Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Thủ tướng: Làm sao để Tiền Giang sầm uất, thịnh vượng hơn xưa?
09/08/2018 - Lượt xem: 1879

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang sáng ngày 9/8, Thủ tướng NguyễnXuân Phúc đặt nhiều bài toán đối với lãnh đạo tỉnh và các nhà đầu tư khi màtỉnh "mặt tiền" của ĐBSCL hội tụ cả "nhất cận thị, nhị cận giang, tam cậnlộ"…

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang sáng ngày 9/8, Thủ tướng NguyễnXuân Phúc đặt nhiều bài toán đối với lãnh đạo tỉnh và các nhà đầu tư khi màtỉnh "mặt tiền" của ĐBSCL hội tụ cả "nhất cận thị, nhị cận giang, tam cậnlộ"…
Thủ tướng cho biết trở lại Tiền Giang lần này, ông có thêm niềm tin mới
về một địa phương có vị trí chiến lược ở thế phong thủy đắc địa hàng đầu
cho sự phát triển.

Đánh giá cao kết quả của hội nghị với khoảng 16.000 tỷ đồng sẽ đầu tư trựctiếp vào Tiền Giang trong nay mai, Thủ tướng cho rằng, "một Tiền Giang mới đangsẵn sàng bứt phá vươn lên trong làm ăn kinh tế và sẽ trở thành động lực pháttriển của toàn khu vực đồng bằng sông Cửu Long".

Nhắc đến Tiền Giang trước đây mọi người thường nghĩ tới nơi cảnh trí mỹ miều, "ta thương, ta nhớ, ta liều ta đi", nhưng lần này, về Tiền Giang, Thủ tướng bàytỏ ông có thêm niềm tin mới về một địa phương có vị trí chiến lược ở thế phongthủy đắc địa hàng đầu cho sự phát triển của Tiền Giang nói riêng và Đồng bằngsông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung. Đây là tỉnh hội tụ đủ các yếu tố "nhất cận thị,nhị cận giang, tam cận lộ". Tỉnh có sự kết nối thuận lợi với Thành phố Hồ ChíMinh, là tỉnh trải dọc bờ Bắc sông Tiền với chiều dài 120 km và có trục cao tốcTrung Lương với nhiều quốc lộ khác sẽ qua tỉnh. Đây còn là hành lang kinh tế,điểm giao hòa giữa miền Đông và miền Tây.

Với tỉnh ven sông, ven biển, có hệ sinh thái đặc biệt là sông ngòi, nguồnnước phong phú, có khả năng kết nối giao thông thuận lợi, Tiền Giang là "mặttiền" của ĐBSCL.

Với các lợi thế đó, Thủ tướng cho rằng nếu Tiền Giang không thu hút đượcnhững nhà đầu tư lớn, doanh nghiệp có tầm nhìn xa trông rộng trong các lĩnh vựctừ công nghiệp đến nông nghiệp, dịch vụ, đặc biệt công nghiệp chế biến phục vụcây ăn quả là hết sức vô lý.

Tiền Giang sẽ là xung lực quan trọng của đoàn tàu kinh tế ĐBSCL, khu vực ĐôngNam Bộ, Thủ tướng chia sẻ, vì vậy, bài toán đặt ra là Tiền Giang phải đi đầutrong đổi mới thì khu vực ĐBSCL mới có thêm những động năng cho sự phát triển,vượt trên những thách thức của biến đổi khí hậu, hạn mặn và tình trạng nhợtnhạt, tranh tối tranh sáng của sự phát triển dưới xa mức tiềm năng của toàn khuvực ĐBSCL.

Quang cảnh Hội nghị.

Cho rằng sự nhìn nhận nêu trên không phải là lạc quan thái quá, Thủ tướngnhắc lại lịch sử của vùng đất này hàng trăm năm trước. Ngay từ thế kỷ XVII, MỹTho  cùng cù lao Phố (Biên Hòa) là hai trung tâm tấp nập nhất của Nam Bộ. Mỹ Thotrước đây chiếm vị trí trung chuyển quan trọng bậc nhất của các ghe chài to lớntừ miền Tây lên Chợ Lớn Sài Gòn. Đây cũng là địa phương có đường sắt đầu tiêncủa Đông Dương...

Những sử liệu này cho thấy vùng đất này từng có một vị trí quan trọng vềthương mại của cả Nam Bộ. Do đó, với điều kiện hết sức thuận lợi như ngày naygồm cả "thiên thời, địa lợi, nhân hòa",  Thủ tướng đặt câu hỏi, tại sao chúng takhông thể "phục hưng" lại vùng đất này trở lại sầm uất và thịnh vượng hơn xưa?

Thủ tướng cho rằng nếu ĐBSCL được mệnh danh là "vương quốc trái cây" của cảnước thì Tiền Giang được xem là "vương quốc" của "vương quốc trái cây". Bởi nơiđây rất nhiều loại trái cây và nông sản nổi tiếng. Do đó, Thủ tướng đặt câu hỏiliệu Tiền Giang có trở thành một chỉ dẫn địa lý về thương hiệu trái cây Việt Namnói riêng và ASEAN nói chung hay không? Đây cũng là câu hỏi mà Thủ tướng mongmuốn chính quyền và doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Tiền Giang trả lời trong tươnglai gần.

Thủ tướng chứng kiến sự kiện tỉnh Tiền Giang trao giấy chứng nhận đầu tư
cho 18 dự án.

Ngoài ra, Tiền Giang cũng còn nhiều lợi thế khác như du lịch. Đặc sắc của dulịch miệt vườn sông nước Cửu Long, chợ nổi Cái Bè, cù lao Thới Sơn với Cồn Long,Cồn Lân, Cồn Quy, Cồn Phụng hợp thành vùng đất "tứ linh" vô cùng độc đáo, gắnvới câu ca dao: "Mỹ Tho cảnh đẹp người xinh/Quyện lòng du khách, gợi tình nướcnon". Tuy nhiên, dịch vụ du lịch còn ít, nhất là dịch vụ lưu trú, ăn uống, thamquan. Theo Thủ tướng, đây cũng là câu hỏi đặt ra với Tiền Giang.

Thủ tướng nhấn mạnh Tiền Giang hội tụ các yếu tố trở thành một siêu vệ tinh củaThành phố Hồ Chí Minh nếu có tầm nhìn và khả năng hiện thực hóa tầm nhìn pháttriển một cách hiệu quả, đầy quyết tâm.

"Chính phủ thấu hiểu điều này và dành nhiều ngân sách cho phát triển cơ sở hạtầng của Tiền Giang trước đây, bây giờ cũng như trong tương lai", Thủ tướng nóivà đề nghị Tiền Giang cần tích cực giải quyết các nút thắt và điểm nghẽn pháttriển. Đó là tăng cường giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất sẵn có cho nhà đầutư, giải quyết tốt công tác quy hoạch, bảo đảm tính linh hoạt, hiệu quả, hướngtới mục tiêu phát triển. Cần tiếp tục đối thoại với người dân nhiều hơn để giảiquyết vướng mắc tồn tại.

Tích cực hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, nhất là vốn ưu đãi cho doanh nghiệp,người dân, đặc biệt khi Chính phủ ban hành Nghị định 57 về khuyến khích đầu tưvào nông nghiệp, nông thôn.

Thủ tướng thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm của doanh nghiệp đầu tư
tại Tiền Giang.

Nhấn mạnh việc kết hợp tốt 5 nhà trong đó có nhà băng (ngân hàng), Thủ tướngcho biết đây là kênh quan trọng để huy động vốn cho người dân, nhất là trong sảnxuất nông nghiệp, để làm sao chấm dứt tình trạng tín dụng đen đang lan tràn ởmột số địa phương. Dư nợ tín dụng của Tiền Giang đạt gần 49.000 tỷ đồng, mới chỉtương đương 63% GRDP của tỉnh, cho thấy tiềm năng cải thiện độ sâu tài chính củaTiền Giang vẫn còn rất lớn. Dư địa cho tăng trưởng còn nhiều. Bên cạnh đó, tỉnhcần tiếp tục xử lý các thủ tục hành chính rườm rà, làm tăng chi phí, mất cơ hộikinh doanh của doanh nghiệp.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp không nên chậm trễ với những dự án, kếhoạch đầu tư vào Tiền Giang bởi "tất cả chúng ta đều nhìn thấy một địa phươngnhư Tiền Giang đang ngày càng quyết tâm chuyển mình theo hướng năng động chungcủa cả nước" khi mà các năm 2016, 2017, nửa đầu 2018, Tiền Giang đều duy trì tốcđộ tăng trưởng cao, 8%/năm.

 
Thủ tướng mong các doanh nghiệp, vì quyền lợi của chính bản thân mình và sựphát triển của Tiền Giang, "hãy đón bắt thời cơ làm ăn mạnh mẽ để cùng nhau xâydựng tỉnh Tiền Giang phát triển”.

Tại Hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, tỉnh Tiền Giang đã trao quyếtđịnh chủ trương đầu tư và chủ trương nghiên cứu cho các dự án với tổng số vốntrên 16.000 tỷ đồng.

Đức Tuân (Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ)

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-