Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tiền Giang quan tâm và thực hiện tốt chính sách đãi ngộ trí thức
21/07/2021 - Lượt xem: 1529

Thời gian qua, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang đã ban hành nhiều chính sách đãi ngộ để thu hút trí thức có trình độ cao về tỉnh công tác. Đặc biệt, hàng năm, nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (gọi tắt là Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu UBND tỉnh tổ chức họp mặt trí thức khoa học - công nghệ gắn với triển khai nhiều hoạt động thiết thực; trong đó, có hoạt động vinh danh tiến sĩ và tôn vinh trí thức khoa học - công nghệ tiêu biểu.

Thời gian qua, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang đã ban hành nhiều chính sách đãi ngộ để thu hút trí thức có trình độ cao về tỉnh công tác. Đặc biệt, hàng năm, nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (gọi tắt là Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu UBND tỉnh tổ chức họp mặt trí thức khoa học - công nghệ gắn với triển khai nhiều hoạt động thiết thực; trong đó, có hoạt động vinh danh tiến sĩ và tôn vinh trí thức khoa học - công nghệ tiêu biểu.  

Thống kê sơ bộ, tính đến cuối năm 2020, tỉnh Tiền Giang có trên 22.000 trí thức có trình độ từ đại học trở lên; trong đó, có 63 trí thức có trình độ tiến sĩ, 1.167 trí thức có trình độ thạc sĩ, được đào tạo với với nhiều chuyên ngành khác nhau. Phần lớn trí thức sau khi đào tạo được bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn, phát huy được tài năng, trí tuệ, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo và có nhiều công trình khoa học được ứng dụng vào thực tế, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội… Hàng năm, tỉnh có hàng trăm sáng kiến, sáng tạo của đội ngũ trí thức được ứng dụng vào thực tế sản xuất và đời sống.

Trong năm 2019, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ để thu hút nhân lực về công tác tại tỉnh Tiền Giang; trong đó, Giáo sư - Tiến sĩ được hỗ trợ một lần 400 triệu đồng, Phó Giáo sư - Tiến sĩ được hỗ trợ một lần 350 triệu đồng, Tiến sĩ/Bác sĩ chuyên khoa cấp II được hỗ trợ một lần 300 triệu đồng, Thạc sĩ/Bác sĩ chuyên khoa cấp I được hỗ trợ một lần 250 triệu đồng.

Nhằm biểu dương, ghi nhận kết quả học tập, nghiên cứu khoa học cũng như sự đóng góp, cống hiến của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh nhà, hàng năm, Liên hiệp Hội phối hợp với Sở Nội vụ (Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh), các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh tổ chức vinh danh những tiến sĩ mới tốt nghiệp nhân Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5 hàng năm. Ngoài ra, định kỳ 02 năm một lần, Liên hiệp Hội còn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh thành lập Hội đồng xét tặng danh hiệu "Trí thức khoa học - công nghệ tiêu biểu" để kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có công trình khoa học, đề tài, sáng kiến được ứng dụng vào thực tế và mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội thiết thực (cá nhân được tôn vinh không đòi hỏi tiêu chuẩn về bằng cấp, học vị, yêu cầu có công trình khoa học, đề tài, sáng kiến, sáng tạo ra sản phẩm được ứng dụng dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả về kinh tế, xã hội).

Tính đến cuối năm 2020, trên cơ sở đề xuất của Liên hiệp Hội cùng các sở, ngành liên quan, UBND tỉnh đã tổ chức vinh danh 63 tiến sĩ và tổ chức 04 lần tôn vinh "Trí thức khoa học - công nghệ tiêu biểu" với tổng số 62 trí thức tiêu biểu được tôn vinh (năm 2012 tôn vinh 15 trí thức; năm 2014 tôn vinh 20 trí thức; năm 2016 tôn vinh 11 trí thức; năm 2018 tôn vinh 16 trí thức; năm 2020 không tổ chức họp mặt trí thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19). Qua đó, đã góp phần khích lệ, động viên đội ngũ trí thức tiếp tục tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng những thành tựu khoa học, công nghệ vào sản xuất và đời sống, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Hầu hết những công trình khoa học của trí thức đều được ứng dụng vào thực tế và mang lại hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như: Công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, y tế…

Với vai trò tập hợp, quy tụ đội ngũ trí thức, Liên hiệp Hội đã góp phần cùng với các ngành liên quan tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tạo môi trường thuận lợi để tập hợp, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức tham gia nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo và cống hiến. Công tác trí thức được Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh rất quan tâm. Hiện tại, HĐND tỉnh đã ban hành chính sách thu hút cán bộ có trình độ sau đại học về tỉnh công tác với chính sách đãi ngộ phù hợp nhằm quy tụ đội ngũ trí thức tham gia đóng góp, hiến kế trong quá trình hoạch định chiến lược phát triển của tỉnh gắn với định hướng phát triển chung của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như của cả nước.

Huỳnh Văn Xĩ

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-