Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tiến tới Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2018: Khơi thông tiềm lực vùng ven biển
12/07/2018 - Lượt xem: 2857

Đường, điện, nước ngọt đã được đầu tư cơ bản cho vùng ven biển Gò Công làtiền đề rất quan trọng giúp cải thiện cuộc sống người dân; đồng thời, mở ranhiều cơ hội để thu hút các dự án đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp (CCN) đãđược quy hoạch.

Đường, điện, nước ngọt đã được đầu tư cơ bản cho vùng ven biển Gò Công làtiền đề rất quan trọng giúp cải thiện cuộc sống người dân; đồng thời, mở ranhiều cơ hội để thu hút các dự án đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp (CCN) đãđược quy hoạch.

Công ty cổ phần Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam và Kho ngoại quan
Sông Tiền Petro là một trong những dự án đầu tư đầu tiên vào khu vực
ven biển phía Đông của tỉnh.

1. Giờ đây, nếu có dịp về vùng ven biển Gò Công nhiều người sẽ ngạc nhiên,bởi điều kiện hạ tầng đã thay đổi đáng kể, nhất là hệ thống đường giao thông đãđược kết nối liên vùng.

Ông Nguyễn Thanh Bình làm nghề khai thác hải sản gần cống Gia Thuận thuộc xãGia Thuận, huyện Gò Công Đông nói với chúng tôi rằng, gần 60 năm gắn bó với mảnhđất này ông mới thấy diện mạo địa phương thay đổi nhanh như thế.

“Chú thấy đó, con đường nhựa to, đẹp nối từ Quốc lộ 50 xuống đây mới được làmxong. Mặt đường rộng, xe cộ chạy tấp nập, quê hương khác hẳn lên. Cả đời tôikhông nghĩ địa bàn ven biển này được kết nối bởi con đường đẹp như thế”- ôngBình tự hào về quê hương của mình.

Tuyến giao thông mà ông Bình nhắc đến là đường tỉnh 871B có tổng chiều dàitoàn tuyến là 7.320 m, điểm đầu giáp Quốc lộ 50 thuộc xã Tân Trung (TX. GòCông), điểm cuối giáp với đường đê sông Vàm Cỏ thuộc xã Gia Thuận (huyện Gò CôngĐông), vừa được thi công hoàn thành.

Khi được nâng cấp, mở rộng, nền đường rộng đến 17 m; trong đó, mặt đường rộng12 m, lề mỗi bên 2,5 m, với kết cấu mặt đường láng nhựa phẳng phiu.

Trên tuyến giao thông huyết mạch này còn có 3 cây cầu bê tông cốt thép, rộng13 m được xây mới. Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án lên đến 272 tỷ đồng.

Tất nhiên, đường tỉnh 871B không chỉ góp phần quan trọng trong việc đi lạicủa người dân khu vực ven biển Gò Công, mà cùng với các dự án đầu tư trọng điểmkhác, nhất là cầu Mỹ Lợi, sẽ góp phần rất lớn khơi dậy tiềm lực biển của TiềnGiang, nhất là phát triển công nghiệp khu vực ven biển.

Bởi tuyến đường tỉnh 871B nối thẳng vào khu, CCN đã và đang được hình thànhkhu vực ven biển thuộc huyện Gò Công Đông. Trước mắt là CCN Gia Thuận 1, CCN GiaThuận 2 và Khu công nghiệp (KCN) Dịch vụ dầu khí Soài Rạp.

Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông Trần Văn Thành cho biết, với những điều kiệnvề hạ tầng giao thông, điện, nước thuận lợi cho phát triển công nghiệp khu vựcven biển, tới đây địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tưđến tìm hiểu và đầu tư trên địa bàn, cũng như tập trung cải cách thủ tục hànhchính và nâng cao chất lượng giải phóng mặt bằng, nhằm góp phần thu hút nhiều dựán đầu tư vào khu vực ven biển thuộc huyện Gò Công Đông.

“Với lợi thế giao thông bộ và đường biển, hiện có rất nhiều nhà đầu tư quantâm đến khu vực ven biển của huyện Gò Công Đông”- Chủ tịch UBND huyện Gò CôngĐông Trần Văn Thành cho biết.

