Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

TP. Mỹ Tho quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
06/03/2020 - Lượt xem: 472

​Qua 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố đã đạt được kết quả khá tốt so với mục tiêu đã đề ra, số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và giữ vững 19/19 tiêu chí đến nay đạt 100%.

Qua 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố đã đạt được kết quả khá tốt so với mục tiêu đã đề ra, số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và giữ vững 19/19 tiêu chí đến nay đạt 100%.


Lễ ra mắt xã nông thôn mới Thới Sơn.

TP. Mỹ Tho bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vào năm 2011, lúc bấy giờ hiện trạng các xã nông thôn còn nhiều hạn chế. Sản xuất nông nghiệp chủ yếu theo quy mô hộ gia đình nhỏ, lẻ; vườn tạp hiệu quả kinh tế thấp; 4/6 xã có mô hình kinh tế hợp tác với 7 tổ hợp tác, 2 hợp tác xã (HTX) hoạt động trên lĩnh vực nông - ngư nghiệp - nông thôn và 1 Quỹ tín dụng nhân dân xã Tân Mỹ Chánh với tổng số trên 4.000 xã viên. Việc xây dựng mô hình tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết các ngành hàng nông sản có lợi thế mới bước đầu hình thành. Lĩnh vực công nghiệp - dịch vụ phục vụ nông nghiệp, nông thôn chưa phát triển đồng bộ. Kết quả thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vào nông nghiệp, nông thôn còn thấp, nguồn lực đầu tư cho nông thôn mới chưa đáp ứng nhu cầu thực tế.

Năm 2011, cơ sở hạ tầng nông thôn chưa được đầu tư đồng bộ; nhiều tuyến đường nhỏ, hẹp, lầy lội chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Tổng số có 341 tuyến giao thông nông thôn, tổng chiều dài 198,141km, trong đó nền nhựa chiếm 10,41%, bê tông chiếm 61,47%, còn lại 28,12% là vật liệu cứng khác. Mạng lưới điện nông thôn chủ yếu là lưới điện 1 pha nên chưa đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa ở nông thôn. Trên địa bàn 6 xã có 19 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở; trong đó, chỉ có 3 trường đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học. Cơ sở vật chất ở một số trường đã xuống cấp, thiết bị dạy học không đầy đủ phục vụ cho công tác giảng dạy. Tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế của 06 xã là 47,13%. Các Trạm Y tế xã cần được đầu tư nâng cấp để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tại thời điểm này, có 2/6 xã đã được xây dựng Nhà văn hóa đạt chuẩn là xã Tân Mỹ Chánh và Đạo Thạnh, còn khu thể thao thì các xã đều chưa có. Số ấp có điểm sinh hoạt văn hóa là 36 trên tổng số 40 ấp, nhưng một số điểm còn nhỏ hẹp, không đủ diện tích và cơ sở vật chất để phục vụ các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao.

Vệ sinh môi trường nông thôn còn nhiều vấn đề cần phải có sự vào cuộc của cả cộng đồng, như: Một số cơ sở chăn nuôi, sản xuất còn xả nước thải, chất thải cao hơn giới hạn cho phép; chất thải, nước thải được thu gom và xử lý chưa đạt theo quy định; nhiều bãi rác tự phát gây ô nhiễm…

Từ việc chưa có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, đường giao thông nhỏ hẹp, xuống cấp, làm cho cuộc sống của người dân gặp không ít khó khăn. Thu nhập bình quân đầu người của các xã nông thôn vào năm 2011 là gần 12 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân ở nông thôn là 3,58%, trong đó, xã thấp nhất là 2,72% và xã cao nhất là 6,1%. Tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động khu vực nông thôn là 42,86%.

Từ hiện trạng thực tế của các xã, để thúc đẩy sự phát triển toàn diện về sản xuất nông nghiệp, đời sống nông dân và bộ mặt nông thôn của các xã trên địa bàn thành phố, Đảng bộ, chính quyền thành phố nhận thấy việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới sẽ là một hệ thống giải pháp có tính quyết định để đạt được mục tiêu phát triển ấy. Đảng bộ, chính quyền thành phố đã triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, đi đúng lộ trình, huy động cả hệ thống chính trị tham gia trong suốt quá trình triển khai, thực hiện xây dựng nông thôn mới và nhất là tạo được niềm tin, sự đồng thuận, tham gia tích cực trong nhân dân.

