Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tham vấn tìm giải pháp cấp nước sinh hoạt cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn
30/11/2020 - Lượt xem: 414

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tham vấn điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long với sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành, 13 tỉnh, thành trong khu vực, các viện, trường, Hội nghề nghiệp và các chuyên gia trên lĩnh vực này.

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tham vấn điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long với sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành, 13 tỉnh, thành trong khu vực, các viện, trường, Hội nghề nghiệp và các chuyên gia trên lĩnh vực này.


Quang cảnh hội nghị.

Chủ trì hội nghị, PGS. TS Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 120 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long và một số tổ chức quốc tế nghiên cứu giải pháp cấp nước sinh hoạt cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có việc xem xét khả năng đầu tư xây dựng các hệ thống cấp nước sạch tập trung liên vùng.

Qua nghiên cứu cho thấy, hệ thống cấp nước sạch tập trung liên vùng có ưu điểm về mặt phương án kỹ thuật nhưng chi phí đầu tư xây dựng và mức giá nước sạch dự kiến sẽ rất lớn. Ở thời điểm hiện tại, việc đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các hệ thống này là chưa khả thi về mặt tài chính và khả năng chi trả của người dân. Tuy nhiên, công tác đầu tư phát triển hệ thống cấp nước ứng phó với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn, bảo đảm nước sạch sinh hoạt, sản xuất của người dân hiện đang là nhiệm vụ vô cùng cấp bách, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của vùng. Do vậy, để các dự án cấp nước vùng có cơ sở triển khai một cách hiệu quả, khoa học và đồng bộ, việc kịp thời tổ chức điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 2140/QĐ-TTg (gọi tắt là Quy hoạch 2140) là rất cần thiết.

Theo đại diện Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng), trong Quy hoạch 2140 được Thủ tướng Chính phủ ban hành, các nhà máy nước liên vùng tập trung ở 03 khu vực: Vùng 1 - Bắc sông Tiền dự kiến có Nhà máy nước Sông Tiền I tại khu vực Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) cấp nước cho các tỉnh Long An, Tiền Giang và một phần tỉnh Đồng Tháp, công suất đến năm 2025 là 100.000m3/ngày đêm và đến năm 2030 là 300.000m3/ngày đêm. Vùng II - Giữa sông Tiền và sông Hậu có Nhà máy nước Sông Tiền II tại khu vực Vĩnh Long cấp nước cho các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh và phần còn lại của tỉnh Đồng Tháp; công suất đến năm 2025 là 200.000m3/ngày đêm và đến năm 2030 là 300.000m3/ngày đêm. Vùng III - Tây Nam sông Hậu gồm Nhà máy Sông Hậu I, Sông Hậu II và Sông Hậu III cấp cho các tỉnh còn lại của Đồng bằng sông Cửu Long; tổng công suất đến năm 2025 là 700.000m3/ngày đêm và đến năm 2030 là 1.050.000m3/ngày đêm. Tuy nhiên, thời gian qua, do gặp một số khó khăn, bất cập, nhất là diễn biến quá nhanh, phức tạp của tình trạng biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khiến cho tại một số vị trí nhà máy theo quy hoạch trong mùa khô 2019 - 2020 vừa qua nguồn nước đã bị nhiễm mặn vượt tiêu chuẩn cho phép hoặc chớm nhiễm mặn cùng một số yếu tố khách quan khác nên cần phải điều chỉnh Quy hoạch cho phù hợp, giải quyết được các thách thức trên.  

Đại diện Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) đề xuất điều chỉnh các vùng cấp nước theo hướng: Gộp vùng I - Bắc sông Tiền và vùng II - Giữa sông Tiền và sông Hậu thành 01 vùng, gọi là Vùng I Đông Bắc sông Hậu. Tại đây chỉ xây dựng Nhà máy nước Sông Tiền công suất đến năm 2025 là 300.000m3/ngày đêm và đến năm 2030 là 600.000m3/ngày đêm, bằng tổng công suất Nhà máy nước Sông Tiền I và Sông Tiền II dự kiến xây dựng trước đây. Địa điểm đặt tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Sau khi điều chỉnh, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có 02 vùng cấp nước là: Vùng I có tên Vùng Đông Bắc sông Hậu bao gồm 06 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh; Vùng II là Vùng Tây Nam sông Hậu gồm 07 tỉnh, thành phố là: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Theo ông Huỳnh Hữu Quyền, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang, do tính chất cấp bách về bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân và phát triển kinh tế, xã hội trong mùa khô hạn năm 2020 - 2021, Ủy ban nhân dân 03 tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre đã đồng đề xuất Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ cho bổ sung thêm dự án Trạm bơm nước thô Cái Bè và hệ thống tuyến ống truyền tải có công suất giai đoạn 1 là 300.000m3/ngày đêm và giai đoạn 2 nâng lên 500.000m3/ngày đêm vào Quy hoạch cấp nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, ông thống nhất với đề xuất điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Bộ Xây dựng. Điều này hết sức cần thiết, phù hợp với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn ngày càng gay gắt. Ông cũng mong muốn dự án sớm được triển khai và đưa vào hoạt động, phục vụ dân sinh vừa đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long mà đặc biệt là những địa bàn hạ lưu, ven biển Nam bộ đang chịu thiệt hại thiên tai hàng năm rất nặng nề.

Đại diện lãnh đạo Công ty Cấp nước Sóc Trăng đồng thuận việc điều chỉnh quy hoạch hạ tầng cấp nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời nêu ý kiến đề xuất để giảm chi phí mua nước cho nhân dân trong khu vực vốn còn nhiều khó khăn, Chính phủ cần thiết đầu tư tuyến ống truyền tải, còn nhà đầu tư thì đầu tư nhà máy cấp nước và trạm bơm tăng áp. Về lâu dài, các ngành hữu quan cần nghiên cứu giải pháp đắp đập giữ ngọt, phòng, chống xâm nhập mặn trên các tuyến sông ngòi vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhằm giải quyết căn cơ bài toán thích ứng biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai và phát triển bền vững.

Theo chủ trì hội nghị, các ý kiến đóng góp, thảo luận liên quan đến các vấn đề trọng tâm: Đánh giá đối với đề xuất của Tư vấn lập Quy hoạch về định hướng phát triển hạ tầng cấp nước cũng như ý kiến, đề xuất của một số địa phương về việc đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước thô liên tỉnh sẽ được cơ quan hữu quan cập nhật, tích hợp, bổ sung vào nội dung định hướng phát triển hạ tầng cấp nước vào Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030 trong thời gian tới.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-