Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Trước thềm Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang 2018: "Doanh nghiệp" và "Ngân sách" - hai mặt của một vấn đề: Phát triển!
08/08/2018 - Lượt xem: 1547

Thời điểm diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018 đã cậnkề. Nhìn lại hơn hai năm qua, lĩnh vực Thu ngân sách và Thu hút đầu tư - pháttriển doanh nghiệp luôn gia tăng, năm sau cao hơn năm trước, hay nói cách khác,đây là hai mặt của cùng một vấn đề: Phát triển!.

Thời điểm diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018 đã cậnkề. Nhìn lại hơn hai năm qua, lĩnh vực Thu ngân sách và Thu hút đầu tư - pháttriển doanh nghiệp luôn gia tăng, năm sau cao hơn năm trước, hay nói cách khác,đây là hai mặt của cùng một vấn đề: Phát triển!.

* Thu ngân sách tăng ngàn tỷ đồng mỗi năm

Theo số liệu ngành Tài chính, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh liên tụcgia tăng: Trong hai năm 2016 - 2017, bình quân năm sau tăng cao hơn năm trướchàng ngàn tỷ đồng (cụ thể là cao hơn 1.065 tỷ đồng/năm). Năm nay (2018), mới qua6 tháng đầu năm, thu ngân sách trên địa bàn Tiền Giang  đã đạt 4.756 tỷ đồng,xếp thứ 4/13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), chỉ sau Long An,Cần Thơ và Kiên Giang, cao hơn cùng kỳ năm 2017 là 829 tỷ đồng. Từ "cơ sở dữliệu hai năm rưỡi" này, nếu tình hình không có gì biến động, khả năng đến cuốinăm nay, tổng thu ngân sách trên địa bàn giai đoạn 2016-2018 sẽ tiến gần tới 2/3chỉ tiêu của cả kế hoạch 5 năm 2016-2020, và với đà như vậy, gắn với tăng thuhút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (nhất là sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnhTiền Giang năm 2018 chắc chắn sẽ có đột phá với hàng chục doanh nghiệp lớn đãđược "trao giấy" tại Hội nghị để có thể triển khai ngay trong năm, sang 2019 bắtđầu có "sản phẩm"), dự báo đến năm 2020 thu ngân sách của tỉnh sẽ vượt từ 15-20%chỉ tiêu kế hoạch tài chính 5 năm của nhiệm kỳ đề ra. Có thể nói, từ năm 2016đến nay và dự báo cả thời gian còn lại của nhiệm kỳ là giai đoạn tăng thu ngânsách cao nhất từ trước đến nay, trong đó có yếu tố rất tích cực là nguồn thuthuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh đang tăng dần - hiểu theo nghĩa nào đóthì "sức khỏe" doanh nghiệp ngày càng mạnh giỏi, môi trường đầu tư - kinh doanhcủa Tiền Giang ngày càng thông thoáng, doanh nghiệp đã có đầy đủ niềm tin vàoChính phủ kiến tạo, chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp như chủ đề của Hộinghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018, yên tâm bỏ vốn ra, đầu tư tăngthêm của cải cho xã hội và đóng góp cho ngân sách...

* Dự án vào tỉnh với quy mô bình quân hàng trăm tỷ đồng

Một vài số liệu minh chứng cho nhận định trên: Theo số liệu từ Sở Kế hoạch vàĐầu tư, trong hai năm đầu nhiệm kỳ, tỉnh đã thu hút được 57 dự án với tổng vốnđăng ký 11.820 tỷ đồng (bình quân 207,3 tỷ đồng/dự án), và riêng 6 tháng đầu năm2018 cũng đã thu hút được 18 dự án, trong đó có 07 dự án FDI, với tổng vốn đầutư đăng ký 7.037,7 tỷ đồng, so cùng kỳ tăng 9 dự án và vốn đầu tư đăng ký gấp4,47 lần, tính ra quy mô bình quân dự án thu hút được từ đầu năm đến nay trên390 tỷ đồng/dự án, gần gấp đôi quy mô dự án của bình quân hai năm 2016-2017!.Đấy là lĩnh vực thu hút đầu tư. Còn về lĩnh vực phát triển doanh nghiệp cũng cónhững đột phá quan trọng: Ngay năm đầu nhiệm kỳ, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyếtsố 06-NQ/TU về lãnh đạo nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ và phát triển doanhnghiệp tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 nhằm thống nhất trong cả hệ thống chính trịvề triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, khởinghiệp - một "sự kiện" mà ông Trần Đỗ Liêm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệptỉnh hào hứng cho biết: "Trong cuộc đời gần 40 năm là doanh nhân, lãnh đạo mộtdoanh nghiệp, lần đầu tiên tôi thấy có một Nghị quyết riêng của Đảng bộ TiềnGiang dành cho giới doanh nghiệp, doanh nhân. Theo tôi biết, Tiền Giang là tỉnhđầu tiên trong cả nước có Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này, chỉ vài tháng saukhi Chính phủ có Nghị quyết 35-NQ/CP về phát triển doanh nghiệp đến năm 2020…". Rõràng, "hào khí doanh nghiệp" - tạm ví von như thế, đã bắt nguồn từ sự đột phátrong quan điểm phát triển của tỉnh ngay từ đầu nhiệm kỳ. Có thể thấy rằng, từyếu tố này mà liên tục từ năm 2016 đến nay số doanh nghiệp thành lập mới củatỉnh tăng khá nhanh: Năm 2016 có 561 doanh nghiệp thành lập mới, năm 2017 là 640doanh nghiệp và 6 tháng đầu năm 2018 có 378 doanh nghiệp thành lập mới, đến cuốitháng 7 là 443 doanh nghiệp, ước thực hiện cả năm 731 doanh nghiệp. Đặc biệt,kèm theo tăng về "lượng" thì quy mô doanh nghiệp (theo vốn đăng ký) thành lậpmới cũng ngày càng gia tăng như đã nêu trên, tỷ lệ chủ doanh nghiệp ngày càngtrẻ hóa, phát triển nhiều ngành nghề mới, sản phẩm mới... Qua khảo sát cho thấy,cùng với việc thành lập mới, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng mạnh dạn đầu tưmở rộng sản xuất kinh doanh (hai năm 2016-2017 có 18 dự án đăng ký bổ sung vốnvới vốn bổ sung 3.608 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2018 có 3 dự án tăng vốn với sốvốn tăng thêm trên 212 tỷ đồng...), từ những yếu tố trên, nguồn thuế công thươngnghiệp ngoài quốc doanh cũng tăng lên và trở thành nguồn thu chủ lực thứ ba củatỉnh sau nguồn thu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và thu từ xổ số kiếnthiết. Cũng từ kết quả đột phá trong lĩnh vực phát triển doanh nghiệp, tỉnh TiềnGiang từ vị trí thứ 6/13 tỉnh ĐBSCL năm 2015, tăng lên thứ 5/13 và 6 tháng đầunăm 2018 vươn lên đứng thứ 4/13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL có số lượng doanh nghiệpthành lập mới cao nhất (sau Long An, Cần Thơ và Kiên Giang), dự kiến số doanhnghiệp thành lập mới trong 03 năm 2016-2018 sẽ hơn gấp 1,5 lần so với 03 nămtrước đó (2013-2015).

