Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tiền Giang: Đẩy mạnh tái đàn heo
14/09/2020 - Lượt xem: 254

Người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu tái đàn heo, nhưng do ảnh hưởng của các yếu tố như: Dịch bệnh, con giống khan hiếm… nên số lượng tái đàn chưa nhiều.

Người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu tái đàn heo, nhưng do ảnh hưởng của các yếu tố như: Dịch bệnh, con giống khan hiếm… nên số lượng tái đàn chưa nhiều.


Chăn nuôi heo theo hướng an toàn sinh học để đảm bảo phòng, chống dịch.

Thời điểm này, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước đã "hạ nhiệt" về mức khoảng 80.000 đồng/kg. Mức giá này vẫn còn rất cao và khá hấp dẫn với người chăn nuôi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nên người dân vẫn còn ngại tái đàn.

* Ngại tái đàn

Ông Nguyễn Hữu Phước, Thành viên Tổ hợp tác Chăn nuôi xã Vĩnh Hựu (huyện Gò Công Tây) cho biết, do ảnh hưởng của DTLCP nên người dân trong xã còn ngại tái đàn. Hiện đàn heo của tổ hợp tác đã giảm khoảng 70% so với đầu năm 2019. Hiện giá heo giống vừa cai sữa có giá khoảng 2,5 triệu đồng con (trọng lượng khoảng 7,5kg) và nguồn cung cũng đang rất khan hiếm. Người dân có nhu cầu tái đàn phải nhờ đại lý thức ăn đặt hàng ở các công ty để mua về, do heo giống trong dân hiện không có. "Hiện tại người dân đang rất sợ việc tái đàn. Đối với các hộ ít vốn mua khoảng 2 con heo giống về nuôi nếu xảy ra dịch bệnh thì rất khó khăn" - ông Phước bộc bạch.

Xã Xuân Đông (huyện Chợ Gạo) là thủ phủ nuôi heo của tỉnh. Tuy nhiên, đàn heo của xã cũng đã giảm nhiều so với năm 2019. Theo ông Nguyễn Văn Mười, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Xuân Đông, hiện người dân đang tiến hành tái đàn heo, nhưng chủ yếu ở các trang trại lớn và những hộ chưa xảy ra dịch bệnh. Những trang trại lớn chỉ đang tái đàn từ từ chứ chưa dám ồ ạt. Khi heo con đẻ ra, các trang trại chỉ để nuôi, rất ít bán. Người dân chưa dám nhập heo giống mới, bởi vừa qua có nhập một số nhưng vẫn bị bệnh nên người chăn nuôi có phần e ngại. Những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ do có ít vốn nên đã "treo" chuồng, một số hộ chuyển sang nuôi gà, vịt. Hiện đàn heo trên địa bàn xã còn khoảng 15.000 con.

Ông Nguyễn Minh Thuần, Chủ tịch Hội Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện heo hơi trên địa bàn tỉnh đang có giá khoảng 80.000 đồng/kg. Thời gian gần đây, giá heo hơi có xu hướng giảm một phần là do tác động của việc nhập khẩu heo sống từ Thái Lan về Việt Nam cùng với việc đẩy mạnh tái đàn heo.

Do ảnh hưởng của DTLCP, đàn heo trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. 6 tháng đầu năm 2020, đàn heo đang dần khôi phục, tổng đàn là 293.942 con, đạt 61,40% kế hoạch, bằng 61,60% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 10,94% so với thời điểm cuối năm 2019.

* Đẩy mạnh tái đàn heo

Theo Sở NN&PTNT, ngành Nông nghiệp đã có các văn bản đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn các cấp thực hiện quản lý chặt chẽ việc tái đàn heo. Theo đó, tỉnh khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở chăn nuôi heo áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học trước khi tái đàn. Qua khảo sát thực tế, các hộ chăn nuôi heo bắt đầu tái đàn từ tháng 01/2020, song với giá con giống cao, khan hiếm nguồn cung, tâm lý ngại dịch bệnh nên số lượng tái đàn không nhiều ở các hộ từng bị dịch.

Thời gian qua, Sở NN&PTNT đã có nhiều văn bản đề nghị địa phương báo cáo tình hình tái đàn nhưng thông tin này vẫn chưa được cập nhật. Do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang nhập và tái đàn với số lượng ít nên chưa quan tâm việc khai báo với chính quyền địa phương, do đó đang khó khăn trong việc cập nhật tình hình tái đàn và có biện pháp xử lý khi dịch xảy ra. Trên địa bàn chăn nuôi chủ yếu là nhỏ lẻ chiếm trên 90% nên công tác quản lý, kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn, nhất là vận động chủ nuôi áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học. Hiện có 14 trang trại chăn nuôi gia công đã đăng ký với địa phương và được kiểm tra đánh giá đảm bảo điều kiện an toàn sinh học, tái đàn với số lượng 12.470 con.

Phòng NN&PTNT huyện Chợ Gạo chia sẻ, năm 2020, huyện xảy ra 4 trường hợp mắc DTLCP. Địa phương đã tiến hành xử lý, không để lây lan. Hiện tổng đàn heo của huyện khoảng 78.000 con. Địa phương đang triển khai tiêu độc, khử trùng đợt 2. Riêng các trang trại tự phun thuốc tiêu độc, khử trùng định kỳ. Huyện cũng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các cơ sở giết mổ, điểm bán thịt heo. Về công tác tái đàn, thực hiện theo công văn của Sở NN&PTNT, huyện vận động, khuyến khích các hộ dân tái đàn heo để đảm bảo nhu cầu của thị trường. Đồng thời, khuyến khích các trang trại chăn nuôi khép kín, đảm bảo an toàn sinh học, hướng tới thu gọn lại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Khi các trang trại có đơn xin tái đàn heo, Phòng NN&PTNT phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đến kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch trước khi nhập heo giống mới cho tái đàn.

Theo Sở NN&PTNT, những tháng cuối năm 2020, tỉnh phấn đấu tổng đàn heo là 478 ngàn con. Để thực hiện mục tiêu này, về chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân khôi phục đàn heo, thực hiện Nghị quyết số 07/2019/NQ-HĐND, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đang tham mưu Sở NN&PTNT triển khai thủ tục hỗ trợ cho 2 hợp tác xã (HTX) chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh. Dự kiến, mỗi HTX được hỗ trợ khoảng 700 triệu đồng trong vòng 3 năm. Đồng thời, thực hiện Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND về quy định nội dung chi, mức hỗ trợ cho các hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngành Nông nghiệp đề xuất mỗi huyện xây dựng 1 mô hình hoặc 1 dự án chăn nuôi heo với mức hỗ trợ không quá 200 triệu đồng/mô hình hoặc 500 triệu đồng/dự án. Hiện Sở NN&PTNT đang xây dựng đề án tái đàn heo trên địa bàn tỉnh theo hướng vận dụng các chính sách hiện có hỗ trợ để phát triển đàn theo hướng đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo chủ trương của UBND tỉnh.

Trước tình hình DTLCP tái diễn và diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số trường hợp heo mắc bệnh DTLCP. Để ngăn ngừa, kịp thời khống chế dịch lây lan trong diện rộng, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Sở NN&PTNT tham mưu xây dựng kế hoạch phòng, chống DTHCP giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường giám sát dịch bệnh động vật để kịp thời phát hiện và xử lý các ổ dịch khi mới xảy ra. Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp thường xuyên kiểm tra tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tại các huyện, thành, thị; xây dựng kế hoạch và triển khai hành động vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường trong hoạt động chăn nuôi, thú y…

M. Thành - C. Thắng

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-