Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Thành phố Mỹ Tho với mô hình hỗ trợ vốn để người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững
06/12/2019

Trong những năm qua, thực hiện Chương trình Giảm nghèo - giải quyết việc làm, Ban Chỉ đạo Giảm nghèo - giải quyết việc làm TP. Mỹ Tho đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững; trong đó có mô hình hỗ trợ vốn để các hộ đầu tư sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh.

Trong những năm qua, thực hiện Chương trình Giảm nghèo - giải quyết việc làm, Ban Chỉ đạo Giảm nghèo - giải quyết việc làm TP. Mỹ Tho đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững; trong đó có mô hình hỗ trợ vốn để các hộ đầu tư sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh.


Mô hình nuôi dê thoát nghèo của anh Trần Văn Tám ngụ ấp Giáp Nước, xã Phước Thạnh.

Trong năm 2019, Ban Chỉ đạo Giảm nghèo - giải quyết việc làm TP. Mỹ Tho tiếp tục kết hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thành phố khai thác các nguồn vốn giới thiệu cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo vay. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2019, có trên 1.970 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn với tổng số tiền gần 24 tỷ đồng. Mỗi hộ được vay từ 1 - 20 triệu đồng. Để các hộ gia đình sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả; các tổ chức đoàn thể từ thành phố đến phường, xã thường xuyên giám sát và hướng dẫn các hộ đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh, sản xuất các ngành nghề phù hợp với điều kiện của gia đình và nhu cầu của thị trường. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Giảm nghèo - giải quyết việc làm TP. Mỹ Tho và phường, xã còn kết hợp với các ban ngành, đoàn thể thành phố và phường, xã tổ chức các lớp dạy nghề ngắn hạn, các lớp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho các hộ dân.

Thông qua mô hình hỗ trợ vốn đã giúp nhiều hộ ở TP. Mỹ Tho giảm khó, vươn lên thoát nghèo bền vững. Điển hình là trường hợp của anh Nguyễn Văn Hải - ngụ ấp Tân Tỉnh A, xã Tân Mỹ Chánh, anh được Quỹ Vì người nghèo xã hỗ trợ 3 triệu đồng để chăn nuôi gà, vịt và mua bán nhỏ. Nhờ siêng năng lao động và nhạy bén trong áp dụng kỹ thuật trong chăn nuôi, cuộc sống gia đình anh Hải ngày càng ổn định. Vừa qua, gia đình anh Hải còn được Quỹ Vì người nghèo xã Tân Mỹ Chánh hỗ trợ 30 triệu đồng để xây dựng căn nhà "Đại Đoàn kết" che mưa, che nắng cho vợ chồng anh cùng 2 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Qua bình xét, năm 2019 gia đình anh Nguyễn Văn Hải đã thoát nghèo.

Anh Trần Văn Tám ngụ ấp Giáp Nước, xã Phước Thạnh, cũng là một trong những nông dân được vay vốn để phát triển kinh tế. Anh Tám được Hội Nông dân xã giới thiệu vay 5 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Tiền Giang để đầu tư nuôi dê và trồng dừa. Nhờ chăm chỉ lao động và nhạy bén trong áp dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cuộc sống gia đình anh Tám ngày càng khá giả.

Mô hình hỗ trợ vốn để các hộ đầu tư sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh đã góp phần đáng kể trong thực hiện công tác giảm nghèo và việc làm ở TP. Mỹ Tho, tính đến nay, TP. Mỹ Tho còn 678 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,04% và 1.360 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 2,09% so với tổng số hộ dân của toàn thành phố.

Để mô hình hỗ trợ vốn ngày càng phát triển và đạt hiệu quả, giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, Ban Chỉ đạo Giảm nghèo - giải quyết việc làm TP. Mỹ Tho và các phường, xã đã và đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể song hành cùng mô hình này như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân phấn đấu vươn lên thoát nghèo; vận động các hộ vay vốn sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hoàn trả vốn đúng tiến độ; các ban ngành, đoàn thể phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi và dạy nghề cho các hộ dân để người dân sử dụng nguồn vốn hiệu quả, dần ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững.

Nhất Thi

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-