Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Hòa Tây
21/11/2020 - Lượt xem: 477

Xác định tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất, ngay khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn, từng bước thay đổi căn bản nhận thức, thói quen, tập quán của cộng đồng về sự cần thiết thực hiện tiêu chí môi trường

Xác định tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất, ngay khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn, từng bước thay đổi căn bản nhận thức, thói quen, tập quán của cộng đồng về sự cần thiết thực hiện tiêu chí môi trường.

Qua rà soát, bằng sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đến cuối tháng 10/2020, xã Tân Hòa Tây đã thực hiện đạt 15/19 tiêu chí, còn lại 04 tiêu chí chưa đạt, gồm: Giao thông; Điện; Trường học và Cơ sở vật chất văn hóa. Để hoàn thành các tiêu chí, nhất là tiêu chí môi trường, thời gian qua, xã đã gắn việc thực hiện với việc đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở Đảng, xét danh hiệu ấp văn hóa, gia đình văn hóa, đưa tiêu chí bảo vệ môi trường vào quy ước, hương ước của ấp...

Theo đó, toàn xã đã thực hiện phong trào xây dựng cảnh quan, vệ sinh đường làng ngõ xóm, chỉnh trang nhà cửa, môi trường xanh - sạch - đẹp. Việc thu gom chất thải rắn, xã đã phối hợp với Ban Quản lý công trình công cộng huyện Tân Phước thực hiện thu gom rác thải rắn, chất thải sinh hoạt tại các ấp, khu dân cư tập trung, theo dọc Đường tỉnh 865; Đường huyện 47...; các hộ dân xa điểm thu gom thì tự đào hố xử lý hoặc thu gom, chuyển ra xe của Ban Quản lý công trình công cộng huyện để vận chuyển tập trung về bãi rác của tỉnh tại xã Tân Lập 1. Qua thống kê, toàn xã hiện có trên 85% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo "3 sạch". Những hộ chăn nuôi trong xã đều có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh...

Để đạt và duy trì các chỉ tiêu trong tiêu chí môi trường, nhiều phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường như: Mô hình "Túi lưới bảo vệ mội trường"; "Tổ phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni-lon"; các cuộc vận động: "Vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm", "5 không, 3 sạch" do Hội Liên hiệp Phụ nữ làm nòng cốt; "Ngày thứ Bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh" của Đoàn Thanh niên; "Xanh - sạch - đẹp" trong các trường học của ngành Giáo dục... đã từng bước cải thiện chất lượng môi trường.

Chị Lê Thị Bích Liểu, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hòa Tây cho biết: "Thời gian qua, để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, ngay từ đầu năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã tuyên truyền đến tất cả hội viên, phụ nữ trên địa bàn thực hiện tốt 08 tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", trong đó Hội chú trọng nhất là tiêu chí "Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ", đồng thời, Hội còn duy trì được 09 tổ "Túi lưới bảo vệ môi trường" với 200 thành viên; 01 tổ "Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni-lon" với 20 thành viên; xây dựng một đoạn đường hoa với chiều dài hơn 500m. Thông qua các cuộc họp chi, tổ Hội, Hội đã vận động cán bộ, hội viên phụ nữ phân loại rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định, từ đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn xã trong việc tham gia bảo vệ môi trường, hướng tới ra mắt xã NTM trong năm 2021".

Cùng với đó, hội viên phụ nữ xã đã tiến hành xây dựng 01 tuyến đường hoa: Tuyến đường kênh Bờ Đông (từ kênh 1000 đến kênh 500) dài trên 500m và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cũng đã tuyên truyền, vận động mỗi gia đình hội viên tự đào 01 hố rác để phân loại rác thải sinh hoạt: Những loại rác thải khó phân hủy như túi ni-lon, chai nhựa sẽ được để vào bao riêng đưa ra thùng rác chung, rác dễ phân hủy đưa vào hố rác gia đình để đốt, chấm dứt tình trạng xả rác ra môi trường. Đến nay, toàn xã đã trồng hàng trăm cây xanh, tạo bóng mát tại các trục đường chính và nơi công cộng; trồng hoa, cây cảnh ven đường giao thông nông thôn và trong các khu vực trụ sở nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng.

Bà Võ Thị Gái, hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hưng Tây bộc bạch: "Gia đình tôi rất ủng hộ, luôn cùng chính quyền địa phương thực hiện các tiêu chí NTM, nhất là tiêu chí số 17 về môi trường. Ngoài tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường hàng tháng do xã phát động, gia đình tôi còn chủ động thu gom rác thải sinh hoạt để đúng nơi quy định. Trong chăn nuôi, gia đình tôi đều thực hiện tốt việc xử lý chất thải chăn nuôi, không xả thải trực tiếp ra môi trường. Gia đình tôi cũng đã xây dựng được công trình vệ sinh tự hoại, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt".

Bà Bùi Thị Kim Đào, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Tân Hòa Tây chia sẻ: "Hiện nay, trên địa bàn xã số hộ có nhà vệ sinh tự hoại đã tăng lên đáng kể, trong đó Trường Đại học ChongWon Hàn Quốc đã hỗ trợ cho 14 hộ gia đình nghèo, với tổng số tiền là 140 triệu đồng để xây nhà vệ sinh và các hộ được hỗ trợ đều tự góp thêm kinh phí để xây nhà vệ sinh tự hoại kiên cố. Các hộ chăn nuôi heo số lượng lớn trên địa bàn xã đều xây hầm biogas để tiết kiệm chất đốt và bảo vệ môi trường. Đến nay, 100% lượng rác thải sinh hoạt đều được thu gom, vận chuyển tập kết về bãi chứa theo quy định, đã được UBND xã ký kết với Ban Quản lý công trình công cộng huyện thu gom...".

Minh Út

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-