Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Văn nghệ sĩ hướng về biển, đảo quê hương
06/05/2016 - Lượt xem: 2222

Hơn 3 năm qua, Hội Văn học - Nghệ thuật Tiền Giang đã tổ chức 03 chuyến đithực tế sáng tác ở biển đảo quê hương gồm: Đảo Lý Sơn - tỉnh Quảng Ngãi, đảo PhúQuý - tỉnh Bình Thuận và đảo Phú Quốc - tỉnh Kiên Giang. Hàng trăm lượt văn nghệsĩ đã hăm hở lên đường, vượt qua bao sóng gió của biển cả để được khám phá, tìmhiểu và sáng tác các tác phẩm văn học - nghệ thuật về biển, đảo.

Hơn 3 năm qua, Hội Văn học - Nghệ thuật Tiền Giang đã tổ chức 03 chuyến đithực tế sáng tác ở biển đảo quê hương gồm: Đảo Lý Sơn - tỉnh Quảng Ngãi, đảo PhúQuý - tỉnh Bình Thuận và đảo Phú Quốc - tỉnh Kiên Giang. Hàng trăm lượt văn nghệsĩ đã hăm hở lên đường, vượt qua bao sóng gió của biển cả để được khám phá, tìmhiểu và sáng tác các tác phẩm văn học - nghệ thuật về biển, đảo.

Văn nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm trong một chuyến công tác biển đảo.

Các chuyến đi thực tế sáng tác góp phần thực hiện, hưởng ứng đề án của UBNDtỉnh "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vữngbiển và hải đảo Việt Nam". Văn nghệ sĩ tỉnh đã sáng tác hàng trăm tác phẩm vănhọc - nghệ thuật gồm: văn, thơ, hội họa, điêu khắc, âm nhạc, múa... thể hiện sâuđậm mọi cung bậc, sắc thái tình yêu của con người vùng đồng bằng sông Cửu Longđối với biển đảo quê  hương.

Không chỉ riêng Hội Văn học - Nghệ thuật Tiền Giang, Hội Văn học Nghệ thuậtcác tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long... cũng tổ chức các cuộc thisáng tác về người chiến sĩ Biên phòng và hải đảo, tổ chức nhiều chuyến đi thựctế sáng tác hướng về biển đảo quê hương.

Đầu năm 2016, nhạc sĩ Đỗ Lập, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh HậuGiang đã hoàn thành một chuyến đi xuyên Việt bằng xe mô tô với mục đích kết nốitình yêu biển đảo quê hương của người dân trên khắp mọi miền đất nước và tìmhiểu, sáng tác ca khúc về biển đảo quê hương. Nhạc sĩ Đỗ Lập đã gặt hái được quachuyến đi tài sản tinh thần, đó là lá cờ Tổ quốc và bản đồ Việt Nam ghi dấu cácvùng đất ông đã đến và 8 cuốn sổ tay ghi đầy 54.000 bút tích thể hiện tình yêucủa đất liền với biển đảo quê hương.

Trước khi lên đường ra các tỉnh phía Bắc, có mặt tại thành phố Mỹ Tho, tỉnhTiền Giang, nhạc sĩ Đỗ Lập cho biết: "Tôi đã từng thực hiện một chuyến đi trênxe máy, lấy mỗi tỉnh, thành một nắm đất đắp trên bản đồ Việt Nam và tôi đã tặngcho thủ đô Hà Nội... Chuyến hành trình này là chuyến đi lần thứ hai với cái tên:"Chung sức hướng về biển đảo quê hương". Đầu tiên, tôi đi từ Hà Tiên, đi venbiển đến Móng Cái. Lần thứ hai xuyên qua núi rừng Tây Bắc, cặp biên giới đi theođường Hồ Chí Minh về miền Nam. Có chuyến đi như vậy, có lá cờ mang theo, trên lácờ có dòng chữ: "Không có gì quý hơn độc lập tự do". Ở dưới là dòng chữ: "TrườngSa, Hoàng Sa là của Việt Nam". Đến một địa phương nào đó, tôi sẽ cùng đồng bào,chiến sĩ, học sinh in chỉ tay bằng son đỏ trên lá cờ đỏ để chúng ta cùng hướngvề biển Đông".

Họa sĩ Lê Hồng Thái, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang từng đithực tế sáng tác ở đảo Lý Sơn và đảo Phú Quý cho biết: "Qua hai chuyến đi thựctế sáng tác ở đảo Lý Sơn và Phú Quý do Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang tổchức, tôi có cảm tưởng thế này: Lúc ở đất liền mình không nhận thấy được sự khổcực của anh em chiến sĩ ở đảo. Thông qua đồn biên phòng, tôi có dịp tiếp cận anhem chiến sĩ, sĩ quan, anh em rất khổ cực nhưng vẫn lạc quan, yêu đời. Cảm độngnhất là hình ảnh anh em chiến sĩ buổi sáng ra vườn tưới rau, cắt rau... Tôi làmthơ, sáng tác hội họa, điêu khắc theo kiểu lập thể. Trong tác phẩm có hình ảnhgia đình với hình ảnh anh chiến sĩ được cách điệu..."

Còn tác giả Lê Quang Huy, Hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Tiền Giangchia sẻ: "Qua các chuyến đi đảo Lý Sơn, Phú Quý, Phú Quốc, tôi nhận thấy cảnhquan thiên nhiên nước mình rất đẹp. Ngoài bãi biển, ở các đảo còn chứa đựng rấtnhiều điều lý thú như các khu di tích, sinh hoạt văn hóa xã hội của người dân.Từ đó, gợi lên cho mỗi người Việt Nam chúng ta thêm yêu quê hương, thêm tình yêuvới biển đảo.

Qua cuộc sống của người dân ở đảo, cho thấy họ vẫn còn gian nan, vất vả. Nhấtlà những chuyến đi biển, gần như là họ phải đương đầu với sóng dữ, khó khăn. Tàuđánh cá của họ không ít lần gặp phải hiểm nguy, gặp tàu lạ hoặc rủi ro do giôngbão... Đặc biệt, ở Lý Sơn đã có khu mộ gió tưởng niệm những người đã chết trongnhững chuyến đi biển. Qua những chuyến đi, gợi lên cho người cầm bút, văn nghệsĩ Tiền Giang nhiều cảm hứng để sáng tác, giúp cho các thế hệ độc giả hiểu thêmvề biển đảo quê hương."

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết: "Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nayta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấynó". Học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ, văn nghệ sĩ tỉnh Tiền Giang và cáctỉnh đồng bằng sông Cửu Long luôn ấp ủ, hun đúc để sáng tạo nên những tác phẩmvăn học - nghệ thuật thể hiện tình yêu biển đảo và góp tiếng nói khẳng định chủquyền lãnh thổ của Tổ quốc.

Võ Tấn Cường

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-