Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Triển khai giải pháp phòng, chống hạn, mặn và công tác quản lý cấp mã số vùng trồng cây ăn quả Đồng bằng sông Cửu Long 2020 - 2021
21/09/2020 - Lượt xem: 514

Ngày 17/9, tại TP. Mỹ Tho, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị triển khai giải pháp phòng, chống hạn, mặn và công tác quản lý cấp mã số vùng trống cây ăn quả Đồng bằng sông Cửu Long với sự tham gia của lãnh đạo các viện, trường, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và đơn vị có liên quan. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh chủ trì hội nghị

Ngày 17/9, tại TP. Mỹ Tho, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị triển khai giải pháp phòng, chống hạn, mặn và công tác quản lý cấp mã số vùng trống cây ăn quả Đồng bằng sông Cửu Long với sự tham gia của lãnh đạo các viện, trường, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và đơn vị có liên quan. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá đây là hội nghị rất quan trọng nhằm đánh giá công tác ứng phó hạn, mặn, giảm nhẹ thiên tai trong mùa khô 2019 - 2020 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trên cơ sở đó, hội nghị sẽ đúc kết kinh nghiệm, chủ động tổ chức lại sản xuất, thích ứng biến đổi khí hậu, triển khai các giải pháp phòng, chống hạn, mặn phù hợp với dự báo tình hình khí tượng thủy văn, diễn biến hạn, mặn và thiên tai dự kiến có thể xảy ra trong mùa khô 2020 - 2021, bảo vệ sản xuất và đời sống nhân dân.

Đối với việc cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, hiện đang được triển khai thực hiện theo quy định của nước nhập khẩu. Đối với từng thị trường khác nhau thì các quy định liên quan đến cấp mã số vùng trồng có thể khác nhau nhưng tựu trung, mục tiêu quan trọng của việc cấp, quản lý và giám sát vùng trồng đã được cấp mã số là phải đảm bảo truy xuất được đến tận vườn trồng, cơ sở đóng gói về các loại vi sinh vật gây hại đã phát hiện trên vườn trồng, các biện pháp quản lý sinh vật gây hại được sử dụng trên vườn trồng, ghi nhận về các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đã sử dụng,... Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao Cục Bảo vệ thực vật xây dựng Tiêu chí Việt Nam về thiết lập và giám sát vùng trồng phục vụ xuất khẩu.

Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo Cục Trồng trọt cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trồng cây ăn quả chủ lực của cả nước, chiếm khoảng 58% tổng diện tích cây ăn quả toàn miền Nam. Trong mùa khô 2019 - 2020 vừa qua, toàn vùng có 6 tỉnh với tổng diện tích cây ăn quả bị thiệt hại do hạn, mặn lên đến trên 25.000 ha. Trong đó, có gần 11.200 ha bị thiệt hại trắng. Tỉnh Bến Tre bị thiệt hại nặng nhất với 13.500 ha, có gần 5.500 ha bị mất trắng.

Cũng theo lãnh đạo Cục Trồng trọt, theo dự báo, tình hình hạn, mặn trong mùa khô 2020 - 2021 có khả năng tương đương mùa khô 2015 - 2016 với phạm vi ảnh hưởng đến 8 tỉnh ven biển. Do vậy, các địa phương cần có bước chủ động chuẩn bị phòng, chống hạn, mặn, bảo vệ vùng trồng cây ăn quả trong thời gian tới thông qua những giải pháp phù hợp, hiệu quả, đúc kết thực tiễn từ kinh nghiệm ứng phó, giảm nhẹ thiên tai trong mùa khô năm 2019 - 2020.

Còn theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trên cơ sở nhận định về mưa, dòng chảy trên lưu vực sông Cửu Long, năm 2020 được dự báo tiếp tục là năm ít nước, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long nhỏ. Do vậy, xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam bộ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm nhưng nhiều khả năng không gay gắt như năm 2019 - 2020.

Từ đó, Tổng cục Thủy lợi khuyến cáo các giải pháp ứng phó, giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ vườn cây ăn quả tại Đồng bằng sông Cửu Long. Trước mắt, các ngành và địa phương cần cập nhật liên tục diễn biến thời tiết, nguồn nước ở thượng nguồn sông Mê Kông và Đồng bằng sông Cửu Long để kịp thời phát hiện, nắm bắt tình hình xâm nhập mặn và đưa ra các giải pháp ứng phó. Khẩn trương rà soát, đánh giá lại các công trình thủy lợi hiện hữu, lập kế hoạch đầu tư hoàn thiện, nâng cấp và sửa chữa những chỗ hư hỏng đảm bảo khả năng phòng, chống thiên tai, đồng thời nắm chắc diện tích vườn cây ăn quả, tuyên truyền trong nhân dân các biện pháp ứng phó, bảo vệ vườn cây, đặc biệt là các giải pháp rửa mặn, cải tạo đất, phục hồi vườn cây trước, trong và sau khi hạn, mặn, đảm bảo cây khỏe mạnh, đủ sức chống chịu vượt qua những điều kiện thời tiết khắc nghiệt... Về lâu dài, để vùng trồng cây ăn quả ở Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững trước diễn biến phức tạp của thời tiết, thủy văn, thiên tai hạn, mặn cần tiếp tục tăng cường thực hiện các nội dung Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ; rà soát quy hoạch, đẩy mạnh việc chuyển đổi, bố trí cơ cấu sản xuất nông nghiệp phù hợp với các tiểu vùng sinh thái đồng thời với đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp - nông thôn thích ứng biến đổi khí hậu.

Riêng đối với việc quản lý, sử dụng mã số vùng trồng trên cây ăn quả phía Nam thì theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Đồng bằng sông Cửu Long có hơn 362.000 ha vườn cây ăn quả, chiếm hơn 34% tổng diện tích cây ăn quả của cả nước với nhiều chủng loại trái cây đặc sản, giá trị xuất khẩu cao. Đến nay, đối với các thị trường “khó tính”, Cục Bảo vệ thực vật đã cấp được 998 mã số vùng trồng, mà nhiều nhất là cấp cho thị trường Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Hàn Quốc,... Ngoài ra, cũng đã cấp 47 mã số cơ sở đóng gói cho nông sản xuất khẩu sang các thị trường này. Đối với thị trường Trung Quốc cũng đã cấp được 1.735 mã số vùng trồng với diện tích trên 180.000 ha cho 9 loại quả tươi đã được xuất khẩu chính ngạch là thanh long, xoài, nhãn, vải, chôm chôm, dưa hấu, chuối, mít, măng cụt và cấp 1.832 mã số cơ sở đóng gói.

Cục Bảo vệ thực vật cũng đưa ra các giải pháp chỉ đạo bảo vệ sản xuất và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói trên cây ăn quả phục vụ xuất khẩu trong thời gian tới. Theo đó, Cục Bảo vệ thực vật chủ động bám sát kế hoạch sản xuất và cơ cấu cây trồng các tỉnh để chỉ đạo sát sao, đồng thời yêu cầu các Trung tâm Bảo vệ thực vật vùng phối hợp các địa phương tăng cường công tác điều tra, phát hiện, dự báo, hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời, nâng cao hiệu quả, giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đối với các tỉnh cần duy trì các Ban Chỉ đạo phòng, chống sâu bệnh, xây dựng vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP,... đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng và giá trị hàng hóa vừa truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Trong công tác quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo hình thành liên kết chuỗi sản phẩm từ vùng trồng, nhà đóng gói, nhà xuất khẩu, địa phương và cơ quan quản lý Nhà nước nhằm ngăn chặn tình trạng đưa sản phẩm từ ngoài vùng trồng hoặc cơ sở đóng gói chưa có mã số vùng trồng vào chuỗi sản phẩm và kiểm soát khâu xuất khẩu.

Đối với các địa phương, cần chủ động kiểm tra đề nghị cấp mã số hoặc giám sát các đơn vị đã được cấp mã số và báo cáo về cơ quan đầu mối là Cục Bảo vệ thực vật để có biện pháp xử lý kịp thời nếu có vấn đề xảy ra. Mặt khác, chủ động tập huấn cán bộ kỹ thuật về các tiêu chí liên quan kiểm tra, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ cấp và quản lý mã số. Riêng các doanh nghiệp cũng cần chủ động có các biện pháp bảo vệ mã số của mình, kịp thời thông báo cho các cơ quan quản lý khi phát hiện các vi phạm liên quan đến sử dụng mã số để phối hợp xử lý.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-