Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tiền Giang: Ứng dụng khoa học - công nghệ góp phần nâng cao chuỗi giá trị cây thanh long đặc sản
24/08/2020 - Lượt xem: 6020

Những năm qua, trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, người dân Tiền Giang đã chọn cây thanh long làm cây chủ lực. Nhờ ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong sản xuất, nhiều nhà nông đã làm giàu từ cây thanh long, góp phần giúp cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Những năm qua, trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, người dân Tiền Giang đã chọn cây thanh long làm cây chủ lực. Nhờ ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong sản xuất, nhiều nhà nông đã làm giàu từ cây thanh long, góp phần giúp cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Ông Nguyễn Văn Vẹn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Gạo cho biết, nhằm giúp người dân nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm trái thanh long, trong năm qua, Hội đã tổ chức 50 lớp sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, qua đó, giúp nhiều nhà vườn ứng dụng khoa học kỹ thuật đạt hiệu quả, tăng năng suất và chất lượng trái thanh long, nâng cao giá trị thu nhập từ trái thanh long. Một minh chứng cụ thể là trong năm 2019, toàn huyện Chợ Gạo đã có 21.962 hộ đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất giỏi" các cấp, trong đó ở cấp xã là 16.782 hộ, cấp huyện là 3.700 hộ, cấp tỉnh là 1.427 hộ, có 53 hộ được công nhận "Nông dân sản xuất giỏi" cấp Trung ương. Đặc biệt, trong 21.962 nông dân sản xuất giỏi thì có đến 60% hộ nông dân làm giàu từ cây thanh long.

Điển hình như hộ ông Lê Văn Thủy, ngụ ấp Mỹ Khương, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, xã viên Hợp tác xã sản xuất thanh long Mỹ Tịnh An với mô hình "Vườn trồng thanh long ruột trắng leo giàn". Qua nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, ông mạnh dạn đầu tư đổ cột bê tông cao 1,8m làm trụ, mua ống sắt làm giàn cho thanh long leo. Sau khi chuyển đổi diện tích 1,1 ha đất trồng lúa sang trồng thanh long ruột trắng, năm 2013, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và ngành Nông nghiệp huyện, ông cùng các hộ trồng thanh long trong ấp áp dụng tiêu chí sản xuất theo chuẩn VietGAP.

Là xã viên của Hợp tác xã sản xuất thanh long Mỹ Tịnh An, ông Thủy cùng các xã viên được tư vấn kỹ thuật sản xuất, tài trợ kinh phí tái chứng nhận VietGAP và GlobalGAP, được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lâu dài với giá sàn là 10.000 đồng/kg và được hỗ trợ thêm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg… Nhờ lợi nhuận ổn định từ vườn thanh long, ông đã mua thêm 0,5 ha đất để mở rộng mô hình trồng thanh long theo kỹ thuật leo giàn theo hướng sản xuất hữu cơ, sinh học. Năm 2019, lợi nhuận "ròng" thu được từ vườn thanh long của ông Thủy là hơn 1,2 tỷ đồng (sau khi đã trừ chi phí là 751 triệu đồng).

Tương tự, ông Nguyễn Hữu Phúc, xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo, bộc bạch: Gia đình ông có 3 ha đất trồng lúa 3 vụ/năm đạt năng suất bình quân 4,5 - 5 tấn/ha nhưng giá lúa không cao, thu nhập không ổn định. Gần đây, sau khi tham dự các lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng do Hội Nông dân tổ chức, ông mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng thanh long ruột đỏ và bưởi da xanh. Bình quân mỗi năm ông đạt sản lượng thu hoạch 41 tấn thanh long ruột đỏ và 55,5 tấn bưởi da xanh. Sản phẩm thanh long ruột đỏ và bưởi da xanh của ông đạt tiêu chuẩn VietGAP và GloalGAP nên tiêu thụ mạnh trong hệ thống các siêu thị trong nước và xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Campuchia… Lợi nhuận thu được trong năm qua từ thanh long ruột đỏ và  bưởi da xanh là gần 2 tỷ đồng sau khi trừ tổng chi phí là 980 triệu đồng.

Tại ấp Hòa Quới, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, ông Phạm Văn Bảy là người đi tiên phong tại địa phương trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả khi lựa chọn cây thanh long làm cây trồng chủ lực phát triển kinh tế. Hơn 10 năm trước, với 1,2 ha đất vườn, ông trồng thanh long trên trụ cây me tây. Qua tham gia các lớp tập huấn, hội thảo, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trồng thanh long do Hội Nông dân xã và các ngành chuyên môn tổ chức, ông mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng thanh long bằng trụ cây me tây sang trồng thanh long trên trụ bê tông để nâng cao hơn nữa hiệu quả cây trồng. Với 1 vụ mùa và 2 vụ xông đèn trái vụ, hàng năm gia đình ông thu lợi nhuận từ loại cây trồng này gần 300 triệu đồng.

Ông Trần Văn Tèo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Bình Phan cho biết: "Là xã thuần nông nên kinh tế của địa phương trước đây chủ yếu là sản xuất lúa, trồng hoa màu và chăn nuôi nên thu nhập của người dân chưa cao. Từ khi triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xã vận động nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực có giá trị kinh tế cao và có lợi thế của xã. Diện tích thanh long toàn xã mở rộng lên 205,6 ha, chưa kể một số loại cây ăn quả khác như bưởi da xanh, dừa uống nước... Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Bình Phan đạt 48,65 triệu đồng/năm, tăng khá so với năm 2014 là 28,6 triệu đồng. Địa phương đã từng bước hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã để có sự liên kết hiệu quả, bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm… Bình Phan cũng đã đạt chuẩn và ra mắt xã nông thôn mới năm 2019".

Theo ông Lê Văn Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo, thanh long là 1 trong những sản phẩm chủ lực của huyện, sản lượng mỗi năm trên 180.000 tấn trái, là nguồn nông sản hàng hóa chất lượng phục vụ xuất khẩu. Hiện nay, thanh long Chợ Gạo đã được xuất đi các thị trường Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ. Lợi nhuận thu được từ thanh long ruột đỏ khoảng 500 - 600 triệu đồng/ha/năm, thanh long ruột trắng 300 - 400 triệu đồng/ha/năm, hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 8 - 10 lần so với lúa. Thu nhập của người dân tăng lên, ngày càng nhiều hộ trở nên khá giàu, bộ mặt nông thôn càng ngày càng khang trang. Đây là nhân tố giúp 100% số xã tại huyện Chợ Gạo đã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, được công nhận xã nông thôn mới. Chợ Gạo đang được thẩm định để ra mắt huyện nông thôn mới vào cuối năm 2020, là huyện thứ hai tại tỉnh Tiền Giang đạt chuẩn và ra mắt huyện nông thôn mới. Trong thành quả đó, có đóng góp tích cực của vùng chuyên canh thanh long Chợ Gạo và những nông dân làm giàu từ vườn quả thanh long xuất khẩu hôm nay.

Thời gian tới, để đáp ứng cho việc phát triển thương hiệu, sử dụng có hiệu quả lợi thế so sánh đối với sản phẩm này, huyện tiếp tục triển khai chương trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP, góp phần tiêu thụ hàng hóa nông sản, đồng thời tạo điều kiện để khai thác tốt thương hiệu "Thanh long Chợ Gạo" đã được khẳng định trên thị trường trong và ngoài nước.

Hoàng An

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-