Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Thư viện thị xã Cai Lậy: Nỗ lực phục vụ bạn đọc trong tình hình mới
13/11/2021 - Lượt xem: 241

Với phương châm "Tất cả vì bạn đọc", Thư viện thị xã Cai Lậy không ngừng đổi mới hoạt động, thu hút bạn đọc, góp phần làm "sống dậy" thói quen đọc sách trong các tầng lớp Nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên, nhi đồng

Với phương châm "Tất cả vì bạn đọc", Thư viện thị xã Cai Lậy không ngừng đổi mới hoạt động, thu hút bạn đọc, góp phần làm "sống dậy" thói quen đọc sách trong các tầng lớp Nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên, nhi đồng.


Thư viện thị xã Cai Lậy tổ chức Ngày hội sách tại Trường Tiểu học Trần Thị Gấm.

*Nỗ lục phục vụ bạn đọc

Thư viện thị xã Cai Lậy được thành lập từ sau khi điều chỉnh địa giới hành chính huyện Cai Lậy để thành lập thị xã Cai Lậy và huyện Cai Lậy còn lại năm 2014. Tọa lạc ở một vị trí thuận lợi trên đường 30 tháng 4, Thư viện thị xã Cai Lậy hiện có 19.604 bản sách các loại, từng là địa điểm thu hút một lượng lớn bạn đọc, nhất là vào dịp hè. Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng bạn đọc có giảm đi, nhất là khi dịch Covid-19 xuất hiện. Chị Trần Thị Phi Oanh, cán bộ phụ trách thư viện, cho biết: "Hiện nay, nhu cầu đọc sách của người dân không nhiều như trước, hầu hết họ đều nắm bắt thông tin qua tivi, máy tính, điện thoại... mà quên đi thói quen đọc sách. Những người tìm đến thư viện đa số là những người yêu thích đọc sách, chủ yếu là học sinh và người cao tuổi".

Đứng trước tình trạng đó, Thư viện thị xã đã có nhiều hoạt động tuyên truyền để nâng cao văn hóa đọc sách cũng như thu hút người đọc đến với thư viện như: Phối hợp với các trường học cho mượn sách, trưng bày sách tại các ngày lễ, kỷ niệm; tổ chức Ngày hội sách, Hội báo Xuân, Hội thi thiếu nhi kể chuyện sách hè, giới thiệu sách trên sóng của Đài Truyền thanh -  Truyền hình thị xã Cai Lậy...

Để phong phú các đầu sách, hàng năm, thư viện đã có kế hoạch bổ sung sách mới phục vụ bạn đọc. Ngoài ra, đơn vị còn xã hội hóa, được tặng nhiều đầu sách. Sáu tháng đầu năm 2021, thư viện đã bổ sung 628 quyển, duy trì 17 loại báo, tạp chí phục vụ người đọc. Bạn đọc đến thư viện cũng khá đa dạng: Học sinh, thiếu nhi, cán bộ, công chức, người làm việc tự do,... Lượng bạn đọc trung bình từ 30 - 40 lượt/ngày. Đặc biệt, vào những ngày trước khi diễn ra Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia, học sinh đến tìm tài liệu học, sinh viên đến tìm tư liệu rất đông, có ngày thư viện đón hơn 100 lượt người.

Là bạn đọc thân thiết, em Võ Lâm Thanh Thảo (học sinh Trường Trung học cơ sở Võ Việt Tân) thường đến thư viện để đọc sách. Những quyển sách em chọn đọc thường là sách tham khảo phục vụ việc học tập, sách khoa học và giải trí,... Thanh Thảo chia sẻ: "Ở đây có nhiều sách hay, bổ ích,... giúp em tích lũy được thêm nhiều kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống". Theo chị Oanh, bí quyết để "giữ chân" người đọc đơn giản đó là thay vì ngồi yên vị trí người giữ sách, cán bộ phụ trách phải luôn nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ tìm kiếm nội dung thông tin, tài liệu. Mỗi khi thư viện có đợt sách mới, bạn đọc nào đến thư viện cũng được giới thiệu, vì vậy đã kích thích sự tò mò tìm hiểu sách; sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng các loại sách, báo, tạp chí theo từng chủ đề để người đọc dễ tìm mượn sách.

Thư viện cũng đổi mới các thủ tục cấp, đổi thẻ, bảo đảm tiện lợi, nhanh chóng cho người dân có nhu cầu đến đọc sách. Hiện nay, ngoài thư viện thị xã, có 14/16 phường, xã xây dựng và ra mắt phòng đọc sách, mỗi nơi bảo đảm số lượng khoảng 500 bản sách các loại; có phòng đọc, có cán bộ phụ trách. Các phòng đọc sách mở cửa phục vụ vào các ngày trong tuần nhằm đáp ứng nhu cầu đọc sách, báo của người dân địa phương, góp phần nâng cao trình độ dân trí, đời sống tinh thần cho người dân. Những năm qua, thư viện còn luân chuyển hàng ngàn đầu sách phục vụ học sinh một số trường tiểu học, trung học cơ sở và các xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm.

*Tiến tới chuyển đổi số ngành thư viện

Trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện là tất yếu. Ngày 28/7/2021, Ủy ban nhân dân thị xã Cai Lậy đã ban hành Kế hoạch số 183/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn thị xã Cai Lậy. Chị Trần Thị Phi Oanh chia sẻ: "Bên cạnh việc duy trì giới thiệu sách hàng tuần trên sóng phát thanh, hiện thư viện cũng đang tiến hành thực hiện Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Chương trình sẽ xây dựng, cung cấp các dịch vụ trực tuyến như: Giới thiệu tài nguyên thông tin mới, tra cứu, mượn/trả, gia hạn tài nguyên thông tin nhằm hỗ trợ các nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của người dân".

Chị Phạm Thị Hường, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Cai Lậy cho biết: "Phòng Văn hóa Thông tin sẽ phối hợp với các ban, ngành, Ủy ban nhân dân các xã, phường tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo hoàn thành cơ bản các mục tiêu theo Kế hoạch. Hướng dẫn Trung tâm Văn hóa -  Thể thao và Truyền thanh, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền để xây dựng và triển khai các kế hoạch thực hiện. Về mặt chuyên môn, ngành hỗ trợ việc áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ứng dụng và phát triển công nghệ số, chuyển đổi số trong ngành thư viện đảm bảo an toàn thông tin; tham mưu danh sách cán bộ tham dự các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ngành thư viện".

 Quang Huy

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-