Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Trồng bưởi da xanh trên vùng đất phèn Tân Phước
11/08/2019

Cách đây 25 năm, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước còn là xã thuộc huyện Châu Thành. Từ khi sáp nhập vào huyện mới Tân Phước, Phú Mỹ đã giữ vai trò chủ lực trong sản xuất nông nghiệp của địa phương, với các loại nông sản chủ yếu như lúa, khóm, khoai mỡ và rau màu. Những năm gần đây, đất đai ở đây đã được cải tạo rửa chua, xả phèn, nông dân được chuyển giao khoa học kỹ thuật, xã Phú Mỹ giờ đây đã trở thành vùng đất của nhiều loại cây ăn trái, đặc biệt là bưởi da xanh.

Cách đây 25 năm, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước còn là xã thuộc huyện Châu Thành. Từ khi sáp nhập vào huyện mới Tân Phước, Phú Mỹ đã giữ vai trò chủ lực trong sản xuất nông nghiệp của địa phương, với các loại nông sản chủ yếu như lúa, khóm, khoai mỡ và rau màu. Những năm gần đây, đất đai ở đây đã được cải tạo rửa chua, xả phèn, nông dân được chuyển giao khoa học kỹ thuật, xã Phú Mỹ giờ đây đã trở thành vùng đất của nhiều loại cây ăn trái, đặc biệt là bưởi da xanh.

Từ khi Chương trình khai hoang Đồng Tháp Mười được đẩy mạnh, diện mạo xã Phú Mỹ đã thay đổi một cách nhanh chóng, tiềm năng đất đai Phú Mỹ được đánh thức. Hiện nay, nhờ vận dụng kinh nghiệm và tư duy sáng tạo nên nông dân ở đây đã trồng được nhiều loại cây ăn trái mà trước kia chưa thể bén rễ được, trong đó có bưởi da xanh. Nhìn vào độ sinh trưởng, ra hoa, kết trái của vườn bưởi ở đây, rõ ràng không thua kém gì bưởi ở các địa phương có thế mạnh như Cái Bè, Cai Lậy.

Không phải mới đây mà hơn 15 năm trước, ông Phạm Văn Năm ở ấp Phú Thạnh, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước đã trồng được vài gốc bưởi xung quanh nhà, cây bưởi phát triển, ra hoa, cho trái nhưng năng suất, chất lượng không cao. Cách đây khoảng 6, 7 năm, từ những gốc bưởi long Cổ cò, bưởi Năm roi, bưởi gai do chính ông trồng, ông Năm đã tiến hành ghép với bưởi da xanh để có thể bán đem lại giá trị kinh tế.

Kết quả bất ngờ khi 30 gốc ghép đầu tiên cho thu hoạch bán được giá cao không kém gì bưởi ở những nơi khác. Từ đó, ông Năm đã mạnh dạn ghép và trồng mới thêm, đến nay đã được hơn 1,3 ha bưởi da xanh. Nếu như trước đây ấp Phú Thạnh, xã Phú Mỹ là một trong những địa phương chuyên trồng lúa và làm rẫy thì đến năm 2000, khi "Đê 19/5" được khép kín và mô hình trồng bưởi da xanh của ông Năm đạt được hiệu quả, nhiều hộ gia đình trong xóm, ấp cũng đã đến tham qua học hỏi, bắt tay vào trồng các loại cây ăn trái.

Ông Năm cho biết: "Cây bưởi da xanh là giống bưởi ngon, có chất lượng và giá bán cao. Nếu được đầu tư chăm sóc tốt, trồng 1 ha bưởi da xanh sẽ cho thu nhập từ 400 - 600 triệu đồng/năm". Theo ông Năm, khi trồng bưởi da xanh bà con không được trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo, chỉ nên trồng loại bưởi chiết để rễ ăn ngang, tránh gặp tầng sinh phèn, mau ra trái, bảo đảm chất lượng. Mỗi ha trồng khoảng 500 - 600 cây, trồng cây vào tháng 6 - 7 hàng năm. Năm đầu cần tỉa bỏ tất cả trái non, năm thứ hai chỉ chừa mỗi cây 1 trái, năm thứ ba để trái vừa phải. Số trái giữ lại trên cây sẽ tăng dần vào những năm sau. Bưởi da xanh cho trái quanh năm. Để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, cho đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch. Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da sẽ căng láng. Không nên hái trái khi chưa chín hoặc hái quá trễ sẽ làm giảm giá trị của bưởi.

Là một trong những nông dân sản xuất giỏi 10 năm liền, dựa vào kinh nghiệm và khả năng học hỏi, tiếp thu vận dụng kiến thức khoa học, quy trình, kỹ thuật được chuyển giao, giờ đây ông Năm có thể yên tâm vững tin phát triển mô hình bưởi da xanh ở Tân Phước, kể cả xử lý ra hoa, chăm sóc trái vụ đến việc quản lý và phòng trừ sâu bệnh. Là người tiên phong trồng cây ăn trái trên vùng đất phèn, theo ông Năm, việc chọn giống cũng rất quan trọng, phải chọn những giống bưởi thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, sau đó tiến hành ghép cành trên gốc sẵn có, giúp  cây phát triển nhanh và mạnh hơn so với cách chiết cành truyền thống.

Với tư duy nhạy bén, ông Năm đã ghép những gốc bưởi long Cổ cò, bưởi Năm roi, bưởi gai với bưởi da xanh, tạo nên vườn bưởi da xanh phát triển rộng trên vùng đất chua phèn. Qua đó, mở ra một triển vọng mới trong việc chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang các mô hình canh tác hiệu quả cao hơn, giúp nông dân nâng cao giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích canh tác, góp phần vào việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Bảo Tâm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-