Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Ứng dụng kỹ thuật thâm canh, nâng cao hiệu quả cây sầu riêng chuyên canh
15/05/2019 - Lượt xem: 978

Xã Tam Bình (huyện Cai Lậy) là cái nôi của nghề trồng sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang. Địa phương có gần 1.400 ha sầu riêng trồng dưới dạng chuyên canh, chiếm gần 100% diện tích canh tác toàn xã, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với năng suất bình quân 20 tấn/ha và giá bán 50.000 - 60.000 đồng/kg, mỗi ha sầu riêng đạt giá trị sản xuất trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí nông dân còn lãi ròng từ 500 đến 700 triệu đồng

Xã Tam Bình (huyện Cai Lậy) là cái nôi của nghề trồng sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang. Địa phương có gần 1.400 ha sầu riêng trồng dưới dạng chuyên canh, chiếm gần 100% diện tích canh tác toàn xã, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với năng suất bình quân 20 tấn/ha và giá bán 50.000 - 60.000 đồng/kg, mỗi ha sầu riêng đạt giá trị sản xuất trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí nông dân còn lãi ròng từ 500 đến 700 triệu đồng.

Nông dân tham quan mô hình trồng sầu riêng VietGAP ở xã Tam Bình.

Nhờ cây sầu riêng, từ một xã thuần nông nghèo khó, bị bom đạn chiến tranh tàn phá nặng nề, Tam Bình trong những thập niên đầu tiên của thế kỷ XXI đã vươn lên, đi đầu trong công cuộc phát huy các tiềm năng đất đai, lao động, giảm nghèo nông thôn và xây dựng nông thôn mới theo chuẩn quốc gia trên vùng ngập lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang. Năm 2015, Tam Bình là một trong những xã đầu tiên của tỉnh được công nhận và ra mắt xã nông thôn mới.

Đặc biệt, để phát huy tiềm năng và thế mạnh cây sầu riêng đặc sản trong công cuộc làm giàu ở nông thôn thực sự phải làm một cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật trong canh tác. Nông dân Tam Bình đoạn tuyệt với kiểu canh tác cổ truyền dựa vào kinh nghiệm và "được chăng hay chớ" trước đây, thay vào đó, chú trọng áp dụng rộng rãi các tiến bộ kỹ thuật mới trong thâm canh nhằm đạt năng suất, sản lượng cao, vừa nâng được sức cạnh tranh của sản phẩm tham gia thị trường trong nước và xuất khẩu. Bà con quan tâm tuyển chọn giống tốt, trồng đúng kỹ thuật, mật độ trồng vừa phải. Cây trồng sau 5 năm tuổi đã cho trái bói. Những năm sau, cây càng lớn, năng suất càng cao. Hai giống sầu riêng chất lượng cao đang được trồng phổ biến ở vùng chuyên canh sầu riêng Tam Bình, huyện Cai Lậy là giống Mongthong và Ri6.

Nhiều ứng dụng kỹ thuật mới đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang được ứng dụng rộng rãi và hiệu quả trong thâm canh sầu riêng tại địa phương như: Sản xuất theo tiêu chí GAP, đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun tiết kiệm nước tự động điều khiển từ xa theo công nghệ Israel; Sử dụng các chế phẩm và phân bón vi sinh trong canh tác; Chăm sóc, phun thuốc bằng các bình phun có mô tơ và đường dây dẫn dài cho phép phun thuốc xa, đến tận những đọt cây cao, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, rồi áp dụng biện pháp phủ bạt nylon kết hợp xử lý rải vụ để tránh tình trạng thu hoạch "trúng mùa, dội chợ",...

Ông Nguyễn Văn Của, ấp Bình Hòa B đưa khách đi tham quan khu vườn sầu riêng 3.500m2 trồng giống Mongthong cho biết, ông đầu tư gần 30 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới phun tự động. Khi tưới chỉ cần bật điện lên và sử dụng remote điều khiển là mô tơ hoạt động tưới nước cho cây. Tưới như thế chỉ mất có 15 phút trong khi trước kia cần phải có từ 1 đến 2 lao động kéo ống dẫn tưới cả khu vườn mất gần một ngày trời. Có người còn cài đặt hệ thống điều khiển tưới phun tự động vào máy điện thoại di động có thể sử dụng tưới theo ý muốn khi đi họp hoặc bận việc, đi đám tiệc không có ở nhà, hết sức tiện lợi, không cần đến công lao động hoặc có mặt trực tiếp tại vườn như trước đây. Còn theo khảo sát của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, qua các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ vào thâm canh cây sầu riêng tại xã Tam Bình đã giúp giảm chi phí, nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế, xã hội lớn, đời sống nhân dân được nâng lên. Ví dụ, ứng dụng hệ thống tưới phun tiết kiệm nước tự động điều khiển từ xa theo công nghệ Israel giúp tiết kiệm 50% lượng nước tưới, 90% công lao động và tăng thu nhập bình quân từ 5% đến 10% so với sản xuất truyền thống. Bài toán thiếu lao động nông nghiệp hiện nay ở các vùng nông thôn được giải quyết một cách căn cơ.

Sự nhạy bén của nông dân trước những thời cơ và vận hội mới đổi đời từ loại cây trồng này mang lại đã mở ra tương lai giàu đẹp cho cả một vùng đất. Sầu riêng là cây ăn trái mỗi năm cho 1 vụ trái. Nếu trước đây, vụ chính vào khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch bà con thu hoạch rộ thường mất giá do trùng với mùa vụ của nhiều loại trái cây khác ở phía Nam thì ngày nay, cũng từ xã Tam Bình, kỹ thuật xử lý rải vụ được nông dân áp dụng rất thành công và truyền bá ra khắp cả vùng chuyên canh, là giải pháp kỹ thuật mang lại cho bà con hiệu quả kinh tế hết sức lớn, tạo bước ngoặt để cây sầu riêng thăng hoa vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh. Cụ thể, để tránh thu hoạch chính vụ, dân địa phương có sáng kiến dùng mủ nylon đậy gốc sầu riêng để kích thích cho cây ra hoa. Người đầu tiên áp dụng là một nông dân của xã Tam Bình: Ông Năm Dước và thời điểm cách đây khoảng 20 năm. Ông cho biết, nên đậy mủ nylon xử lý vào khoảng tháng 3 âm lịch, sau 4 tuần, dỡ bỏ mủ nylon và chăm sóc thì cây sẽ ra hoa. Khi cây ra hoa, phải cho thụ phấn, tỉa thưa trái... để có những trái to, đẹp, chất lượng đồng đều theo yêu cầu thị trường. Qua rất nhiều khâu công việc mà nông dân phải thực hiện trước, trong và sau vụ thu hoạch. Đến tháng 9, tháng 10 âm lịch thu hoạch vụ nghịch. Sầu riêng vụ nghịch bán giá cao gấp 3 - 4 lần sầu riêng chính vụ. 100% diện tích trồng sầu riêng ở Tam Bình đều áp dụng kỹ thuật xử lý rải vụ như thế đã thiết thực góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của cây sầu riêng.

Trồng theo tiêu chí VietGAP, GlobalGAP là định hướng mới đang được hết sức khuyến khích. Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Tam Bình, địa phương đã thành lập được hai tổ hợp tác trồng sầu riêng là Bình Hòa B và Bình Hòa A. Các tổ này đóng vai trò tập hợp nông dân, chuyển giao kỹ thuật canh tác tiên tiến theo hướng VietGAP, GlobalGAP nhằm đảm bảo an toàn sản phẩm, đảm bảo sức khỏe, khắc phục ô nhiễm môi trường và truy xuất được nguồn gốc. Trong đó, Tổ hợp tác trồng sầu riêng Bình Hòa B đã được cấp chứng nhận GlobalGAP trên tổng diện tích 21,1 ha và 35 hộ trồng sầu riêng.

