Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tuổi trẻ năng động, làm giàu nhờ phát huy vai trò cách mạng công nghiệp 4.0
29/11/2019

Ở tỉnh Tiền Giang, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động tích cực trên các lĩnh vực sản xuất và đời sống, nhất là trong sản xuất nông nghiệp với sự ứng dụng rộng rãi những tiến bộ kỹ thuật trong quá trình thâm canh, xây dựng những mô hình sản xuất, chăn nuôi sạch, bảo vệ môi sinh, môi trường, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như anh Võ Hữu Châu, sinh năm 1976, ngụ ấp Phú Khương C, xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo với trang trại chăn nuôi gà ri lấy trứng theo quy trình sạch. Trang trại của anh có quy mô nuôi 60.000 con gà ri đẻ, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động với thu nhập bình quân mỗi lao động từ 7 - 8 triệu đồng.

Ở tỉnh Tiền Giang, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động tích cực trên các lĩnh vực sản xuất và đời sống, nhất là trong sản xuất nông nghiệp với sự ứng dụng rộng rãi những tiến bộ kỹ thuật trong quá trình thâm canh, xây dựng những mô hình sản xuất, chăn nuôi sạch, bảo vệ môi sinh, môi trường, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như anh Võ Hữu Châu, sinh năm 1976, ngụ ấp Phú Khương C, xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo với trang trại chăn nuôi gà ri lấy trứng theo quy trình sạch. Trang trại của anh có quy mô nuôi 60.000 con gà ri đẻ, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động với thu nhập bình quân mỗi lao động từ 7 - 8 triệu đồng.


Anh Võ Hữu Châu chăm sóc đàn gà ri.

Anh Châu cho biết, mình bắt đầu nuôi gà đẻ từ năm 1999 lúc mới 23 tuổi, đến nay đã có thâm niên 20 năm trong nghề. Trong những năm đầu, nuôi quy mô 3.000 con. Do chưa nắm vững kỹ thuật nên có năm thành công, có năm thất bại do bị dịch bệnh, gà chết hàng loạt. Cao điểm là năm 2004, trại gà 3.000 con của gia đình anh chết chỉ còn lại 300 con. Tuy nhiên, không vì vậy mà anh nản chí. Sau mỗi lần thất bại, anh đúc kết kinh nghiệm, tìm ra những hạn chế, khiếm khuyết và nguyên nhân để khắc phục, quyết tâm đeo bám và dựng nghiệp từ nghề chăn nuôi gà ri đẻ lấy trứng. Một trong những bài học kinh nghiệm quý mà anh rút ra từ thực tiễn sản xuất chính là đối với mô hình chăn nuôi trang trại cần xây dựng chuồng trại đạt chuẩn, tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi khoa học được ngành chức năng và cán bộ khuyến nông hướng dẫn kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn. Đó là lý do anh thường xuyên tham dự các lớp tập huấn, hội thảo, hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ để áp dụng vào trang trại của mình. Theo anh Châu, gà ri nuôi sau 4 tháng tuổi là bắt đầu đẻ và đẻ liên tục trong khoảng 11 đến 12 tháng thì giải đàn để gây lại đàn mới do gà già yếu, khai thác trứng không hiệu quả.

