm Sơn đã xây dựng phương án nâng cao các tiêu chí, đăng ký lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đồng thời báo cáo tình hình triển khai thực hiện cho huyện theo định kỳ. Trong đó, xã chủ động xây dựng nhiều giải pháp, chú trọng việc huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang.

Xã tiếp tục quan tâm đề ra các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân thông qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thường xuyên tuyên truyền định hướng những ngành, nghề dễ có thu nhập cao, tư vấn giới thiệu việc làm để người dân tham gia học nghề và có việc làm ổn định; khuyến cáo người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng đơn vị diện tích... Cụ thể, trong tiêu chí Thu nhập, Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao yêu cầu năm 2018 đạt từ 49,2 triệu đồng/người/năm; năm 2019 đạt từ 54,6 triệu đồng/người/năm; năm 2020 đạt từ 60 triệu đồng/người/ năm. Thực tiễn qua rà soát, xã Cẩm Sơn đã đạt thu nhập bình quân đầu người vào cuối năm 2018 là 55 triệu đồng/người/năm và sẽ phấn đấu đến năm 2020 mức thu nhập đạt từ 60 triệu đồng/người/năm trở lên.

Ngoài ra, xã cũng chú trọng công tác giảm nghèo cho người dân với các giải pháp như: Hỗ trợ vốn xoay vòng; giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội; hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất... Nếu xét theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao yêu cầu tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 theo chuẩn là 2%, thì hiện nay (cuối năm 2018), tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,5% và xã sẽ tiếp tục hỗ trợ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, không để tái nghèo.

Các tiêu chí trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự, hành chính công cũng được nâng cao nhằm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể của xã Cẩm Sơn thường xuyên tuyên truyền và tổ chức các đợt ra quân vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, thu gom và xử lý rác đúng nơi quy định, đóng góp kinh phí tiếp tục thực hiện mô hình cột cờ kết hợp ánh sáng an ninh trên các tuyến đường để tạo diện mạo xã ngày càng khang trang. Cùng với phát triển sản xuất để nâng cao đời sống người dân thì xã Cẩm Sơn còn quan tâm duy tu, sửa chữa nhiều tuyến đường giao thông nông thôn để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

Nông dân xã Cẩm Sơn đầu tư chăn nuôi dê.

So với 18 tiêu chí nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 3161/QĐ-UBND ngày 26/10/2018 của Ủy ban nhân dân (UBND)  tỉnh thì qua đánh giá, đến tháng 3/2019, xã Cẩm Sơn đạt 16/18 tiêu chí, gồm: Quy hoạch; Thủy lợi; Điện; Trường học; Cơ sở vật chất văn hóa; Thông tin và truyền thông; Nhà ở dân cư; Thu nhập; Hộ nghèo; Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; Tổ chức sản xuất; Giáo dục; Y tế; Văn hóa; An ninh trật tự và Hành chính công. Còn 2 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông và Môi trường.

Ông Nguyễn Văn Út, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy cho biết: "Trên tinh thần chỉ đạo của cấp trên cùng sự nhất trí cao trong toàn Đảng bộ và nhân dân xã Cẩm Sơn, chính vì thế công tác triển khai xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn trong thời gian qua đã diễn ra thuận lợi. Trong đó, nhân dân rất tích cực tham gia các phần việc mà mình là chủ thể, sẵn sàng hiến kế, góp công, góp của để thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động".

Với sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cộng với sự đồng lòng, chung sức của người dân trong quá trình thực hiện nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, tin rằng, xã Cẩm Sơn sẽ về đích "Xã nông thôn mới kiểu mẫu" đúng theo lộ trình đề ra, trở thành xã đầu tiên trên địa bàn huyện Cai Lậy đạt được danh hiệu này.

Hồng Linh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:
Hôm nay:
Tuần hiện tại:
Tháng hiện tại:
Tháng trước:
Tổng lượt truy cập: