Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, giữ vệ sinh nguồn nước và không tiếp tục bơm trữ nước trên ruộng khi cây lúa chưa có nhu cầu sử dụng nước
24/02/2020

Ngày 13/02/2020, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Công văn số 503/UBND-KTTC về việc tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, giữ vệ sinh nguồn nước và không tiếp tục bơm trữ nước trên ruộng khi cây lúa chưa có nhu cầu sử dụng nước.

Ngày 13/02/2020, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Công văn số 503/UBND-KTTC về việc tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, giữ vệ sinh nguồn nước và không tiếp tục bơm trữ nước trên ruộng khi cây lúa chưa có nhu cầu sử dụng nước.

Trước diễn biến xâm nhập mặn phức tạp, ngay từ những tháng cuối năm 2019, UBND tỉnh đã triển khai công tác ứng phó, chỉ đạo các sở, ngành và địa phương theo dõi tình hình hạn, mặn, quan trắc và vận hành các công trình, tổ chức lấy gạn nước ngọt qua cống Xuân Hòa vào trữ nước trên các kênh trục chính trong vùng dự án ngọt hóa Gò Công để đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ cho sản xuất lúa Đông xuân 2019 - 2020 với diện tích xuống giống là 24.083 ha. Tuy nhiên, qua khảo sát các tuyến kênh trục chính, mương nội đồng hiện nay bị cạn kiệt, trong khi đó mực nước trên ruộng có nhiều nơi khá cao, do tâm lý sợ thiếu nước nên nhiều người dân đã bơm chuyền từ các kênh, mương lên ruộng lúa để trữ nước. Đây là một trong những yếu tố khiến mực nước trên các kênh trục chính xuống thấp rất nhanh, nguy cơ xì phèn, mặn cao.

Để đảm bảo đủ nước tưới cho trà lúa Đông xuân 2019 - 2020 đang ở giai đoạn đứng cái làm đòng, đòng trổ, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và thị xã Gò Công tiếp tục đẩy mạnh công tác truyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức về công tác phòng, chống hạn, mặn với phương châm sử dụng nước tiết kiệm, không để lãng phí nước và không bơm nước lên ruộng trữ khi cây lúa chưa có nhu cầu sử dụng nước, cụ thể như sau:

Đối với các xã phía Nam Quốc lộ 50 của huyện Gò Công Tây lúa đang trổ đều đến chín sáp, cơ bản an toàn không nên bơm nước trữ. Riêng đối với 06 xã: Đồng Thạnh, Bình Phú, Thành Công, Đồng Sơn, Thạnh Trị, Bình Nhì của huyện Gò Công Tây nằm phía Nam Quốc lộ 50 có nguy cơ thiếu nước cao với diện tích 2.369 ha (có 481 ha xuống giống sau ngày 15/12/2019 và 1.888 ha sử dụng giống dài ngày VD 20) do nước trên các kênh trục chính đã cạn, do vậy yêu cầu UBND huyện Gò Công Tây phối hợp với các sở, ngành tỉnh khẩn trương hoàn thành trạm bơm từ kênh 14 sang kênh Vàm Giồng, kênh N8 để bơm nước tưới cho 2.369 ha lúa nói trên.

Đối với thị xã Gò Công: Trà lúa đang phát triển bình thường, lượng nước trên ruộng đảm bảo cung cấp, đề nghị vận động nhân dân tạm ngưng bơm nước lên ruộng. Riêng 400 ha lúa ở giai đoạn đẻ nhánh khoảng 7 - 10 ngày tới thì tiếp tục bơm cung cấp thêm nước để lúa trổ.

Đối với huyện Gò Công Đông: Vận động, khuyến cáo người dân ngưng bơm nước trữ trên ruộng lúa trong 3 - 5 ngày tới và khoảng ngày 18/02/2020 tiếp tục bơm để cung cấp nước lại cho 4.455 ha lúa ở giai đoạn đòng trổ.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang, Công ty Điện lực Tiền Giang phối hợp chặt chẽ với các địa phương khẩn trương triển khai và xử lý nhanh các vấn đề liên quan phát sinh đến công tác phòng, chống hạn, mặn trong vùng dự án ngọt hóa Gò Công.

Lê Trang

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-