Để mở rộng chăn nuôi, anh Châu đã đầu tư 6 tỷ đồng xây dựng chuồng trại đạt chuẩn trên thửa đất rộng 2 ha. Theo anh Châu, trong quá trình nuôi, để khắc phục rủi ro do dịch bệnh, đàn gà phát triển tốt, đẻ sai, chủ trang trại cần quan tâm chọn giống tốt, tiêm ngừa phòng bệnh định kỳ, đúng theo hướng dẫn của cán bộ thú y, đồng thời có biện pháp chăm sóc thích hợp, khoa học, vệ sinh chuồng trại thường xuyên tránh gây ô nhiễm môi trường, đồng thời có khẩu phần ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết đảm bảo cho đàn gà đẻ sai. Đặc biệt, để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả nuôi gà đẻ, anh còn đầu tư máy trộn thức ăn để trang trại tự pha chế theo công thức riêng phù hợp, giúp giảm chi phí, vừa duy trì tỷ lệ đẻ từ 50% trở lên so với tổng đàn. Anh Châu tính, với mức tiêu thụ thức ăn của tổng đàn 60.000 con gà mỗi ngày 120 bao thức ăn. Với việc đầu tư pha chế thức ăn tại trang trại, anh tiết kiệm chi phí mỗi bao 15.000 đồng thì mỗi ngày tiết kiệm được gần 2 triệu đồng, mỗi tháng tiết kiệm được 60 triệu đồng và mỗi năm tiết kiệm được 720 triệu đồng. Do vậy, mức sinh lợi cũng tăng lên rất nhiều.

Với 20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi gà đẻ theo mô hình trang trại, anh Châu đã tích lũy được nhiều kiến thức khoa học về chăn nuôi đối tượng này để đạt thành công. Hiện nay, mỗi ngày, trang trại của anh đạt sản lượng trên dưới 30.000 quả trứng gà ri, bán giá trên 1.000 đồng/quả, thu 30 triệu đồng. Mỗi năm, trang trại thu hàng chục tỷ đồng từ việc bán trứng gà, trừ chi phí, còn lãi từ 500 - 700 triệu đồng. Nhờ thu nhập cao từ trang trại chăn nuôi gà ri đẻ, anh đã tạo dựng được cơ nghiệp bền vững.

Anh Châu cho biết, chăn nuôi nói chung, nuôi gà đẻ theo mô hình trang trại nói riêng không thể thành công nếu không chú ý áp dụng khoa học kỹ thuật. Đồng thời, anh cũng chia sẻ, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày nay đang mở ra những thời cơ và vận hội lớn cho nông dân trong quá trình canh tác, sản xuất. Kịp thời và nhạy bén nắm bắt được nó sẽ mở ra cơ hội làm giàu bền vững cho bà con trong tình hình đất hẹp, người đông, sản xuất nông nghiệp truyền thống đang đứng trước thách thức rất lớn là phải đổi mới để bắt kịp và nông thôn đổi mới, nông dân giàu có.

Ông Võ Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Phú Kiết, đánh giá cao mô hình kinh tế trang trại và ý thức nắm bắt khoa học ứng dụng để làm giàu của anh Võ Hữu Châu. Ông Minh cho biết, không chỉ là điển hình nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi của địa phương mà anh Châu còn là "Mạnh Thường Quân" thường xuyên giúp đỡ bà con nghèo khó, gia đình chính sách neo đơn, tích cực chung tay trong công tác xây dựng nông thôn mới mà nhân dân cùng hưởng lợi. Vừa qua, hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới, anh đã đóng góp trên 300 triệu đồng làm hàng chục công trình giao thông nông thôn trên địa bàn xã Phú Kiết. Từ đó, giúp xã sớm hoàn thành các tiêu chí, đứng tốp 10 xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn và ra mắt xã nông thôn mới vào năm 2015. Còn trung bình hàng năm, anh đóng góp vài chục triệu đồng làm công tác từ thiện xã hội, chăm sóc gia đình chính sách, hộ nghèo, neo đơn có hoàn cảnh khó khăn trong xã.

Anh Châu bộc bạch: "Có cuộc sống hôm nay sung túc, ấm no, tôi không quên thời còn vất vả khi lập thân lập nghiệp, thiếu thốn mọi bề. Giúp đỡ bà con khó khăn và tham gia xây dựng nông thôn mới tôi xem là trách nhiệm, nghĩa vụ công dân của mình". Suy nghĩ và việc làm của anh Võ Hữu Châu thật đáng biểu dương để làm tấm gương sáng cho cộng đồng.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-