Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tiền Giang xây dựng chính quyền số thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính
01/11/2019 - Lượt xem: 1273

Trong những năm gần đây, tỉnh Tiền Giang được xem là điểm sáng trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng chính quyền điện tử nhằm tạo ra thay đổi căn bản trong hoạt động cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Trong những năm gần đây, tỉnh Tiền Giang được xem là điểm sáng trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng chính quyền điện tử nhằm tạo ra thay đổi căn bản trong hoạt động cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.


Thủ tục cấp C/O cho doanh nghiệp tại Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang được thực hiện
rất nhanh gọn.

Theo công bố mới đây, Tiền Giang xếp hạng 5 về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin ở Việt Nam năm 2019 (Vietnam ICT Index). Đây là đánh giá, xếp hạng do Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng Hội Tin học Việt Nam phối hợp thực hiện. Theo bảng xếp hạng Vietnam ICT Index năm 2019, Tiền Giang đạt 0,5583 điểm giữ vị trí thứ 5, tăng 2 bậc so với năm 2018 và là tỉnh dẫn đầu về Chỉ số ICT Index 2019 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Từ một tỉnh nằm trong nhóm cuối của bảng xếp hạng, chỉ trong ít năm, Tiền Giang đã vươn lên tốp đầu. Đây là kết quả của sự nỗ lực cố gắng của tỉnh trong việc đẩy mạnh phát triển CNTT trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên ứng dụng CNTT, tăng cường đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến mức độ cao và nhất là lộ trình xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử tiến đến chính quyền số trong tương lai.

Để đẩy mạnh ứng dụng CNTT gắn với công tác cải cách TTHC trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang tham mưu triển khai xây dựng, phát triển hạ tầng mạng. Theo đó, tất cả các cơ quan hành chính Nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh đã được trang bị máy tính cơ bản đáp ứng nhu cầu công việc. Hạ tầng CNTT được đầu tư mở rộng, tất cả các cơ quan trên địa bàn tỉnh đã xây dựng, vận hành mạng cục bộ (LAN) và kết nối Internet băng thông rộng đạt tỷ lệ 100% máy tính được kết nối mạng. Mạng truyền số liệu chuyên của cơ quan Đảng và Nhà nước kết nối từ các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố với Bộ ngành Trung ương vận hành thông suốt đáp ứng cho việc triển khai các ứng dụng dùng chung, các ứng dụng chuyên ngành. Bên cạnh đó, Sở TT&TT đang tham mưu đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng mạng về đường truyền; nâng cấp Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh đảm bảo triển khai các hệ thống thông tin; xây dựng các hệ thống wifi thông minh, camera thông minh… Hiện nay, hệ thống phần mềm Một cửa điện tử, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hệ thống phần mềm Quản lý văn bản điều hành đã được triển khai và sử dụng tại tất các sở, ban, ngành tỉnh và UBND cấp huyện, cấp xã để hỗ trợ việc giải quyết TTHC.

Đặc biệt, tỉnh Tiền Giang đang thí điểm Đề án Chính quyền số với nhiều nội dung hướng đến mục tiêu lấy người dân làm trung tâm như: Cung cấp tốt hơn các dịch vụ số sử dụng các công nghệ và công cụ hiện đại; nâng cao chất lượng các dịch vụ di động cho người dân, doanh nghiệp; đánh giá hiệu năng, chất lượng của dịch vụ và sự hài lòng của người dân để cung cấp dịch vụ một cách tốt nhất. Các nội dung chính trong thí điểm là các dự án xây dựng các hệ thống thông tin, dịch vụ chính quyền số và cơ sở dữ liệu quản lý chuyên ngành đảm bảo đồng bộ; tích hợp, chia sẻ các hệ thống thông tin dùng chung, các hệ thống thông tin của Bộ ngành Trung ương triển khai trên địa bàn tỉnh và các hệ thống dùng chung của địa phương; nâng cao chất lượng hạ tầng mạng, đường truyền số liệu chuyên dùng để phục vụ phát triển Chính quyền số, có thể chia sẻ, phục vụ tốt hơn trong công tác quản lý và cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC.

Ông Đoàn Văn Phương, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: "Những năm gần đây, Sở Công Thương chú trọng ứng dụng CNTT trong giải quyết các TTHC như: Triển khai nhận, chuyển văn bản 100% qua mạng nhằm giảm bớt giấy tờ; áp dụng văn phòng một cửa điện tử ở mức độ 2, mức độ 3 và một phần mức độ 4, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trực tiếp làm các thủ tục. Với cách làm này, 100% hồ sơ, thủ tục đều được giải quyết đúng hạn hoặc trước hạn. Ngoài ra, Sở thực hiện một phần cấp C/O điện tử cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong vùng, thời gian cấp khoảng 4 tiếng, mỗi năm cấp trên 15.000 C/O đến 36 quốc gia và vùng lãnh thổ cho các doanh nghiệp. Đến nay, thủ tục cấp C/O nhanh, gọn đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, chưa có trường hợp nào bị lỗi phải trả lại. Hồ sơ được doanh nghiệp đánh giá rất cao vì thủ tục nhanh, lại bớt tốn kém chi phí, thời gian đi lại, góp phần giúp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa đi các nước thuận lợi". 

Ngoài ra, Sở Công Thương đang nỗ lực tham gia kinh tế số, ứng dụng thương mại điện tử giúp doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, đối tác kinh doanh, quảng bá sản phẩm. Sở đang phối hợp với Sở TT&TT hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nhân lực kiến thức có thể tiếp cận công nghệ. Cùng với các sở, ngành thiết lập sàn giao dịch điện tử tạo chợ ảo, sân chơi cho các doanh nghiệp đặt nhu cầu chào mua, chào bán hàng hóa, sản phẩm để bên mua và bên bán gặp nhau trong mua bán nhanh nhất, giá cả hợp lý nhất. Sàn giao dịch này có khả năng kết nối trong nước và ngoài nước nhờ có thêm các phiên bản ngoại ngữ. Từ sàn giao dịch điện tử này, khách hàng biết được tỉnh Tiền Giang có sản phẩm lợi thế gì, kể cả thông tin về du lịch hay các thông tin về lao động, việc làm… để kết nối thực hiện các giao dịch.

Theo ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Sở TT&TT, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, hệ thống Một cửa điện tử, hệ thống dịch vụ công trực tuyến của tỉnh đã triển khai hầu hết các cơ quan hành chính Nhà nước để hỗ trợ việc giải quyết TTHC. Cổng Thông tin điện tử tỉnh tích hợp toàn bộ TTHC công của các sở, ban, ngành tỉnh, UBND cấp huyện và UBND cấp xã. 100% các TTHC của tỉnh được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 trở lên; số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 với 1.007 dịch vụ; gần 900 số dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Việc này giúp người dân, doanh nghiệp có thể tìm hiểu quy trình, thủ tục, thành phần hồ sơ... liên quan TTHC cần giao dịch. Ngoài ra, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tất cả hồ sơ người dân, doanh nghiệp nộp phải được nhập vào hệ thống một cửa điện tử, do vậy người dân, doanh nghiệp có thể tra cứu trạng thái giải quyết hồ sơ được tra cứu trực tuyến qua mạng Internet, SMS, Zalo… Khi người dân nộp hồ sơ liên quan đất đai có cung cấp số di động sử dụng Zalo, trạng thái hồ sơ được thông báo cho người dân.

Mặc dù xây dựng Chính quyền số, hướng tới phát triển kinh tế số, xã hội số là một chủ trương lớn cần được đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới, nhưng theo đánh giá của Sở TT&TT, việc xây dựng Chính quyền số là lĩnh vực mới, các đơn vị tư vấn Đề án cũng như các doanh nghiệp đều chưa có kinh nghiệm triển khai, chưa có mô hình nào trong nước triển khai thành công nên thách thức là không nhỏ. Riêng "Quản trị điện tử" là chỉ số nội dung mới trong các Chỉ số PAPI 2018, nhằm mục đích đánh giá hiệu quả cung cấp thông tin về chính sách và quy trình thực hiện TTHC, dịch vụ công qua nền tảng CNTT của các cấp chính quyền. Chỉ số nội dung này cho biết đánh giá của người dân về hai khía cạnh mang tính tương tác của Chính quyền điện tử: Mức độ sẵn có và sử dụng dịch vụ công trực tuyến do chính quyền cung cấp. Một trong những nội dung chính của Chỉ số Quản trị điện tử này là người dân tham gia vào Chính phủ điện tử. Tuy nhiên, người dân tham gia nộp hồ sơ trực tuyến qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến của chính quyền khi thực hiện TTHC còn thấp. Người dân còn tâm lý e ngại khi nộp hồ sơ trực tuyến, nhất là hạn chế về trình độ, khả năng sử dụng CNTT của người dân. Ngoài ra, người dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa chưa có đầy đủ trang thiết bị CNTT, đường truyền Internet để tham gia nộp hồ sơ trực tuyến.

Trong thời gian tới, để thúc đẩy triển khai xây dựng Chính quyền số, hướng tới phát triển kinh tế số, xã hội số, tỉnh Tiền Giang từng bước hoàn thiện và tích hợp, liên thông các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, tiến hành số hóa các dữ liệu tại các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh. Ông Trần Văn Dũng, cho biết: "Sở TT&TT tập trung tham mưu triển khai thí điểm có hiệu quả Đề án Chính quyền số để phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp. Ngoài ra, ứng dụng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị cho người dân, doanh nghiệp (App chính quyền số) và tổng đài 1022 nhằm cung ứng thêm kênh thông tin, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện phản ánh, kiến nghị; chức năng nhận thông báo, cảnh báo, thông tin tuyên truyền. Đồng thời, triển khai hệ thống đánh giá cán bộ một cửa tại các đầu mối tiếp nhận, trả kết quả cho người dân, doanh nghiệp. Đây là nguồn thông tin quan trọng để tỉnh có giải pháp cải thiện chất lượng phục vụ trong thời gian tới".

Sở TT&TT đang phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) triển khai thử nghiệm hệ thống tiếp nhận phản ánh và kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về các vấn đề bất cập của cộng đồng, xã hội. Hệ thống tiếp nhận các nội dung phản ánh kiến nghị qua các kênh chính: Tổng đài 1022, Ứng dụng trên di động (Mobile App) và từ Website, mạng xã hội. Tổng đài 1022 chủ yếu hỗ trợ người dân, doanh nghiệp các thủ tục hành chính như: Hướng dẫn làm hồ sơ đất, làm giấy chứng minh nhân dân, khai sinh, các bước đăng ký thành lập doanh nghiệp,… hoặc các phản ánh về thái độ, giờ giấc làm việc của cán bộ, công chức. Ngoài tính năng phản ánh kiến nghị, trên ứng dụng này còn tích hợp các dữ liệu có thể chia sẻ từ những hệ thống CNTT đang triển khai trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cho người dân, doanh nghiệp như: Camera giao thông, thông tin đất đai, thông tin môi trường, địa điểm du lịch, thông tin tình trạng giải quyết thủ tục hành chính, thông tin sổ liên lạc điện tử, thông tin cước dịch vụ viễn thông, điện, nước, các thông tin tuyên truyền như dịch bệnh, thiên tai, chính sách pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc VNPT Tiền Giang: "Tập đoàn VNPT đã xây dựng mô hình Trung tâm Giám sát, điều phối thông tin Đô thị thông minh và Chính quyền số tỉnh Tiền Giang (IOC) bao gồm các thiết bị đã được lắp đặt, cài đặt tại Công viên phần mềm MeKong để giao Sở TT&TT khai thác thử nghiệm trong thời gian chờ tỉnh chuyển về Trung tâm Phục vụ Hành chính công để vận hành chính thức. Trung tâm này sẽ thực hiện nhiệm vụ điều phối thông tin các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp đến các cơ quan quản lý Nhà nước. Trung tâm IOC sẽ hiện giám sát các hệ thống mạng và các ứng dụng CNTT của tỉnh như: Hệ thống camera, hệ thống Quản lý văn bản điều hành, Một cửa điện tử, Cổng Thông tin điện tử, đầu tư công, khiếu nại, tố cáo, quản lý tàu cá sử dụng công nghệ định vị Vinasat, hệ thống thông tin báo chí...".

Với những nỗ lực trên, tỉnh Tiền Giang kỳ vọng sẽ đạt được những mục tiêu trong cải cách TTHC nhằm xây dựng chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Anh Tuấn

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-