Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường bán trú
17/05/2019

Thời gian qua, bên cạnh thực hiện công tác giáo dục và đào tạo thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở các trường học bán trú luôn được ngành giáo dục tỉnh Tiền Giang hết sức quan tâm. Chính vì thế mà ngay mỗi đầu năm học, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có thực hiện bán trú trên địa bàn tỉnh đã đề ra nhiều biện pháp nhằm đảm bảo ATVSTP tại các bếp ăn nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh.

Thời gian qua, bên cạnh thực hiện công tác giáo dục và đào tạo thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ở các trường học bán trú luôn được ngành giáo dục tỉnh Tiền Giang hết sức quan tâm. Chính vì thế mà ngay mỗi đầu năm học, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có thực hiện bán trú trên địa bàn tỉnh đã đề ra nhiều biện pháp nhằm đảm bảo ATVSTP tại các bếp ăn nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh.


Công tác đảm bảo ATVSTP tại Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương được kiểm soát chặt chẽ.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), toàn tỉnh hiện có 193 cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể, trong đó có 136 bếp ăn tại trường mầm non công lập, 14 bếp ăn trong cơ sở mầm non tư thục, 41 bếp ăn tại trường tiểu học, 01 bếp ăn tại trường trung học cơ sở, 01 bếp ăn tại trường trung học phổ thông.

Để đảm bảo ATVSTP, ngành GD-ĐT đã chỉ đạo các trường học có tổ chức ăn bán trú và căn tin trong các trường thực hiện nghiêm túc các quy định về ATVSTP đối với nhân viên, người làm việc tại nhà ăn, căn tin, nhà bếp, kho chứa thực phẩm. Theo đó, để đảm bảo ATVSTP, thứ nhất, các cơ sở tuyệt đối không sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh để chế biến thức ăn; không ký hợp đồng sử dụng suất ăn chế biến sẵn không đảm bảo các quy định về ATVSTP; thứ hai, các trường không được quảng cáo và kinh doanh trong nhà trường các đồ uống có cồn, nước ngọt có ga và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe học sinh, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn các hoạt động buôn bán, tiếp thị các sản phẩm rượu, bia và đồ uống có cồn tại căn tin, nhà ăn tập thể, ký túc xá và khu vực thuộc khuôn viên nhà trường; thứ ba là đối với các cơ sở giáo dục triển khai chương trình sữa học đường phải tổ chức, hướng dẫn cho trẻ em, học sinh uống sữa đúng cách, tuân thủ nghiêm các quy định về ATVSTP của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em và học sinh khi uống sữa; và cuối cùng là cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, đặc biệt là nhân viên bếp và người bán căn tin hiểu đúng, thực hiện đúng Luật ATVSTP.

Theo thống kê của Phòng GD-ĐT TP. Mỹ Tho, hiện tại trên địa bàn thành phố có 29/29 trường mầm non, 14/24 trường tiểu học, 01/12 trường trung học cơ sở tổ chức thực hiện bán trú có bếp ăn tập thể. Công tác đảm bảo ATVSTP được cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường đặc biệt chú trọng. Theo quan sát tại hầu hết các trường thực hiện bán trú, chúng tôi thấy khu vực nhà bếp được vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp, quy trình chế biến thức ăn được đảm bảo theo mô hình một chiều. Nguồn cung cấp thực phẩm cho trường do những doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thực phẩm có uy tín, chất lượng trên địa bàn tỉnh cung cấp. Hàng năm, các trường đều cho giáo viên, nhân viên đi tập huấn công tác ATVSTP và quy trình chế biến thức ăn, 100% bếp ăn tại các trường có tổ chức bán trú đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và ký giấy cam kết đảm bảo ATVSTP. Mỗi năm, thành phố tiến hành 2 lần kiểm tra định kỳ ATVSTP tại các trường bán trú và thường xuyên có những cuộc kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện, nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm chỉnh theo quy định của pháp luật.

Trường Tiểu học Thiên Hộ Dương (Phường 5, TP. Mỹ Tho) có trên 2.000 học sinh, trong đó có hơn 1.000 học sinh thực hiện bán trú. Chính vì vậy, công tác đảm bảo ATVSTP được Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên nhà trường hết sức quan tâm. Cô Tô Thị Bảy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Công tác đảm bảo ATVSTP được tập thể nhân viên khu vực bếp đảm bảo nghiêm ngặt từ khâu đầu vào đến quy trình chế biến món ăn. Trường có 14 nhân viên cấp dưỡng và 22 bảo mẫu. Nhà trường luôn quán triệt đến tất cả nhân viên phải đặt sức khỏe của học sinh lên hàng đầu. Các đồ dùng nào ở khu vực bếp đã cũ sẽ được tiến hành sửa chữa hoặc thay mới ngay". Cô Bảy cũng cho biết, trường đã thiết lập hệ thống camera giám sát, theo dõi toàn bộ quy trình chế biến món ăn ở khu vực nhà bếp; nếu phát hiện hành vi không đảm bảo ATVSTP thì Ban Giám hiệu nhà trường sẽ chấn chỉnh, có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT đối với công tác thực hiện bán trú thì ở bậc học mầm non có số lượng trường thực hiện nhiều nhất, cụ thể: Năm học 2018 - 2019, có 151/188 trường mầm non tổ chức bán trú với trên 47 ngàn trẻ, chất lượng các bữa ăn từng bước được nâng lên rõ rệt; tỷ lệ khám và theo dõi sức khỏe cho trẻ trên biểu đồ tăng trưởng đều đạt 100%; có trên 90%  trường sử dụng phần mềm tính khẩu phần ăn cho trẻ bán trú...

Là một trong những trường gặp không ít khó khăn của huyện Tân Phú Đông, thời gian qua, Trường Mầm non Tân Phú luôn tự ý thức nâng cao chất lượng giảng dạy, chăm sóc trẻ. Hiện trường có trên 360 trẻ học bán trú. Đối với trẻ học bán trú, nhà trường tổ chức 1 bữa ăn sáng, 1 bữa chính, 1 bữa phụ và sữa. Các bữa ăn luôn đảm bảo 4 nhóm thực phẩm với tỷ lệ cân đối và hợp lý. Cô Bùi Thị Mỹ Hoa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hiện tại, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhà trường đã tăng cường chỉ đạo công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo ATVSTP, chế biến thức ăn đúng quy trình một chiều. Ngoài ra, trường còn chú trọng dọn vệ sinh ở các lớp học, nhà bếp, nhà vệ sinh; tuyên truyền đến phụ huynh công tác giữ gìn và chăm sóc trẻ...

Bà Huỳnh Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, qua kiểm tra trong mỗi đầu năm học cho thấy, 100% trường luôn bảo đảm ATVSTP tại đơn vị, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, 100% cán bộ, giáo viên và nhân viên trong nhà trường nghiêm túc thực hiện các quy định về ATVSTP, tham gia tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thời gian tới, ngành sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc đảm bảo ATVSTP; tiến hành kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: Chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định...

Đỗ Phi

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:
Hôm nay:
Tuần hiện tại:
Tháng hiện tại:
Tháng trước:
Tổng lượt truy cập: