Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tân Điền: Phát huy lợi thế để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập người dân
13/05/2019 - Lượt xem: 313

Huy động sức dân cộng với khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế tại chỗ, xã Tân Điền (huyện Gò Công Đông) đã từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa và tích cực bảo vệ môi trường... giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới. Đó là những đổi thay vượt bậc trên vùng quê Tân Điền, xã "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước".

Huy động sức dân cộng với khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế tại chỗ, xã Tân Điền (huyện Gò Công Đông) đã từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa và tích cực bảo vệ môi trường... giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới. Đó là những đổi thay vượt bậc trên vùng quê Tân Điền, xã "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước".


Nông dân Tân Điền thu hoạch củ hành tím.

Là địa phương thuần nông nên trên 90% số hộ dân trong xã Tân Điền đều làm nông nghiệp với diện tích sản xuất lúa là 1.173 ha. Nhờ tập trung hướng dẫn nông dân kỹ thuật canh tác, sử dụng các giống lúa ngắn ngày chất lượng cao, ứng dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và thường xuyên phối hợp với Trung tâm giống Nông nghiệp Tiền Giang, Trạm Khuyến nông huyện Gò Công Đông tổ chức các buổi hội thảo và tập huấn về công tác chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, sản xuất lúa ứng phó với biến đổi khí hậu nên năm 2018 thu hoạch được 2.833,38 ha lúa, với tổng sản lượng 17.695/16.527 tấn, đạt 107,06%, tăng 45,5 tấn so với năm 2017.

Để có được kết quả đó, UBND xã đã chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp với Ủy ban MTTQ xã, các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền trong nhân dân về nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án "Cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng" để người dân cùng nhau thảo luận, lựa chọn mô hình và cách làm hiệu quả để tăng thu nhập. Trên địa bàn xã hiện có 15,33 ha của 37 hộ chuyển đổi từ trồng lúa sang cây thanh long và 13,75 ha của 41 hộ chuyển đổi sang trồng màu chuyên canh, một số hộ khác thì cắt vụ Thu đông 2018 với diện tích 37,05 ha để chuyển đổi trồng màu.

Ngoài ra, được sự hỗ trợ của chính quyền cũng như các ngành, đoàn thể, người dân đã tự lựa chọn cho mình hướng phát triển kinh tế phù hợp, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của xã, hăng hái lao động, sản xuất nên xã ngày càng có nhiều tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi. Qua đó, nhiều gia đình trở nên ấm no, sung túc. Hiện thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/năm, đạt 128,4%, tăng gần 12 triệu đồng so Nghị quyết Đảng ủy đề ra. Công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm. Qua kết quả bình xét cuối năm 2018, có 09 hộ thoát nghèo, 36 hộ thoát cận nghèo. Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn xã là 3,06%, số hộ cận nghèo là 7,11%. Mạng lưới y tế được bố trí từ xã đến ấp, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh trong nhân dân. Trình độ dân trí được nâng lên rõ rệt, hệ thống trường học cơ bản đáp ứng được nhu cầu giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Hàng năm tỷ lệ học sinh lên lớp, tốt nghiệp đạt trên 98%.


Lực lượng Biên phòng, Công an Tân Điền kiểm soát phương tiện
ghe, tàu hoạt động đường thủy.
Song song đó, Đảng ủy - Ủy ban nhân dân xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và các ngành, đoàn thể còn tham gia phối hợp trong phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc qua các kế hoạch liên ngành nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Qua đó, MTTQ và các thành viên đã phối hợp với các đoàn thể, Đồn Biên phòng Tân Thành tổ chức họp dân, họp tổ nhân dân tự quản  được 71 cuộc với 2.404 lượt người tham dự để tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, thông báo tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn và thông báo hàng tháng của Công an tỉnh, huyện gắn với các phong trào khác của địa phương... Vận động đoàn viên - hội viên và nhân dân tham gia phòng chống tội phạm. Qua công tác tuyên truyền, nhân dân đã cung cấp cho Công an xã 14 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an xử phạt vi phạm hành chính 13 đối tượng, xử lý hình sự 01 đối tượng và hòa giải kịp thời các mâu thuẫn nhỏ trong nhân dân, không để phát sinh thành điểm nóng; không để khiếu kiện đông người vượt cấp trái pháp luật.

Ngoài ra, Công an xã cũng thường xuyên củng cố, giữ vững chất lượng hoạt động của 42 tổ nhân dân tự quản về ANTT và 06 Đội dân phòng. Qua phân loại cuối năm, 100% tổ, đội đều hoạt động khá, 6/6 ấp và xã được tái công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT, không có mại dâm ma túy, không có trẻ em làm trái pháp luật và an toàn về phòng cháy chữa cháy. Duy trì thực hiện mô hình "Hướng về phía trước", nhân rộng mô hình "Ánh sáng phòng chống tội phạm" trên tinh thần xã hội hóa, nhất là trên tuyến Bắc kênh Trần Văn Dõng, với tổng số 133 bóng đèn được gắn trên chiều dài 10km, với kinh phí trên 40 triệu đồng. 

Trở lại xã Tân Điền vào những ngày này càng thêm phấn khởi khi nhận thấy vùng quê có nhiều thay đổi. Những con đường bê tông rộng rãi, những dãy nhà kiên cố, đường liên ấp, ngõ xóm sạch đẹp, khang trang. Làng quê thanh bình, lòng dân phấn khởi. Phát huy những thành quả trong kháng chiến, Tân Điền đang trên đà phát triển, đời sống người dân ngày càng đi lên.

Những kết quả trên của xã Tân Điền không phải dễ dàng đạt được nếu không có sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Điều đó cho thấy: Khi Đảng bộ đề ra chủ trương, định hướng đúng; chính quyền xây dựng kế hoạch quản lý, tập trung vận động; nhân dân đồng tình hưởng ứng, cùng bàn bạc đề ra giải pháp thực hiện thì nhất định đi đến thành công. Đây là bài học kinh nghiệm lớn nhất để cán bộ, đảng viên và nhân dân Tân Điền cùng chung tay phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xứng đáng với danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước" do Nhà nước phong tặng.

Thu Thảo

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-