Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tăng cường công tác truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết
13/08/2019 - Lượt xem: 1337

Tính từ đầu năm đến ngày 06/8/2019, cả nước đã ghi nhận gần 125.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), với 15 ca tử vong, trong đó, tỉnh Tiền Giang có 1 ca. Trước tình hình này, Bộ Y tế vừa ra Chỉ thị khẩn gửi các địa phương yêu cầu tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết. Triển khai thực hiện Chỉ thị khẩn, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương tăng cường công tác truyền thông phòng chống bệnh SXH

Tính từ đầu năm đến ngày 06/8/2019, cả nước đã ghi nhận gần 125.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), với 15 ca tử vong, trong đó, tỉnh Tiền Giang có 1 ca. Trước tình hình này, Bộ Y tế vừa ra Chỉ thị khẩn gửi các địa phương yêu cầu tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết. Triển khai thực hiện Chỉ thị khẩn, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương tăng cường công tác truyền thông phòng chống bệnh SXH.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và cộng tác viên của ấp 5, xã Phú An, huyện Cai Lậy kiểm tra các vật chứa nước có lăng quăng tại hộ gia đình.

Trọng tâm công tác truyền thông phòng chống bệnh SXH là triệt để diệt trừ muỗi, lăng quăng, bằng cách tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kiểm soát lăng quăng phòng chống dịch tại hộ gia đình, nhất là tại các xã có số ca mắc SXH gia tăng, xuất hiện nhiều ổ dịch. 

Các xã có ổ dịch SXH là nơi trọng điểm vừa tổ chức ra quân thực hiện vệ sinh môi trường, kết hợp tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện diệt lăng quăng. Một cách làm không mới nhưng thực hiện chặt chẽ, đến nay, công tác phòng chống SXH ở xã An Phú, huyện Cai Lậy dần đạt hiệu quả. Điển hình như trước chiến dịch "Diệt lăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết Dengue và bệnh do vi rút Zika" đợt II năm 2019 ngày 31/7 2019 của xã Phú An, chỉ số dụng cụ chứa nước có lăng quăng là 150 gấp 5 lần mức cho phép. Sau chiến dịch đến ngày 05/8, kết quả ghi nhận của đoàn giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thì chỉ số này ở mức 16. Đây là tín hiệu giảm nguy cơ gây sốt xuất huyết.  

Bác sĩ Đặng Quốc Cường, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật huyện Cai Lậy cho biết: Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện đã triển khai chiến dịch "Diệt lăng quăng, phòng chống sốt xuất huyết Dengue và bệnh do vi rút Zika" đợt II năm 2019 trên địa bàn huyện với nhiều biện pháp, nhằm loại bỏ các vật có chứa lăng quăng, như: Thả cá ăn lăng quang, súc lu, đậy nắp lu đúng cách, thu gom phế thải, đồng thời sử dụng hóa chất để diệt muỗi trưởng thành... Tăng cường phong trào diệt muỗi, diệt lăng quăng trong cộng đồng, đặc biệt tại xã, ấp trọng điểm có nguy cơ xảy ra dịch.

Đa dạng các hình thức truyền thông phòng chống SXH, nhưng vẫn sát với tình hình thực tế ở địa phương, hơn hết, còn phải gần gũi để người dân dễ tiếp nhận. Đó là nhận định của ông Nguyễn Ngọc Châu, cộng tác viên ấp 5, xã An Phú. Theo cam kết của cộng tác viên trong chiến dịch phải đạt trên 95%  hộ gia đình được vãng gia có ký cam kết và được tuyên truyền hướng dẫn thực hiện các biện pháp loại trừ lăng quăng, diệt muỗi, tránh muỗi đốt phòng bệnh SXH, ZiKa trong thời điểm diễn ra chiến dịch và phải duy trì các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng tại hộ gia đình. Để sau chiến dịch phải trên 80% hộ gia đình không có lăng quăng.

Đến nay, nhiều huyện, thị, thành trong tỉnh đã triển khai chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống dịch SXH, đợt II năm 2019. Theo đó, tăng cường truyền thông phòng chống SXH còn hướng đến phát hiện sớm các ca bệnh và xử lý kịp thời các ổ dịch; nâng cao chất lượng cộng tác viên phòng chống SXH tại cộng đồng; y tế cơ sở được tập huấn chuyên môn về giám sát, chẩn đoán, phát hiện và điều trị SXH.

Thanh Hoàng

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-