Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tiền Giang: Từ kết quả năm 2019, nhìn lại 04 năm của nhiệm kỳ
31/12/2019 - Lượt xem: 317

Năm 2019 - năm cận cuối của nhiệm kỳ, Tiền Giang đã đạt nhiều kết quả quan trọng như Báo cáo của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh được ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trình bày tại kỳ họp cuối năm Hội đồng nhân dân tỉnh: 17/18 nhóm chỉ tiêu đề ra đều đạt hoặc vượt kế hoạch năm, đặc biệt, một số chỉ tiêu chỉ mới tháng 11 đã đạt và vượt kế hoạch đề ra, như: Thu ngân sách; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế; Đưa lao động làm việc ở nước ngoài; Xây dựng nông thôn mới (riêng thành phố Mỹ Tho đang hoàn tất thủ tục đề nghị công nhận "Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới") và các nhóm các chỉ tiêu về lĩnh vực môi trường… Từ kết quả này, nhìn lại giai đoạn từ đầu nhiệm kỳ đến nay, sẽ là kinh nghiệm để tỉnh Tiền Giang có những bước đi nhanh và bền vững trong thời gian tới

Năm 2019 - năm cận cuối của nhiệm kỳ, Tiền Giang đã đạt nhiều kết quả quan trọng như Báo cáo của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh được ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trình bày tại kỳ họp cuối năm Hội đồng nhân dân tỉnh: 17/18 nhóm chỉ tiêu đề ra đều đạt hoặc vượt kế hoạch năm, đặc biệt, một số chỉ tiêu chỉ mới tháng 11 đã đạt và vượt kế hoạch đề ra, như: Thu ngân sách; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế; Đưa lao động làm việc ở nước ngoài; Xây dựng nông thôn mới (riêng thành phố Mỹ Tho đang hoàn tất thủ tục đề nghị công nhận "Thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới") và các nhóm các chỉ tiêu về lĩnh vực môi trường… Từ kết quả này, nhìn lại giai đoạn từ đầu nhiệm kỳ đến nay, sẽ là kinh nghiệm để tỉnh Tiền Giang có những bước đi nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Ngay năm đầu nhiệm kỳ, Tiền Giang và nhiều địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phải đối mặt với hạn mặn nặng nề, UBND tỉnh vừa tập trung chỉ đạo phòng chống hạn mặn, duy trì ổn định sản xuất và đời sống nhân dân, vừa chỉ đạo khắc phục các nội dung chuyển tiếp của nhiệm kỳ, như: Tiến độ các công trình trọng điểm; nạn khai thác cát trái phép, dịch vụ "karaoke di động" ảnh hưởng trật tự trị an, và đặc biệt là vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là với các vụ việc phức tạp, kéo dài, tập trung đông người. Đồng thời với việc triển khai toàn bộ nhiệm vụ trọng tâm của cả nhiệm kỳ, tỉnh cũng đã sắp xếp lại tổ chức, nhân sự lãnh đạo các cơ quan hành chính từ tỉnh đến cấp huyện. Kết quả, Tiền Giang đã vững vàng vượt qua khó khăn thiên tai, sản xuất nông nghiệp quý I và 6 tháng năm 2016 tiếp tục đạt tăng trưởng dương (trong khi toàn vùng ĐBSCL tăng trưởng âm), và cao hơn tăng trưởng khu vực I của quốc gia. Kết quả này được đồng chí Tổng Bí thư và đoàn công tác Trung ương ghi nhận trong chuyến thăm và làm việc tại Tiền Giang vào tháng 3/2016. Đồng thời, cũng trong năm đầu nhiệm kỳ, tỉnh đã đưa được nguồn nước ngọt vượt sông Tiền sang Tân Phú Đông, mặc dù còn nhiều việc phải làm, nhưng cũng đã mở ra hiện thực cho ước mơ bao đời nay của người dân huyện đảo.

