Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Trồng rau màu trong mùa khô hạn mang lại hiệu quả kinh tế cao
03/04/2020 - Lượt xem: 206

​Thực hiện mục tiêu chuyển đổi sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai, đến cuối tháng 3/2020, nông dân tỉnh Tiền Giang đã xuống giống được trên 28.500 ha rau màu các loại, đạt 49,52% kế hoạch và bằng 96,25% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, có trên 1.550 ha rau màu trồng trên chân ruộng theo mô hình chuyên canh hoặc thâm canh theo chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa của địa phương. Bà con đã thu hoạch được trên 25.500 ha, sản lượng 510.695 tấn rau thương phẩm cung ứng thị trường, tăng 2,4% so cùng kỳ năm trước.

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai, đến cuối tháng 3/2020, nông dân tỉnh Tiền Giang đã xuống giống được trên 28.500 ha rau màu các loại, đạt 49,52% kế hoạch và bằng 96,25% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, có trên 1.550 ha rau màu trồng trên chân ruộng theo mô hình chuyên canh hoặc thâm canh theo chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa của địa phương. Bà con đã thu hoạch được trên 25.500 ha, sản lượng 510.695 tấn rau thương phẩm cung ứng thị trường, tăng 2,4% so cùng kỳ năm trước.

Mùa khô 2020, nhờ ứng dụng rộng rãi các tiến bộ khoa học - công nghệ trong quá trình thâm canh, đồng thời đầu ra thuận lợi, nông sản được giá, giúp nông dân thu lợi nhuận cao từ cây rau. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tiến bộ khoa học - kỹ thuật được chuyển giao rộng rãi đến người dân và ứng dụng trong thực tế sản xuất đã mang lại kết quả tốt.

Đáng chú ý, trong tình hình hạn, mặn gay gắt ảnh hưởng trên diện rộng, nông dân đã có những chuyển đổi tích cực để thích ứng điều kiện sản xuất khó khăn với gần 60% diện tích canh tác rau màu ứng dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm trước.

Mô hình trồng rau trong nhà màng, nhà kính cũng được áp dụng rộng rãi. Toàn tỉnh có khoảng 80 nhà màng với diện tích bình quân từ 500 m2 - 1.000 m2/nhà màng trồng dưa lưới, rau ăn quả, rau thủy canh với chế độ nước, dinh dưỡng hồi lưu; trên 100 nhà lưới tổng diện tích khoảng 10 ha trồng các loại rau ăn lá như: Cải xanh, cải ngọt, cần, tần ô, ngò rí,… Các biện pháp thâm canh IPM, trồng rau theo ngưỡng an toàn… cũng được nông dân các vùng có truyền thống về trồng rau màu áp dụng một cách phổ biến.

Theo đánh giá của ngành chức năng, trồng rau màu trong mùa khô hạn năm nay, người sản xuất thu được hiệu quả cao hơn hẳn trồng lúa năng suất cao. Mặc dù phụ thuộc nhiều vào thời điểm thu hoạch và thị trường tiêu thụ, nhưng bà con vẫn thu lợi nhuận từ 21,5 triệu đồng đến 122,5 triệu đồng/ha tùy theo chủng loại, gấp 1,1 đến 6,2 lần so với trồng lúa. Trong đó, nhóm cho hiệu quả kinh tế cao nhất vẫn là nhóm rau ăn lá còn nhóm rau ăn quả, ớt, dưa hấu tuy thu nhập không bằng nhưng vẫn ưu việt hơn trồng lúa,

Đây là cơ sở để nông dân Tiền Giang có nhiều lựa chọn tích cực hơn trong chuyển đổi sản xuất, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai trong tương lai theo định hướng của tỉnh nhằm mục tiêu phát triển sản xuất bền vững và nông nghiệp - nông thôn - nông dân đổi mới, hưởng lợi.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-