Công tác thông tin, tuyên truyền được thực hiện thường xuyên giúp nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố phát động và duy trì có hiệu quả chuyên đề thi đua "Mỹ Tho chung sức xây dựng nông thôn mới"…

Điểm nổi bật là thành phố đã phát huy hiệu quả vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong việc vận động xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, thành phố vận động người dân tự nguyện hiến trên 65.000m2 đất làm đường giao thông nông thôn với tổng trị giá trên 85 tỷ đồng; đóng góp trên 75 tỷ đồng xây dựng các công trình giao thông nông thôn; vận động 9,5 tỷ đồng để chăm lo cho hộ nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; xây dựng 393 căn nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ xây dựng 197 căn nhà cho hộ nghèo theo Quyết định số 167 của Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ vốn cho gần 192.800 lượt hộ vay vốn để sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền là 719,9 tỷ đồng... Qua đó, đã giúp 1.917 hộ thoát nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, trong những năm qua UBND thành phố đã quan tâm đến lĩnh vực đào tạo nhân lực, đa dạng các hình thức đào tạo nghề, tạo điều kiện cho người lao động là thanh niên, nông dân được học nghề. Tổ chức nhiều lớp khuyến công, khuyến nông và dạy nghề cho lao động nông thôn nhằm tạo ra nguồn nhân lực có tay nghề và chuyên môn kỹ thuật, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn. Mở rộng đào tạo các ngành nghề mới, tổ chức mở rộng quy mô các ngành nghề có thế mạnh trên địa bàn để tạo thêm việc làm cho người lao động. Khuyến khích, tạo điều kiện thành lập mới các doanh nghiệp và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, mở rộng quy mô sản xuất trên địa bàn.

Với sự phấn đấu, nỗ lực và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, qua 9 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay, thành phố có 6/6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 100%, gồm: Năm 2014 xã Tân Mỹ Chánh; năm 2015 xã Mỹ Phong; năm 2016 xã Trung An; năm 2018 xã Đạo Thạnh và Phước Thạnh; năm 2019 xã Thới Sơn.

Các tuyến đường giao thông được xây mới, nâng cấp, mở rộng theo đồ án quy hoạch nông thôn mới của các xã, hình thành nên hệ thống giao thông nông thôn đồng bộ với 670 tuyến đường, tổng chiều dài là 298,673km. Trong đó, đường xã có 24,497km/24,497km được nhựa hóa, bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt 100%; đường ấp có 59,018km/69,22km bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt 85,26%; đường dân sinh có 131,036km/199,816km được "cứng hóa" đạt 65,57%; đảm bảo 100% không lầy lội vào mùa mưa, phục vụ tốt việc đi lại của nhân dân; đường nối các khu vực sản xuất có 5,14 km/5,14km được "cứng hóa" đạt 100%.

Hệ thống thủy lợi của các xã đáp ứng đủ nhu cầu nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất. Đối với cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn: Chợ xã Tân Mỹ Chánh (xây dựng năm 2014 - 2015), chợ Thới Sơn (xây dựng năm 2019), sửa chữa nâng cấp chợ xã Trung An và chợ xã Mỹ Phong đảm bảo đạt theo tiêu chí nông thôn mới. Kinh tế nông thôn có bước phát triển; các mô hình kinh tế hợp tác từng bước phát huy hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn 6 xã của thành phố Mỹ Tho có 10 hợp tác xã (HTX) hoạt động đa dịch vụ bao gồm nông nghiệp và phi nông nghiệp. Trong đó, có 06 hợp tác xã nông nghiệp thành lập mới trên địa bàn các xã: Mỹ Phong, Đạo Thạnh, Phước Thạnh, Thới Sơn. Các HTX đã chuyển đổi, tổ chức hoạt động theo đúng quy định của Luật HTX năm 2012 và hoạt động hiệu quả, sản xuất, kinh doanh có lãi.

Tính đến cuối năm 2019, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo (được cấp văn bằng, chứng chỉ) trên địa bàn các xã là 39,30%. Tỷ lệ người lao động có việc làm ở khu vực nông thôn là 91,58%, tăng 48,72% so với năm 2011. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến nay là 53 triệu đồng/người/năm, tăng 4,6 lần so với năm 2011. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo ở các xã nông thôn trên địa bàn TP. Mỹ Tho (không tính đối tượng bảo trợ xã hội) là 0,99%, giảm 2,59% so với năm 2011.

 Các xã xây dựng hoàn thiện trụ sở UBND xã có vị trí, diện tích theo đúng quy hoạch được phê duyệt. Các công trình phúc lợi như trạm y tế, trường học được mở rộng xây dựng đảm bảo đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế. Hiện nay, 100% xã có nhà văn hóa đảm bảo tối thiểu 200 chỗ ngồi và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao toàn xã, có điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định. 100% ấp có Nhà văn hóa - khu thể thao ấp (liên ấp) làm nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng. 100% các ấp đạt chuẩn ấp văn hóa và được tái công nhận hàng năm, 6/6 xã đều đạt chuẩn "Xã văn hóa nông thôn mới".

Các xã đều có điểm phục vụ bưu chính và có ít nhất 01 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng đáp ứng nhu cầu sử dụng của các tổ chức, cá nhân tại địa phương. Các xã đều có đài truyền thanh (sử dụng công nghệ hữu tuyến và vô tuyến) thực hiện tiếp sóng 3 cấp và truyền tải các thông tin quản lý, điều hành của địa phương. Kinh tế phát triển, người dân các xã cũng đầu tư kinh phí để xây dựng, cải tạo nhà ở khang trang hơn. Tỷ lệ nhà ở dân cư đạt chuẩn "3 cứng" theo quy định của Bộ Xây dựng ở các xã đạt 89,86% và không có nhà tạm bợ, dột nát.

Về phát triển giáo dục, hiện nay, 06 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2; đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở được tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, trung cấp) bình quân của 06 xã là 81,34%, so với năm 2011 là 74,98%, tăng 8,5%. Đến tháng 10/2019, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên 85%.

 Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của nhân dân được nâng cao, từng bước giải quyết tình trạng vứt rác thải sinh hoạt bừa bãi. Tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt 100%. Hệ thống chính trị được củng cố, năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, đảng viên không ngừng được nâng lên; Mặt trận và các đoàn thể được kiện toàn, nâng cao hiệu quả hiệu quả hoạt động, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

  Chia sẻ về một số kinh nghiệm trong thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP. Mỹ Tho, ông Đặng Thanh Liêm, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố cho biết: "Một là, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị từ việc lãnh đạo của cấp ủy Đảng từ thành phố đến cơ sở, chính quyền chỉ đạo điều hành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí, cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm; hai là, đẩy mạnh tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của nhân dân, với mục tiêu cuối cùng là người dân hưởng lợi hoàn toàn, phát huy vai trò bàn bạc chủ động tự giác thực hiện của cộng đồng dân cư, Nhà nước đóng vai trò hướng dẫn hỗ trợ; ba là, kết hợp với kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội hàng năm, sắp xếp ưu tiên tiêu chí nào thực hiện trước, tiêu chí nào thực hiện sau, tiêu chí nào người dân thực hiện, tiêu chí nào Nhà nước đầu tư thực hiện theo lộ trình phù hợp với tình hình của địa phương; bốn là, phải thực hiện lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình dự án đang được triển khai ở địa phương với sự đóng góp của Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân."

Qua 9 năm thực hiện phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "Tiền Giang chung sức xây dựng nông thôn mới" nói chung và "Mỹ Tho chung sức xây dựng nông thôn mới" nói riêng, TP. Mỹ Tho được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 tập thể (xã Tân Mỹ Chánh) và 1 cá nhân (ông Lê Ngọc Hóa, Bí thư Đảng ủy xã Tân Mỹ Chánh); UBND tỉnh tặng 6 Cờ thi đua, Bằng khen cho 2 tập thể và 38 cá nhân; UBND thành phố tặng giấy khen cho 6 tập thể và 195 cá nhân; UBND xã tặng giấy khen cho 14 tập thể và 193 cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.

6 xã nông thôn mới của TP. Mỹ Tho hôm nay đang khoác trên mình diện mạo mới, bộ mặt nông thôn của các xã được tô thêm những sắc màu tươi sáng bởi hệ thống điện, đường, trường, trạm và các công trình phúc lợi được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn, đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân có nhiều thay đổi. Được công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới không phải là điểm dừng mà là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tiếp tục phấn đấu, khẳng định vị thế đô thị trung tâm của tỉnh Tiền Giang và là đô thị hạt nhân của khu vực Bắc sông Tiền.

 Nhất Thi

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-