Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2019
13/05/2019

Ngày 03/5/2019, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Công văn số 1739/UBND-VHXH về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2019.

Ngày 03/5/2019, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Công văn số 1739/UBND-VHXH về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2019.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì tổ chức triển khai, hướng dẫn thực hiện Kế hoạch Tháng hành động vì trẻ em; đồng thời phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện có hiệu quả hơn các chính sách, chương trình nhằm bảo đảm cho các em có sự phát triển toàn diện và thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; vận động xã hội cùng tham gia giảm khoảng cách về cơ hội phát triển và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nước sạch và các dịch vụ phúc lợi xã hội đối với trẻ em vùng sâu, vùng xa. Tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng về phòng, chống việc kết hôn sớm; phòng, chống tình trạng trẻ em bỏ học, bảo vệ trẻ em, hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; truyền thông về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 và hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em tại địa phương. Trang bị cho trẻ em kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ mình trước bạo lực, xâm hại, tai nạn. Bảo đảm kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em, tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền cơ sở, các tổ chức, đoàn thể trong việc quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh và phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước.

Tiếp tục truyền thông Luật Trẻ em và thực hiện nghiêm chỉnh các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Tổ chức Diễn đàn trẻ em với chủ đề "Trẻ em với các vấn đề về trẻ em" để trẻ em thảo luận, đề xuất các kiến nghị, sáng kiến bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, trong đó có sự tham gia của trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phát triển các Mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em như: Diễn đàn trẻ em, Câu lạc bộ quyền trẻ em, các chương trình hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện, để trẻ em phát huy quyền tham gia và giúp các em tự tin, phát huy tốt vai trò của mình.

Vận động các tổ chức xã hội, các hội, đoàn thể cùng Nhà nước hỗ trợ, can thiệp, chăm sóc các trường hợp trẻ em là nạn nhân của bạo lực, xâm hại và trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại; đặc biệt là trẻ em bị xâm hại tình dục. Quỹ Bảo trợ trẻ em vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Kiểm tra việc thực hiện chính sách và sử dụng các nguồn lực dành cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em theo kế hoạch liên ngành năm 2019 giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với Sở Giáo dục và Đào tạo. Phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh chỉ đạo bàn giao, quản lý học sinh, tổ chức các hoạt động cho trẻ em trong dịp hè để giảm thiểu trẻ em bị tai nạn đuối nước, bị bạo lực, xâm hại, bảo đảm mùa hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em tại các địa phương. Chuẩn bị cho trẻ em có kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh; giáo dục trẻ em kỹ năng thực hiện quyền tham gia, kỹ năng phòng tránh các nguy cơ bị xâm hại, bạo lực, tránh các tệ nạn xã hội, phòng ngừa tai nạn, thương tích (đặc biệt là tai nạn giao thông, đuối nước); kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn khi tham gia giao thông, kỹ năng cứu hộ và sơ cứu trẻ em bị tai nạn, thương tích.

Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật về phòng ngừa, ngăn chặn các bệnh dịch lây lan trong mùa hè; tăng cường công tác khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em, đặc biệt quan tâm đến trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em khuyết tật, trẻ em là nạn nhân của chất độc hóa học, trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em nghiện ma túy, trẻ em bị tai nạn, thương tích. Đảm bảo cung cấp đủ thuốc, dịch vụ có chất lượng phục vụ việc phòng bệnh, chữa bệnh cho trẻ em trong mùa hè; đảm bảo đủ điều kiện và chất lượng phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, cấp cứu và vận chuyển cấp cứu. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện chăm sóc sức khỏe cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; cung cấp dịch vụ điều trị và chăm sóc cơ bản dành cho trẻ em nhiễm HIV và trẻ phơi nhiễm HIV; tư vấn xét nghiệm HIV và điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con cho phụ nữ mang thai,... Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; lồng ghép các hoạt động của kế hoạch này vào các hoạt động của ngành Y tế.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh­, UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019; nâng cao nhận thức người dân về trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc trẻ em; phát động đoàn viên, hội viên và người dân tham gia giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tổ chức các hoạt động cho trẻ em trong dịp hè để giảm thiểu các trường hợp trẻ em bị tai nạn đuối nước, bị bạo lực, xâm hại, bảo đảm mùa hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em...

Lê Trang

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:
Hôm nay:
Tuần hiện tại:
Tháng hiện tại:
Tháng trước:
Tổng lượt truy cập: