Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Thị xã Cai Lậy: Nỗ lực đưa 2 xã cuối cùng cán đích nông thôn mới
25/03/2020 - Lượt xem: 454

Đến thời điểm này, trên địa bàn thị xã Cai Lậy còn xã Tân Hội và xã Mỹ Hạnh Đông đang nỗ lực về đích nông thôn mới (NTM), phấn đấu ra mắt NTM trong quý II/2020, góp phần đưa thị xã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Đến thời điểm này, trên địa bàn thị xã Cai Lậy còn xã Tân Hội và xã Mỹ Hạnh Đông đang nỗ lực về đích nông thôn mới (NTM), phấn đấu ra mắt NTM trong quý II/2020, góp phần đưa thị xã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.


Tuyến đường nông thôn ở xã Mỹ Hạnh Đông được "khoác áo mới".

*Xã Tân Hội: Đầu tư, nâng cấp giao thông

Đến thời điểm này, xã Tân Hội đạt 17/19 tiêu chí NTM, còn lại 2 tiêu chí là Giao thông và Điện. Hiện nay, xã Tân Hội đang đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông. Năm 2020, xã Tân Hội đầu tư gần 6 tỷ đồng, xây dựng 2 tuyến đường xã, với tổng chiều dài gần 3km; trong đó, đường Nam và đường Bắc Ban Chón có chiều rộng 3,5m, kết cấu bê tông cốt thép, chiều dài mỗi đường 1,4km, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng cuối tháng 3/2020, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại và phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Xã Tân Hội có 7 tuyến đường ấp, dài gần 12km, hiện đang trong quá trình xây dựng 3 tuyến đường. Sau khi hoàn thành, xã sẽ có 7,8/11,9 km đường ấp đạt chuẩn. Ngoài ra, xã có 38 đường ngõ xóm đã được "cứng hóa" hơn 15km. Trong thời gian tới, xã tiếp tục vận động nhân dân ngày công và kinh phí để trải đá các tuyến đường dân sinh nhằm đảm bảo các tuyến đường không lầy lội vào mùa mưa.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Tân Hội cho biết, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của xã đạt 50 triệu đồng/năm. Có được kết quả này một phần là do UBND xã phối hợp Trạm Khuyến nông và Phòng Kinh tế thị xã thực hiện công tác khuyến nông, khuyến cáo các hộ dân tăng cường công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến cáo nông dân áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh đó, địa phương phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị xã Cai Lậy hỗ trợ nông dân vay vốn để phát triển sản xuất. Hiện nay, trên địa bàn xã có 41 hộ nghèo (chiếm 1,33%), 12 hộ nghèo hưởng bảo trợ xã hội và 55 hộ cận nghèo.

Năm 2018, xã Tân Hội được UBND tỉnh đầu tư kinh phí xây dựng 3 phòng chức năng nhà văn hóa xã, 2 nhà văn hóa liên ấp, sửa chữa và xây mới các trụ sở ấp văn hóa, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho nhân dân. Đồng thời, xã được công nhận đạt chuẩn "Văn hóa NTM" và giữ vững danh hiệu "An toàn về an ninh trật tự".

*Xã Mỹ Hạnh Đông: Phấn đấu đạt tiêu chí môi trường

Dọc theo một số tuyến đường nông thôn ở xã Mỹ Hạnh Đông, các tuyến đường đều được trồng hoa. Để có những tuyến đường quê được "khoác áo mới" như vậy là nhờ sự chung tay, góp sức của người dân và chính quyền nơi đây. Ông Nguyễn Văn Thuật, ấp Mỹ Phú chia sẻ: "Trước đây, tuyến đường không được đẹp thế này, cỏ dại ven đường khá nhiều và rác thải vứt bừa bãi. Nhưng từ khi được chính quyền và người dân cùng chung tay trồng hoa kiểng, làm vệ sinh thì đẹp hơn, người này thấy người kia làm cỏ, tưới hoa thì người khác cũng làm theo. Trồng hoa cho đẹp đã khó, việc duy trì và bảo vệ, phát triển những tuyến đường hoa lại càng khó khăn hơn, nhất là trong thời điểm hạn, mặn thiếu nước ngọt như hiện nay".

Theo ông Nguyễn Văn Lập, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hạnh Đông, do điều kiện đặc thù của xã nông nghiệp, nên người dân thường trồng cây ăn trái dọc các tuyến đường giao thông. UBND xã đã phát động nhân dân trồng hoa dọc các tuyến đường; trồng cây kiểng làm hàng rào bảo vệ và làm đẹp khu vườn nhà. UBND xã đã trồng hoa trên các tuyến đường xã, với tổng chiều dài trên 6km. Hệ thống ao hồ, kinh, rạch thường xuyên được kiểm tra, trục vớt lục bình, rác thải nhằm duy trì thông thoáng, đảm bảo điều tiết nước phục vụ cho việc phát triển cây trồng, vật nuôi. Các ngành, đoàn thể xã đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động và hướng dẫn hội viên, đoàn viên, thanh niên xã ra quân phát quang cây xanh che khuất tầm nhìn, vệ sinh môi trường các tuyến đường, trục vớt lục bình khơi thông dòng chảy…

Bên cạnh đó, các ấp còn lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp dân, chi hội, tổ hội của các đoàn thể trên địa bàn ấp nhằm nâng cao ý thức của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường. Đối với các hộ chưa có hợp đồng thu gom rác đã cam kết tự phân loại rác thải tại nguồn, rác thải tái chế sẽ được thu gom bán phế liệu, rác thải hữu cơ thì sẽ đào hố chôn trong khu vực vườn của hộ gia đình. Năm 2018 và 2019, UBND thị xã Cai Lậy xây dựng 6 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng tại Đường huyện 53 và Đường huyện 59, đã thu gom khoảng 143kg bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

Văn Thảo

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-