Ông Võ Văn Hăng, là tổ viên Tổ hợp tác sầu riêng Bình Hòa B canh tác 3.000m2. Sầu riêng của gia đình ông trồng nay đã được 15 năm. Khu vườn trên trước đây trồng lúa năng suất cao nhưng làm lúa thu nhập thấp, giá bán bấp bênh, cuộc sống khó khăn. Từ khi chuyển đổi sản xuất sang lập vườn trồng sầu riêng đặc sản, thu nhập gia đình ông tăng lên gấp nhiều lần, cuộc sống ổn định và khấm khá lên. Ông Hăng cho biết, trung bình mỗi năm, gia đình ông thu hoạch 5 tấn trái, bán giá 60.000 đồng/kg, thu 300 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi ròng trên 200 triệu đồng. Trồng sầu riêng theo tiêu chí GlobalGAP, ông Hăng thực hiện gần 20 phần việc khắt khe. Đáng kể như: Xây cất kho chứa vật tư nông nghiệp, nơi chứa bao bì, nơi pha chế thuốc, ghi chép sổ sách, nhà vệ sinh, được hướng dẫn sử dụng những chủng loại thuốc trong danh mục cho phép,... cùng những kỹ thuật canh tác tiên tiến khác. Qua đó, giúp nông dân thay đổi tư duy, nhận thức trong quá trình sản xuất hướng tới sản phẩm đạt chất lượng và an toàn. Còn ông Nguyễn Văn Nhủ, cư ngụ ấp Bình Hòa B có 5.000m2 vườn chuyên canh sầu riêng chia sẻ: Trước đây, ông trồng lúa. Thấy cơ hội đổi đời từ cây sầu riêng ông mạnh dạn chuyển đổi sản xuất. Khu vườn sầu riêng hơn 10 năm tuổi mỗi năm thu hoạch được 10 tấn trái, bán giá 60.000 đồng/kg, thu 600 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 400 triệu đồng. Nhiều năm nay, thấy lợi ích từ mô hình kinh tế tập thể kiểu mới, ông cũng vào Tổ hợp tác Bình Hòa B và thâm canh sầu riêng theo hướng GlobalGAP.

Ông Nguyễn Văn Của, Tổ trưởng Tổ hợp tác sầu riêng Bình Hòa B cho biết, sản xuất theo tiêu chí GlobalGAP là hướng đi tất yếu đối với nông dân trồng sầu riêng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Qua áp dụng các tiêu chí, trình độ canh tác cũng như nhận thức về sự phát triển bền vững, bảo vệ môi sinh môi trường, sức khỏe và truy xuất nguồn gốc của nhân dân vùng chuyên canh nâng lên. Trái sầu riêng hàng hóa tăng được khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Tam Bình, ngày nay, phải khẳng định cây sầu riêng đã góp phần thay đổi diện mạo nông nghiệp - nông dân - nông thôn địa phương đến tận gốc rễ. Từ một xã nghèo khó, là vùng căn cứ kháng chiến chống Mỹ bị bom đạn tàn phá nặng nề, sau 44 năm miền Nam được hoàn toàn giải phóng Tam Bình đã vươn lên, trở thành xã nông thôn mới, cuộc sống nhân dân ấm no, hạnh phúc, nhà cửa khang trang, diện mạo nông thôn khởi sắc từng ngày. Tất cả chính nhờ vào sự nhạy bén trong việc xác định cây trồng chủ lực để chuyển đổi sản xuất, phá thế độc canh cây lúa đồng thời với ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong thâm canh cây trồng để đạt năng suất, sản lượng cao, vừa có nhiều nông sản hàng hóa chất lượng tham gia thị trường trong nước và xuất khẩu.

Còn ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đánh giá, hiện nay, diện tích sầu riêng chuyên canh toàn tỉnh trên 9.000 ha, tập trung tại các huyện vùng ngập lũ: Cai Lậy, thị xã Cai Lậy, Cái Bè, Tân Phước,... trong đó các biện pháp thâm canh hiệu quả như trên từ đây nhanh chóng lan rộng, được áp dụng rộng rãi trong toàn vùng chuyên canh, cho thấy khoa học công nghệ đang phát huy vai trò đắc lực đối với nền nông nghiệp hàng hóa thích ứng biến đổi khí hậu để làm giàu thời kỳ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nói chung mà thành công trên cây sầu riêng của xã Tam Bình là minh chứng hết sức cụ thể.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-