Tiếp đến, để đảm bảo nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy hành chính Nhà nước trong toàn tỉnh, năm 2017, tiếp nối công việc đã triển khai năm 2016, tỉnh đã thực hiện công tác sắp xếp tổ chức, tinh gọn bộ máy, bố trí một số vị trí người đứng đầu sở, ngành đảm bảo nâng chất công tác tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao. Song song đó, công tác giải quyết khiếu kiện, nhất là các vụ việc phức tạp, khiếu kiện đông người, kéo dài như dự án mở rộng Quốc lộ 1A, dự án Khu công nghiệp Long Giang… từng bước đã cơ bản ổn định được tình hình, được UBND tỉnh báo cáo tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh cuối năm 2017. Cũng trong năm này, dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang (quy mô 1.000 giường, vốn 2.350 tỷ) mà Tiền Giang đã kiến nghị với Chính phủ nhiều năm trước đây cũng đã được Trung ương bố trí vốn cho Tiền Giang, dự báo sẽ tạo "cú huých" cho ngành y tế tỉnh nhà khi công trình này hoàn thành.

Năm 2018, năm bản lề của nhiệm kỳ cũng là năm hoạt động điều hành của chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh có thêm nhiều nét đổi mới, đạt nhiều kết quả quan trọng, một số việc đã được Trung ương ghi nhận. Thành tựu trước hết là đã có chỉ tiêu vượt mục tiêu đề ra đến năm 2020, đó là chỉ tiêu phát triển doanh nghiệp: Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 5.123 doanh nghiệp hoạt động, đạt sớm hơn 2 năm so mục tiêu Nghị quyết số 06 của Tỉnh ủy đề ra (năm 2020 có trên 5.000 doanh nghiệp hoạt động). Song song đó, tỉnh cũng đã tổ chức thành công sự kiện "Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018" tầm cấp vùng, kết quả, có 30 dự án với tổng vốn trên 16 ngàn tỷ đồng được các nhà đầu tư tiếp nhận, và đến nay, phần lớn các dự án đều đã và đang triển khai, một số đã đi vào vận hành, góp phần tạo diện mạo mới trong phát triển kinh tế - đô thị 03 vùng. Gắn với kết quả trên, thu ngân sách của tỉnh lần thứ hai (tính từ đầu nhiệm kỳ) đã về đích kế hoạch năm trước 01 tháng (năm 2016 về đích kế hoạch trước 02 tháng). Đồng thời cũng trong năm này, tại báo cáo trình tại kỳ họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 11/2018, Tiền Giang được Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội đánh giá "là một trong những địa phương đứng đầu trong công tác tiếp công dân theo luật định". Đây là thành quả chung của các cấp, các ngành dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh được ghi dấu ấn trong năm bản lề của nhiệm kỳ.

Một điểm nhấn trong năm này cũng cần nhắc đến, chính là lần đầu tiên công tác "Dân vận chính quyền" đã đi vào chiều sâu với cách làm hoàn toàn mới: Từ Chủ tịch, các Phó Chủ tịch đến các Ủy viên UBND tỉnh đã nhiều lượt liên tục trực tiếp xuống xã gặp gỡ nhân dân, lắng nghe ý kiến người dân góp ý xây dựng chính quyền, qua đó chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của nhân dân. Từ cách làm này đã lan tỏa, lãnh đạo chính quyền cấp huyện, cấp xã cũng thực hiện tương tự, lãnh đạo đã gần dân, hiểu dân hơn, qua đó đã góp phần nâng cao Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI) của tỉnh, góp phần xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy công quyền. Công tác này đã được đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương khi về làm việc với tỉnh đã ghi nhận Tiền Giang là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện công việc này. Ngoài ra, trong lĩnh vực chăm lo đời sống tinh thần của người dân, việc đưa vào hoạt động các hạng mục Quảng trường Trung tâm tỉnh dịp Tết Nguyên đán đã làm nức lòng không chỉ với người dân thành phố Mỹ Tho và các huyện, thị trong tỉnh mà còn tạo dấu ấn đối với du khách trong và ngoài tỉnh, kể cả du khách nước ngoài.

Năm 2019 này, nhiều chỉ tiêu đã về đích kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, như: Xây dựng nông thôn mới mới 9 tháng đã vượt mục tiêu đề ra đến năm 2020, cả năm có thêm 30 xã đạt chuẩn (kế hoạch đề ra là 23 xã), nâng tổng số xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh là 90 xã, đặc biệt thành phố Mỹ Tho được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 2,51% (chỉ tiêu đề ra đến năm 2020 là dưới 3%); chỉ tiêu Bảo hiểm y tế đạt 89%, cao hơn 9 điểm % so với chỉ tiêu đề ra của nhiệm kỳ (80%). Lĩnh vực phát triển doanh nghiệp tiếp tục đạt kết quả quan trọng, tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tính đến cuối năm 2019 là 5.664 doanh nghiệp, tiếp tục vượt xa chỉ tiêu Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy, đặc biệt tỉnh không còn "xã trắng" về doanh nghiệp (tính chung 04 năm 2016 - 2019, Tiền Giang có 2.650 doanh nghiệp thành lập mới, đã vượt trên 25% so cả giai đoạn 05 năm trước đó); kèm theo đó là chỉ tiêu Thu ngân sách 04 năm đạt 34.133 tỷ đồng, cũng đã vượt hơn 61% so cả giai đoạn 05 năm trước. Một số chỉ tiêu quan trọng của Tiền Giang năm 2019 đã đứng vào tốp 4 của vùng ĐBSCL, như: Quy mô tổng GRDP, GRDP/người, tỷ lệ hộ nghèo, riêng kim ngạch xuất khẩu vươn lên đứng thứ nhì trong vùng, số xã nông thôn mới (xét về số tuyệt đối) đứng thứ nhất trong toàn vùng... Đặc biệt, trong năm nay, một sự kiện phát sinh "ngoài dự kiến" là Tiền Giang được Thủ tướng Chính phủ tin tưởng giao trách nhiệm là Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với Dự án đường bộ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Đây hoàn toàn là công việc rất mới và đặc biệt khó khăn đối với địa phương cấp tỉnh, tuy nhiên, với quyết tâm cao, thể hiện qua công tác điều hành quyết liệt, có bước đi, đối sách phù hợp, tỉnh Tiền Giang đã vượt qua những khó khăn ban đầu, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp dự án không phải dừng tiến độ, kết quả này đã được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận trong chuyến đồng chí về làm việc với tỉnh vào tháng 9/2019.

Công việc chỉ đạo, điều hành đã được chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh nỗ lực thực hiện, đạt kết quả phấn khởi. Tuy nhiên cũng cần thấy rằng, kinh tế, xã hội ngày càng vận động đi lên cùng với những phát sinh mới liên tục, do vậy tất nhiên sẽ còn một số mặt hạn chế, khó khăn, tuy nhiên, dù đứng ở góc độ nào cũng thấy được rằng, có được kết quả như hôm nay là điều cần được ghi nhận, góp phần không chỉ tạo tiền đề vật chất mà còn tạo tâm lý cho cả hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh nhà sẽ tiếp tục "tiến công" trong năm 2020 và giai đoạn sau năm 2020. Kết quả này cũng đã cho rút ra được nhiều kinh nghiệm quý trong công tác điều hành, nhất là về củng cố, nâng cao trách nhiệm công chức, công vụ và trách nhiệm người đứng đầu tổ chức, cơ quan, đơn vị. Tin rằng, năm 2020, phát huy thành tựu năm 2019 cũng như thành tựu liên tục từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2020, cũng là kết thúc thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ (2015 - 2020) và Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 05 năm 2016 - 2020 của tỉnh.

Q.Anh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-