* Giải pháp để "02 lĩnh  vực" luôn song hành

Những kết quả trên đã cho thấy, muốn tăng thu ngân sách thì trước hết phải cóthêm nhiều doanh nghiệp, và có thêm nhiều doanh nghiệp thì các vấn đề về công ănviệc làm, an sinh xã hội, xuất khẩu - tiêu dùng... cũng sẽ đi kèm theo, tạo diệnmạo mới cho nền kinh tế. Chính vì vậy, phát huy kết quả đạt được, mục tiêu năm2019 tỉnh sẽ phấn đấu thu hút thành lập mới 836 doanh nghiệp và năm 2020 phấnđấu có thêm 958 doanh nghiệp, nâng tổng số trong 5 năm 2016-2020 có 3.725 doanhnghiệp thành lập mới, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2015, đạt và vượt chỉ tiêutỉnh đã ký với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cơ quan đượcChính phủ giao ký cam kết với các địa phương trong triển khai Nghị quyết 35 củaChính phủ.

Để thực hiện mục tiêu trên, bên cạnh việc tích cực chuẩn bị "đất sạch" mờigọi đầu tư thì một trong nhiều nội dung cốt lõi luôn được UBND tỉnh chỉ đạo,nhắc nhở rất thường xuyên với sở, ngành, với chính quyền cấp huyện, xã là phảitập trung thực hiện cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thôngtin, thực hiện liên thông trong việc xử lý các thủ tục đầu tư, nghiên cứu đềxuất các chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư, công bố giá tạm tính để nhà đầutư có thể phác thảo ngay "hiệu quả dự án trong đầu" khi đến Tiền Giang tìm kiếmcơ hội đầu tư... - hàng loạt nội dung trên nhằm đảm bảo yêu cầu chung là làm saođể nhà đầu tư (nhất là nhà đầu tư có các dự án "sạch", dự án công nghệ cao, kỹthuật cao) khi đến Tiền Giang là "đã có ngay quyết định"!. Bên cạnh đó, một sốđịnh chế hỗ trợ cũng đang được triển khai hoặc chuẩn bị tổ chức thực hiện, như:Hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang; Hội đồnghỗ trợ khởi nghiệp, các Câu lạc bộ khởi nghiệp, Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp; xây dựngđề án hỗ trợ các hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp…Đặc biệt, việc định kỳ tổ chức các buổi đối thoại, tiếp xúc của lãnh đạo tỉnhvới doanh nghiệp đã tạo ra luồng gió mới cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàntỉnh, tất cả những điều này đã kiến tạo lòng tin ngày càng vững chắc trong giớidoanh nghiệp, doanh nhân. Được biết, thời gian tới, các buổi đối thoại giữa lãnhđạo tỉnh với doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ tiếp tục được cải tiến, đổi mới hìnhthức, nội dung và nâng cao chất lượng để kịp thời nắm bắt nhanh hơn, tháo gỡhiệu quả hơn các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp. Song điều quan trọng nữalà, doanh nghiệp cũng cần phải dựa vào chính năng lực và bản lĩnh của mình, bởinhư nhiều doanh nhân hay nói kinh doanh là nghề chấp nhận mạo hiểm, và chấp nhậnmạo hiểm cũng phải trên cơ sở thu thập và xử lý đầy đủ thông tin, dự kiến trướcnhững diễn biến của thị trường… - với yêu cầu này, tin rằng từ lãnh đạo tỉnh đếncác sở, ngành, các địa phương trong tỉnh Tiền Giang sẽ luôn đồng hành cùng doanhnghiệp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, để doanh nghiệp sớm đi đến thành công,"đánh đâu thắng đó" khi đến với Tiền Giang…

Phùng Quốc Anh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-