2. Chủ trương khai thác lợi thế biển nhằm phát triển công nghiệp đã được tỉnhđịnh hướng trong nhiều năm qua. Bằng chứng là KCN Dịch vụ dầu khí Soài Rạp nằmtrên địa bàn các xã Gia Thuận, thị trấn Vàm Láng thuộc địa bàn huyện Gò CôngĐông được ra đời từ năm 2008, với diện tích hơn 285 ha do Tập đoàn Vinashin làmchủ đầu tư.

Từ năm 2011, KCN do Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam làm chủ đầutư. Tuy nhiên, do một số khó khăn, vướng mắc, cho đến nay KCN này mới chỉ lấpđầy hơn 13% diện tích đất công nghiệp, với 1 dự án đầu tư (Công ty cổ phần Sảnxuất ống thép dầu khí Việt Nam, có công suất 100.000 tấn/năm, với diện tích sửdụng gần 23 ha), vốn đầu tư đăng ký hơn 2.175 tỷ đồng.

Hiện nay, KCN Dịch vụ dầu khí Soài Rạp đã được Chính phủ đồng ý chuyển giaovề cho tỉnh Tiền Giang quản lý, khai thác và tiếp tục thu hút các dự án đầu tưtrong thời gian tới.

Nằm trong khu vực ven biển Gò Công, cạnh KCN Dịch vụ dầu khí Soài Rạp cũng đãthu hút được dự án thuộc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Dầu khí và Kho ngoạiquan Sông Tiền Petro, hiện đang phát huy hiệu quả và ngày càng mở rộng quy môhoạt động.

Làm việc với tỉnh gần đây, ông Mai Văn Huy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phầnThương mại đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu cho biết, đến tháng 10-2018, công tyquyết tâm đưa tàu dầu đầu tiên vào cảng ở khu vực ven biển thuộc huyện Gò CôngĐông.

Theo tính toán của công ty, ven biển Gò Công Đông là điểm chia sẻ mang tínhchiến lược cho cả Đồng bằng sông Cửu Long. Bởi đặc điểm của Đồng bằng sông CửuLong chỉ có ở ven biển huyện Gò Công Đông có thể cập tàu có trọng tải từ 50.000tấn trở lên. Đây cũng sẽ là cơ hội để khu vực phía Đông của tỉnh có điều kiệncất cánh trong tương lai.

Chưa kể, theo quy hoạch đến năm 2020, để khai thác lợi thế cửa sông Soài Rạpnằm trải dài từ thị trấn Vàm Láng đến các xã Gia Thuận, Bình Đông, Bình Xuân…thuộc huyện Gò Công Đông và TX. Gò Công, một số khu, CCN khác cũng sẽ được hìnhthành.

Trước mắt là CCN Gia Thuận 1, với diện tích 50 ha, đã được UBND tỉnh chấpthuận chủ trương đầu tư tại ấp 5, xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, vớicác ngành nghề thu hút đầu tư chủ yếu là công nghiệp cơ khí - lắp ráp;sản xuất gỗ; công nghiệp cao su (không chế biến mủ) và các sản phẩmtừ plastic; sản xuất vật liệu xây dựng; sản xuất vật liệu mới, sợithủy tinh; sản xuất thiết bị hàng gia dụng (không thu hút ngành thuộcda); công nghiệp chế biến nông - lâm - sản; điện tử - điện lạnh; sảnxuất dược phẩm, hóa dược, mỹ phẩm và thiết bị y tế.

CCN Gia Thuận 1 được đánh giá là có tuyến giao thông thuận tiện, dễdàng kết nối với các khu vực lân cận, bởi chỉ cách TP. Hồ Chí Minh 40 kmtheo hướng cầu Mỹ Lợi, cách TP. Mỹ Tho 50 km, cách trung tâm huyện GòCông Đông 20 km. Dự án CCN Gia Thuận 1 hiện do Công ty cổ phần Đầu tư vàXây dựng Tiền Giang làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, khu vực phía Đông của tỉnh còn dự kiến hình thành KCN Bình Đông,với diện tích 212 ha, hiện đang mời gọi nhà đầu tư mới có năng lực. Ngoài ra,tỉnh cũng định hướng thành lập và thu hút đầu tư phát triển CCN Long Bình, vớidiện tích 20 ha và CCN Mỹ Lợi, với diện tích 50 ha...

P.A (Nguồn: Báo Ấp Bắc)Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-