Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tiền Giang: Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học đề tài cấp Nhà nước
16/06/2020 - Lượt xem: 3354

Sáng ngày 12/6, tại thành phố Mỹ Tho, Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham luận khoa học: "Nghiên cứu biến động nguồn nước thượng lưu, điều kiện khí hậu cực đoan ở Đồng bằng sông Cửu Long và đề xuất các giải pháp chuyển đổi cơ cấu". Đây là đề tài khoa học cấp Nhà nước có ký hiệu Đề tài KC08.04/16-20 do Tiến sĩ Tô Quang Toản và nhóm cộng sự triển khai thực hiện từ năm 2017, dự kiến kết thúc, nghiệm thu vào cuối tháng 6/2020. Tham dự có các nhà khoa học đầu ngành của Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam, của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện ngành thủy lợi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng ngày 12/6, tại thành phố Mỹ Tho, Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham luận khoa học: "Nghiên cứu biến động nguồn nước thượng lưu, điều kiện khí hậu cực đoan ở Đồng bằng sông Cửu Long và đề xuất các giải pháp chuyển đổi cơ cấu". Đây là đề tài khoa học cấp Nhà nước có ký hiệu Đề tài KC08.04/16-20 do Tiến sĩ Tô Quang Toản và nhóm cộng sự triển khai thực hiện từ năm 2017, dự kiến kết thúc, nghiệm thu vào cuối tháng 6/2020. Tham dự có các nhà khoa học đầu ngành của Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam, của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện ngành thủy lợi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Quang cảnh hội thảo.

Theo Phó Viện trưởng, Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tô Văn Thanh, đây là hội thảo tham luận khoa học lần cuối cùng nhằm mục đích thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ địa phương và người dân về các nhóm giải pháp liên quan đến chuyển đổi cơ cấu sản xuất vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhằm chủ động thích ứng với các thay đổi về điều kiện tự nhiên, khí hậu, nguồn nước, lũ - ngập, hạn và xâm nhập mặn.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Tô Quang Toản và nhóm tác giả nghiên cứu đã trình bày các nội dung nghiên cứu của Đề tài gồm: Đánh giá tác động dòng chảy do tác động của phát triển thượng lưu đến lũ và xâm nhập mặn trên Đồng bằng sông Cửu Long, ảnh hưởng đến các mô hình sản xuất và định hướng chuyển đổi; Đánh giá các thay đổi thời tiết và dòng chảy do tác động của biến đổi khí hậu; Thực trạng chuyển đổi sản xuất và mô hình điểm vùng đất ngập lũ và nhiễm phèn tại Đồng bằng sông Cửu Long; Cơ sở khoa học đề xuất giải pháp chuyển dịch thời vụ cây trồng lúa.

Theo Tiến sĩ Tô Quang Toản, qua nghiên cứu thực tế cho thấy diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan đưa đến hạn, mặn năm 2016, năm 2020 lập lại; xâm nhập mặn năm hạn sẽ ngày càng khốc liệt hơn. Các giải pháp dịch chuyển thời vụ những năm qua đã góp phần hiệu quả né mặn; tuy nhiên về lâu dài sẽ chưa bền vững và có thể có ảnh hưởng tích lũy đến các vụ sau. Do vậy, cần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng vùng lũ và vùng ven biển phù hợp với thay đổi hiện tại và tương lai kết hợp dịch chuyển, giảm diện tích lúa Đông xuân vùng ven biển thay thế cây màu và tăng diện tích Thu đông vùng ngập lũ phù hợp xu thế lũ giảm kết hợp các biện pháp gia cố bờ bao đảm bảo phòng lũ.

Tiến sĩ Tô Quang Toản đề xuất các giải pháp ứng phó gồm: Rà soát qui hoạch về ứng phó lũ, thủy lợi, sử dụng đất, đồng thời khi xây dựng các công trình cần tính đến thứ tự ưu tiên các tác động gia tăng từ biển, đất lún; tăng cường chủ động nước, dự báo, cảnh báo... Khi quy hoạch xây dựng đê biển, đê sông phải tính đến các tác động biến đổi khí hậu. Trên cơ sở đó, gắn với chuyển đổi sản xuất và chuyển dịch mùa vụ, cây trồng; nâng cao nhận thức của cộng đồng, nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu cùng các giải pháp xã hội liên quan về sinh kế, dạy nghề, cấp nước...

Thạc sĩ Phạm Khắc Thuần, thành viên nhóm thực hiện Đề tài đã đề xuất khả năng tăng diện tích lúa Thu đông vùng thượng nguồn và giảm diện tích vụ Đông xuân vùng ven biển nhằm hạn chế rủi ro do hạn, mặn mà vẫn đảm bảo sản lượng lúa vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, các địa phương trong vùng cần có giải pháp để chủ động về nước nhằm ứng phó với các bất lợi từ thượng lưu đã và đang xảy ra ngày càng rõ rệt. Mặt khác, để tránh rủi ro hạn, mặn xuất hiện sớm, rút muộn xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian tới, cần thiết xem xét đề xuất dịch chuyển lịch thời vụ để hạn chế thiệt hại mà vẫn đảm bảo sản lượng lúa cũng như cần có các giải pháp công trình kết hợp xây dựng lịch thời vụ hợp lý, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao để phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long trong tương lai.

Dịp này, đại biểu cũng trao đổi với các nhà khoa học thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước: "Nghiên cứu biến động nguồn nước thượng lưu, điều kiện khí hậu cực đoan ở Đồng bằng sông Cửu Long và đề xuất các giải pháp chuyển đổi cơ cấu sản xuất" về nhiều vấn đề liên quan đến tác động thượng nguồn làm thay đổi dòng chảy mùa lũ thời gian qua và trong tương lai đưa đến lũ giảm, xâm nhập mặn và hạn hán gia tăng, sự cần thiết phải tổ chức chuyển đổi sản xuất và chuyển dịch thời vụ cây lúa thích ứng biến đổi khí hậu - những khó khăn, thuận lợi,... Nhằm làm rõ, có căn cứ và cơ sở khoa học để tiến tới nghiệm thu đề tài, đưa đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước vào đời sống vì sự phát triển bền vững về kinh tế, xã hội nói chung, sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu nói riêng  hôm nay và trong tương lai.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-